Maybe bạn nên … Đi! Tháng 10 này có gì?

/Maybe bạn nên … Đi/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ

1. ‘The Floliage IV’ – ‘TỎA IV’ – Cuộc đối thoại giữa con người và thiên nhiên

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sự trở lại lần thứ 4 này của Triển lãm “TOẢ” – Cuộc đối thoại nghệ thuật đặc biệt của Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom VCCA đã chính thức trở lại với công chúng.

Vẫn giữ nguyên tinh thần cốt lõi của mình, “TOẢ IV” mong muốn “mang đến những cuộc đối thoại về thẩm mỹ; mở ra không gian tương tác giữa điểm nhìn cá nhân với câu chuyện xã hội; là sân chơi phóng khoáng cho những biến tấu đa dạng của nghệ thuật”.

Với sự quy tụ gần 40 tác phẩm do hơn 20 nghệ sĩ trong nước và quốc tế thực hiện, dưới sự đồng giám tuyển của 2 nhà nghiên cứu nghệ thuật Abhijan Toto và Đỗ Tường Linh, cùng chủ đề “Phương thức đối thoại với thiên nhiên”, triển lãm “TOẢ IV” đã mở ra chuỗi ý tưởng của các nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu trong việc thiết lập lại suy nghĩ về các mối quan hệ giữa đời sống thiên nhiên và thế giới con người.

Triển lãm lấy điểm khởi đầu từ lịch sử hệ sinh thái tự nhiên trong và ngoài khu vực Đông Nam Á; đồng thời đưa ra những góc nhìn khác nhau về lịch sử và hiện tại; chuyển trọng tâm giữa trải nghiệm của con người và môi trường, hướng tới mối quan hệ tương hỗ, chăm sóc, bảo bọc lẫn nhau giữa con người và thiên nhiên. Qua đó gửi gắm thông điệp bảo vệ môi trường đến với công chúng.

Thâm nhập vào không gian của “TỎA IV”, người xem sẽ có cơ hội bước vào cuộc hành trình đầy suy tư và thơ mộng, khi được ôn lại lịch sử và chiêm nghiệm về một thế giới thiên nhiên mà chúng ta đang sống ngày nay, thể hiện thông qua 4 phần nội dung chính.

  • Phần đầu nói đến lịch sử và văn hóa phát triển của hệ sinh thái. 
  • Phần thứ hai là hoạt động thông qua các mối quan hệ tình cảm giữa con người và thực vật. 
  • Phần thứ ba đưa ra ý tưởng cho các mối liên kết tiềm năng chưa được khai thác giữa thực vật và cuộc sống con người. 
  • Và phần thứ tư mở ra thế giới tương lai, nơi con người và thiên nhiên hòa quyện vào nhau tạo thành những hình thức hiện hữu mới.

Giám tuyển Abhijan Toto chia sẻ: “Các tác phẩm nghệ thuật, tài liệu nghiên cứu được trình bày tại triển lãm tạo thành một câu chuyện phi tuyến tính, làm sáng tỏ những dấu mốc thường bị bỏ qua, đưa chúng ta đến một không gian của cảm xúc, một không gian tồn tại khác với thế giới của con người”.

Triển lãm đón khách từ 10:00 – 21:00 ngày 16/09/2022 tới hết 30/11/2022

Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Vincom Mega Mall Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Nguồn: Fanpage Thóc Journal 


2. Xem Nguyễn Trung Kiên nhào nặn hình tượng ‘Người’ và ‘Ngợm’ trong triển lãm ‘Xứ thần kinh’ 

Triển lãm “Xứ thần kinh” là câu chuyện theo đuổi hình tượng “Người ngợm” với chất liệu vải bố của họa sĩ Nguyễn Trung Kiên.

Lấy cảm hứng từ con người, trên chất liệu vải bố, Nguyễn Trung Kiên không chỉ trình diện cho ta thấy những mảng màu loang lổ của cảm xúc, các sườn cánh tay và chân co quắp trong tư thế chống đỡ, mà ngay đến cả ánh mắt, các nhân vật cũng không thể lột tả một cách trọn vẹn mong cầu của mình. 

Dường như luôn có sự giằng co giữa “người” và “ngợm” – khi các tầng màu chồng chéo lên nhau, “ngợm” xô đẩy, cọ xát, chèn ép và làm rách nát thân thể của nhân vật “người”. Tính mờ ảo không hiện rõ giữa “người” và “ngợm” trong từng tác phẩm mà Kiên thể hiện, tượng trưng cho những đấu tranh trong nội tâm của mỗi người, cho những lần cái tôi lên tiếng, và cả cho những lần dục vọng lên ngôi.

Không có nước mắt, không có nụ cười, bạn có thấy trống rỗng?

Triển lãm “Xứ Thần Kinh” mở cửa đón khách tham quan từ ngày 14/10/2022 – 23/10/2022 Trong khung giờ: 9:00 – 18:00

Địa điểm: Mây Artspace – 36/70 Nguyễn Gia Trí, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Sự kiện không thu phí tham dự

Nguồn: Mây Artspace


3. Triển lãm ‘Movement’ của nghệ sĩ Mzung nguyen

“Movement” (Dịch chuyển) là triển lãm cá nhân của nghệ sĩ Mzung nguyen, thuộc thể loại nghệ thuật xé dán (collage) kết hợp với nhiều chất liệu mỹ thuật khác, lấy đô thị và môi sinh làm chủ đề cốt lõi 

Triển lãm bao gồm  40 tác phẩm được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM (số 67A Phó Đức Chính, Quận 1), từ ngày 21/10 đến 29/10/2022.

Vì thể loại tranh xé dán giấy (collage) sử dụng chất liệu mỹ thuật hỗn hợp chưa được giới thiệu và trưng bày nhiều ở Việt Nam, nên để có được kết nối sâu sắc với khán giả, dự án đã mở thêm các buổi gặp gỡ với nghệ sĩ cho các khán giả đi theo nhóm (group visit) trong tuần triển lãm tại không gian trưng bày bộ tác phẩm (Phòng trưng bày số 4 và số 5, Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM – 97A Phó Đức Chính, Quận 1). Mong rằng, những điều thú vị sẽ được thổ lộ qua các buổi thảo luận thân mật giữa người thưởng lãm và tác giả của bộ tranh.

Link sự kiện: Dịch chuyển – Movement, a collage exhibition by Mzung Nguyễn

Nguồn: Fanpage Ươm

Biên tập và Tổng hợp: May

Cùng tác giả

#Tag

may Movement Series Maybe bạn nên ... Đi! TỎA IV Xứ thần kinh

iDesign Must-try

Sans-Phố Typeface: Dự án thiết kế mặt chữ lấy cảm hứng từ các bảng hiệu thủ công trên khắp đường phố Việt Nam
Sans-Phố Typeface: Dự án thiết kế mặt chữ lấy cảm hứng từ các bảng hiệu thủ công trên khắp đường phố Việt Nam
Sự náo nhiệt, hối hả và phần nhìn vô cùng đặc trưng của đường phố Việt Nam luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho những nhà sáng tạo Việt.…
Giải thưởng và Cuộc thi Thiết kế A’ 2024: Lời kêu gọi cuối cùng cho việc nộp hồ sơ
Giải thưởng và Cuộc thi Thiết kế A’ 2024: Lời kêu gọi cuối cùng cho việc nộp hồ sơ
A’ Design Award & Competition – Giải thưởng và Cuộc thi Thiết kế A’ theo đuổi mục tiêu vinh danh các công trình thiết kế xuất sắc đã được đề…
New York School và thiết kế đồ hoạ Mĩ giữa thế kỉ 20 (Phần 1)
New York School và thiết kế đồ hoạ Mĩ giữa thế kỉ 20 (Phần 1)
Làn sóng đầu tiên của thiết kế Hiện đại ở Mĩ là do những người nhập cư châu Âu tài năng tìm kiếm trốn thoát chủ nghĩa toàn trị chính…
Những mảng xanh trùng điệp yên bình của vùng đất nông nghiệp Palouse 
Những mảng xanh trùng điệp yên bình của vùng đất nông nghiệp Palouse 
Những ngọn đồi thoai thoải ở vùng Palouse miền bắc Hoa Kỳ với đất đai màu mỡ là kết quả của hoạt động núi lửa cổ xưa và xói mòn…
/Ta biết gì về loạt tranh tự họa của các nghệ sĩ?/ - Frida Kahlo
/Ta biết gì về loạt tranh tự họa của các nghệ sĩ?/ - Frida Kahlo
Series /Ta biết gì về loạt tranh tự họa của các nghệ sĩ?/ là loạt bài giới thiệu và phân tích về chùm tranh tự họa của các họa sĩ…
/Ta biết gì về loạt tranh tự họa của các nghệ sĩ?/ - Picasso
/Ta biết gì về loạt tranh tự họa của các nghệ sĩ?/ - Picasso
Series /Ta biết gì về loạt tranh tự họa của các nghệ sĩ?/ là loạt bài giới thiệu và phân tích về chùm tranh tự họa của các họa sĩ…