loading

Xâm nhập vương quốc rối loạn ám ảnh cưỡng chế với phiên bản tươi sáng hơn của Hương Anh

Nếu mỗi người có khả năng sở hữu một vương quốc của riêng mình, vậy đã bao giờ bạn tò mò về thế giới của những người mắc hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD? Những quốc vương/quốc hậu mắc phải OCD đã và đang cai trị lãnh thổ của mình như thế nào? Những quyền năng đặc biệt nào được sử dụng và vương quốc của họ khác với hình dung của chúng ta ra sao? Cùng họa sỹ minh họa/người kể chuyện bằng hình ảnh Hương Anh khám phá vương quốc đặc biệt này với “A journey to the mind kingdom of OCD”.

Theo định nghĩa trực quan và khoa học, Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive-Compulsive Disorder) là một dạng rối loạn tâm thần đặc biệt, có xu hướng kéo dài với đặc điểm: những suy nghĩ và hành vi lặp đi lặp lại, không thể kiểm soát được. Các triệu chứng có thể xảy ra với mức độ và tần suất đa dạng tùy theo từng trường hợp. Người mắc hội chứng này vẫn có thể ý thức được sự quá mức, vô lý của các ý nghĩ/hành vi bản thân song hoàn toàn không thể chống lại.

Tuy nhiên nếu chỉ hình dung về OCD hay những người mắc phải hội chứng này với những lý thuyết khô khan, “vương quốc tâm trí” sẽ chẳng mấy tươi đẹp và có phần tối tăm.

Mặc dù hoàn toàn nhận thức được OCD là một vấn đề khá nghiêm trọng nhưng tôi vẫn không muốn phản ánh câu chuyện này qua một chiếc kính trông u ám. Kế hoạch của tôi là tạo ra một cách kỳ diệu, lạc quan và hài hước để nhìn nhận điều này, để mọi người có thể thoải mái và cho phép bản thân suy nghĩ nhiều hơn là chỉ tiếp thu các kiến thức khoa học một cách căng thẳng.” 

Hương Anh

Hương Anh đã sáng tạo A journey to the mind kingdom of OCD để cung cấp hình dung tươi mới và dễ chịu hơn cho OCD mà không phải là sắc màu u tối hay ủ dột. “Vương quốc tâm trí” của những người mắc OCD mà Hương Anh mong muốn lấp đầy trong hình dung của mọi người là đầy ắp sắc màu sáng trong, yêu đời và vô cùng thú vị. Bộ tranh gồm bốn hình mình họa: Order, Counter, WasherHoarder mô tả bốn loại OCD điển hình và thường gặp. Bằng cách nắm bắt sâu sắc về cách thức hoạt động của chứng rối loạn này thông qua tiến hành nghiên cứu, phỏng vấn một số người bạn mắc chứng OCD, từ đó Hương Anh đã tạo ra mối liên hệ rõ ràng giữa tâm lý và hành động.

Bộ tranh minh họa A journey to the mind kingdom of OCD có bảng màu nhẹ nhàng, tươi sáng và hài hòa. Không hề xuất hiện sự gây gắt hay đối chọi khiến mắt nhìn vô cùng dễ chịu. Trải nghiệm về màu sắc đủ đầy và tinh tế cũng giúp khơi gợi về thế giới nội tâm của người mắc OCD ở một góc nhìn khác.

Trái với sự hà khắc hay khó chịu, chỉ đơn giản là họ đang cố ‘giữ vững’ sự hòa hợp trong đầy rẫy hỗn loạn bên ngoài mà thôi.

Sự tỉ mỉ và phong phú trong chi tiết tranh cũng là một điểm nhấn thú vị cho A journey to the mind kingdom of OCD. Ở vương quốc của chính mình, những quốc vương/quốc hậu mắc chứng OCD có quyền năng tối cao. Tận dụng chênh lệch về kích thước, Hương Anh biểu lộ rõ mức độ “quyền lực” một cách hài hước trẻ thơ. Thu nhỏ những vật dụng khổng lồ thành vô vàn món “đồ chơi” tí hon và phóng to kích thước bàn tay để chiếm giữ vai trò trung tâm.

Cũng giống như nhiều dự án trước đây, dù đó là một câu chuyện vui hay không, tôi vẫn háo hức kể nó bằng một ngôn ngữ vui tươi khác. Tôi tin rằng một số hình ảnh nhẹ nhàng đầy màu sắc có lẽ có thể làm giảm bớt cảm giác khó chịu của mọi người đúng không?

Hương Anh
Oder – sắp xếp, sắp xếp và sắp xếp.
Những người mắc OCD này luôn ám ảnh về sự gọn gàng, mọi đồ vật phải ở đúng vị trí như nó vốn là.
Thật tuyệt cho quá trình “dọn cho gọn” khi mọi đồ vật nhỏ bé và tí hon, sẽ chẳng có giọt mồ hôi nào phải rơi cả!
Washer – nghi thức thánh thần.
Làm sạch luôn là điều dễ nhận biết nhất của những quốc vương/quốc hậu mắc OCD.
Muốn thế nào cũng được nhưng trước hết bắt buộc phải sạch sẽ và thơm tho. Có như vậy mới an tâm được!

Counter – những con số thật đẹp!
Những con số luôn bao quanh những người mắc chứng OCD.
Họ sử dụng con số và tính toán khắp mọi lúc mọi nơi.

Hoar – cái này vẫn ổn mà!
Đây là triệu chứng đam mê tích trữ của hội chứng OCD.
Cái này vẫn tốt, cái kia sẽ dùng sau và thật tuyệt khi chúng xíu xiu để tích trữ thêm nhiều hơn.

Hương Anh là họa sỹ minh họa, người kể chuyện bằng hình ảnh. Cô tốt nghiệp Đại học Truyền thông London, Đại học Nghệ thuật London với bằng Cử nhân (Hons) về Minh họa & Phương tiện Truyền thông Hình ảnh.

Thưởng thức các tác phẩm khác của Hương Anh tại đây.

Thực hiện: Y.ink
Nguồn: Hương Anh

Cùng tác giả

#Tag

hội hoạ Hương Anh iD interview idesign signature minh hoa OCD rối loại ám ảnh cưỡng chế vietnam artist Y.ink

iDesign Must-try

Giám tuyển là gì? Thế nào mới là một giám tuyển thực thụ?
Giám tuyển là gì? Thế nào mới là một giám tuyển thực thụ?
Giám tuyển (curator) là một chức danh vẫn còn mơ hồ với đại đa số. Có lẽ vì vậy mà hiện nay chúng ta thấy chức danh này xuất hiện…
/Tách lớp/ Wheat Field with Cypresses - Miền quê nước Pháp trong đôi mắt nhiệm màu của Van Gogh
/Tách lớp/ Wheat Field with Cypresses - Miền quê nước Pháp trong đôi mắt nhiệm màu của Van Gogh
” Một ánh nhìn giống như chúng ta lướt mắt qua tấm cửa kính ô tô trên hành trình dài, rất ít đường thẳng, nó được xây dựng thành các…
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta “lỡ đụng tay” vào tác phẩm nghệ thuật
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta “lỡ đụng tay” vào tác phẩm nghệ thuật
“Những cú chạm của sự tò mò và ngây thơ” là cách mà con người muốn tận hưởng cảm giác gần gũi với ý tưởng kiệt xuất của sáng tạo.…
Họa sĩ vẽ minh họa Phương Quỳnh: ‘Mình xem tranh là nơi để giải tỏa, trốn khỏi thế giới bên ngoài’
Họa sĩ vẽ minh họa Phương Quỳnh: ‘Mình xem tranh là nơi để giải tỏa, trốn khỏi thế giới bên ngoài’
Phương Quỳnh là nữ họa sĩ trẻ đứng sau những bức tranh hay bìa sách với nét vẽ dễ thương, mang lại cảm giác vui tươi, nhẹ nhàng cho người…
Vlogger May Daybyday: Vlog giống như bộ phim ngắn hay tác phẩm nghệ thuật nhỏ xinh
Vlogger May Daybyday: Vlog giống như bộ phim ngắn hay tác phẩm nghệ thuật nhỏ xinh
Những Vlog theo phong cách thẩm mỹ nhẹ nhàng, tối giản, sau khi nổi tiếng tại Hàn Quốc đã trở thành một trường phái làm video nổi bật trên YouTube…
Từ “ô cửa” nhìn ra thế giới: Quan sát trực diện từ bên trong (phần 2)
Từ “ô cửa” nhìn ra thế giới: Quan sát trực diện từ bên trong (phần 2)
Tôi đã luôn giành sự yêu thích đặc biệt cho những ô cửa, những bo viền cho mọi điều tôi nhìn thấy bất kể là ngoài đời thực hay trong…