loading

gm creative và văn hóa Việt trong thiết kế: “Như rừng bị đốt thì mới có cây xanh mọc lên” (Phần 2)

Ở phần 1, qua lời kể của gm creative, chúng ta đã hình dung được phần nào về “hòn đảo hoang” chưa được khai thác của văn hóa Việt trong thiết kế.

Vậy còn góc nhìn của những người đang đi trên con đường đó thì sao? Vì sao gm lại chọn để học về văn hóa và lời chia sẻ với những ai muốn tìm về cội nguồn Việt là gì? Cùng iDesign đến với phần 2 của câu chuyện nhé!


Website | Behance | Facebook | Dự án “THỊ ƠI”

20180713 idesign gmcreative 2 info 1
20180713 idesign gmcreative 01 copy

Nói về cơ duyên để bước vào hành trình làm văn hóa, gm không chủ đích chọn văn hóa cho thiết kế mà chỉ đơn giản là học về văn hóa để ứng dụng cho thiết kế của mình. Việc làm văn hóa chỉ là cái bên ngoài để thể nghiệm những gì đã học. Khi gặp trăn trở hay khó khăn trong cuộc sống, mình sẽ băn khoăn không hiểu sao sự việc lại như thế này, sao cuộc đời mình lại như thế kia thì trong quá trình tìm hiểu về chính mình, mình cũng hiểu hơn về văn hóa, gốc gác, sự hình thành tính cách của người Việt và những cái liên quan đến lịch sử Việt Nam.

6h47 20180706 idesign gmcreative 26 1
Bộ nhận diện Phú Quốc Sea Gift với cảm hứng xưa.

Điều may mắn là gm làm về thiết kế, nhờ đó giữa cái “học” lại có thêm một cái để “truyền tải”. Khi mình học, hiểu và ngấm rồi thì những nét văn hóa đó chảy ra như máu của mình, tự trong con người có gì thì nó tuôn ra thông qua thiết kế, chứ không quá cầu kì hay gắng gượng, không vì “muốn” làm về văn hóa và bỏ thời gian tìm hiểu chỉ để phục vụ công việc thiết kế.

Thế nên không hẳn gọi những gì gm làm là kiên trì với con đường làm văn hóa, mà đó là “học”, còn những gì làm ra chính là phần “thực hành” những gì đã học. Nhờ thế mà gm không bao giờ thấy chán trên con đường đã chọn.

20180713 idesign gmcreative 13

Điều quý giá nhất mà gm nhận được trong quá trình làm về văn hóa chính là kiến thức. Khi bỏ thời gian ra để nghiên cứu, tìm hiểu điều mình muốn thì dù không học được điều này cũng sẽ học được điều khác, nó không hề tốn thời gian như nhiều người vẫn nghĩ. Hãy đọc sách, xem phim, sưu tầm ca dao tục ngữ cũng như những thứ người xưa để lại. Học rồi thực hành. Trong quá trình làm, có gì thiếu thì tự bổ sung vào. Vì nếu có công thức sẵn thì nó không còn là đồ họa nữa, bởi đồ họa là cái gì đó rất sáng tạo. Chỉ cần làm tốt công việc của mình và cái mình theo đuổi thì tự bản thân đã được trau dồi mỗi ngày. Kiến thức làm cho cuộc sống mình giàu có ở tinh thần hơn là vật chất. Thế nên vẫn được nhiều hơn mất.

20180504 idesign thioigm 09
Những thể nghiệm mới lạ của gm creative.

Tuy nhiên buồn nhất là những lúc hết tiền, nhưng hết tiền thì mới nghĩ ra cách để kiếm tiền. Thường khoảng thời gian đó cũng không dài, có thể là do gm may mắn. Nghèo lắm cũng đủ tiền ăn mì chứ chưa bao giờ đến mức phải đói.

Đến bây giờ mà muốn từ bỏ thì cũng phải đi lại từ đầu. Nhưng nếu cứ đi dang dở thì sẽ không biết phải đi đường nào. Thà là cứ đi thôi, dù không biết mình đang ở đâu, nhưng vẫn phải đi. Khi nào chết đi hay không còn tồn tại nữa mới có thể đánh giá được là thành công hay không thành công, mới biết được mình đã đi đến đâu trong cuộc đời này.

20180713 idesign gmcreative 14

Nếu thật sự yêu nghề đồ họa thì đừng làm theo những gì gm đang làm. Hãy làm khác đi!

20180713 idesign gmcreative 1 copy

Bạn phải hiểu chính bản thân mình trước, phải độc lập để có thời gian suy nghĩ xem mình là ai. Trong một môi trường mà xung quanh đều có template và guideline sẵn, mình sẽ không thể bẻ cong những điều đó được. Giống như quy định là 9 giờ làm việc thì không thể đến lúc 10 giờ. Thế nên muốn hiểu mình thì phải tồn tại độc lập hoặc ít ra phải duy trì đầu óc độc lập, môi trường không tạo điều kiện để thay đổi bản thân thì mình phải tự tạo ra. Điều này rất quan trọng với những người trẻ để có thể phát triển tư duy.

20180504 idesign thioigm 08
“Bé ngoan có quà hay Bé ngoan cố quá?” – một tác phẩm trong dự án “THỊ ƠI”.

Sau khi nhìn nhận được mình sẽ biết mình cần gì, và cần gì thì học cái đó. Nhất định phải tự học theo cách của mình bởi mỗi người sẽ có hoàn cảnh khác nhau. Hãy xem học là việc cả đời. Đừng nghĩ xong đại học là hết và lao vào công việc. Khi bắt đầu được trải nghiệm nhiều, mình sẽ có tư duy sàng lọc khác mà không cần đến giáo trình. Đó là nền tảng để có thể tự học. Hãy duy trì điều đó!

20180713 idesign gmcreative 1 copy 2

Trong tương lai, gm sẽ cố gắng tìm được một công thức giúp tiếp cận văn hóa hay hơn, tạo ra một nền tảng cho những ai muốn tìm hiểu văn hóa. Hiện tại gm vẫn đang mò mẫm rất nhiều, chưa có một công thức hoặc đường đi rõ ràng. Việc tạo ra được một nền tảng và giúp ai đó đến gần hơn với văn hóa sẽ là một điều rất vui. gm cũng không biết mình đang đứng ở đâu trên con đường đã chọn, chỉ khi nào mình chết thì mới nói được, nhưng để xác định thì đây chắc là giai đoạn bắt đầu của bắt đầu.


Giờ thì mời bạn cùng iDesign ngắm nghía một số sản phẩm ấn tượng từ gm creative nhé!

6h47 20180706 idesign gmcreative 24
6h47 20180706 idesign gmcreative 23 1
6h47 20180706 idesign gmcreative 25 1
6h47 20180706 idesign gmcreative 26 1
6h47 20180706 idesign gmcreative 22

Ban biên tập iDesign

Đọc toàn bộ các bài viết độc quyền thực hiện bởi iDesign tại iDesign Signature

Cùng tác giả

#Tag

Cà Phê - Trà Đá gạo muối gm creative iD interview idesign idesign signature Tấm Cám thiết kế văn hoá Việt vietnam vietnam artist

iDesign Must-try

Giải thưởng thiết kế KOHLER Bold Design Awards 2021 đã chính thức khởi động!
Giải thưởng thiết kế KOHLER Bold Design Awards 2021 đã chính thức khởi động!
Nhằm phát hiện và tôn vinh các dự án cũng như những tài năng xuất sắc nhất trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, Kohler – công…
Cơ bản về thẩm định tranh: Minh họa về tranh sao, chép, bắt chước (Phần 2)
Cơ bản về thẩm định tranh: Minh họa về tranh sao, chép, bắt chước (Phần 2)
Trong phần trước, tôi đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của“người mua thông thái” ở khâu giám định lai lịch (mục 3a) và giám định thị giác (mục 3b).…
Cơ bản về thẩm định tranh: Lai lịch, thị giác và pháp khoa (Phần 1)
Cơ bản về thẩm định tranh: Lai lịch, thị giác và pháp khoa (Phần 1)
Những năm gần đây, tranh Việt luôn tự phá kỷ lục ở các sàn đấu giá, thu hút sự chú ý rất lớn từ toàn bộ các bên tham gia…
Phỏng vấn họa sĩ minh họa Pan: ‘Khi vẽ, yếu tố kể chuyện là điều mình luôn hướng đến.’
Phỏng vấn họa sĩ minh họa Pan: ‘Khi vẽ, yếu tố kể chuyện là điều mình luôn hướng đến.’
Cùng tìm hiểu những điều thú vị được họa sĩ minh họa Pan chia sẻ trong buổi phỏng vấn ngắn với iDesign.
Giám tuyển là gì? Thế nào mới là một giám tuyển thực thụ?
Giám tuyển là gì? Thế nào mới là một giám tuyển thực thụ?
Giám tuyển (curator) là một chức danh vẫn còn mơ hồ với đại đa số. Có lẽ vì vậy mà hiện nay chúng ta thấy chức danh này xuất hiện…
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta “lỡ đụng tay” vào tác phẩm nghệ thuật
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta “lỡ đụng tay” vào tác phẩm nghệ thuật
“Những cú chạm của sự tò mò và ngây thơ” là cách mà con người muốn tận hưởng cảm giác gần gũi với ý tưởng kiệt xuất của sáng tạo.…