loading

Hòn đảo Naoshima - Kỳ quan của nghệ thuật đương đại thế giới

Gần như hiếm có nơi nào trên thế giới như đảo Naoshima khi tập trung nhiều tác phẩm đương đại ở cùng một chỗ. Năm 2000, Naoshima được Conde Nast gọi là một trong 7 kì quan thế giới. Cùng chúng mình tìm hiểu xem hòn đảo này chứa đựng những tác phẩm nghệ thuật nào khiến cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới đều muốn đến thăm quan như vậy.

Một đoạn giới thiệu ngắn những công trình có tại đảo Naoshima.

Naoshima (直 島) là một hòn đảo ở biển nội địa Seto, được biết đến với các bảo tàng nghệ thuật hiện đại, kiến trúc và tác phẩm điêu khắc. Là một phần của tỉnh Kagawa, hòn đảo với bầu không khí Địa Trung Hải với những bãi biển đầy cát và thời tiết nắng ấm, kết hợp với cảm giác nông thôn thoải mái là một nơi nghỉ ngơi thư giãn cũng như thưởng thức nghệ thuật.

Nghệ sĩ Yayoi Kusana cùng với tác phẩm trái bí ngô nổi tiếng vào năm 1994. Ngày nay, tác phẩm được đặt tên là “Trái bí ngô Naoshima.”
Một trái bí ngô đỏ của Yayoi Kusana được đặt ở cảng Miyaura trên hòn đảo.

Phần lớn các tác phẩm nghệ thuật của đảo Naoshima được sắp đặt bởi Tập đoàn Benesse, công ty chuyên giám sát các bảo tàng nghệ thuật, tác phẩm sắp đặt và điêu khắc trên cả Naoshima và trên các đảo lân cận như Teshima và Inujima. Các bảo tàng của Benesse được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Nhật Ando Tadao bao gồm bảo tàng Nghệ thuật Chichu, bảo tàng Lee Ufan và tất cả các tòa nhà của Benesse. Ngoài ra, các tòa nhà và trường học của thành phố Naoshima được thiết kế bởi kiến trúc sư đương đại đại Ishii Kazuhiro. Hòn đảo cũng đóng vai trò là địa điểm chính của lễ hội nghệ thuật Setouchi Triennale.

Tỷ phú Soichiro Fukutake và kiến trúc sư Tadao Ando trong một cuộc trò chuyện về Naoshima năm 2018, hai người đã làm việc chung hơn 30 năm. Bạn có thể xem video đoạn trò chuyện ở đây.

18 viện bảo tàng, phòng trưng bày và tác phẩm sắp đặt là một dự án được lý tưởng hóa bởi doanh nhân tỷ phú Soichiro Fukutake vào những năm 1980. Vào thời điểm đó, Fukutake đã yêu cầu Tadao Ando là phải thiết kế không chỉ là một bảo tàng hay là một phòng trưng bày. Nghệ thuật là phải gần gũi với thiên nhiên, nơi mọi người có thể thiết lập mối quan hệ với nó.

Nằm ở phía nam của hòn đảo, bảo tàng Chinchu mất 5 năm để lên ý tưởng và thi công, sự ra đời của nó đã thay đổi hoàn toàn khái niệm về một bảo tàng nghệ thuật. Bên trong bảo tàng cũng trưng bày bức tranh của Claude Monet do Fukutake mua được, và các tác phẩm của James TurrellWalter de Maria. Đúng với mong muốn của Fukutake, Ando đã thực hiện được một nơi giúp con người, thiên nhiên và kiến trúc hòa làm một.

“Nghệ thuật là vũ khí của tôi, bởi vì tôi không yêu cầu chính phủ bất cứ điều gì, tôi có thể tự mình làm mọi thứ và khiến cho chúng xảy ra”.

Soichiro Fukutake.

Trong 25 năm hỗ trợ tái phát triển Naoshima và các hòn đảo lân cận, ông Fukutake cho biết ông đã thấy những cư dân lớn tuổi ngày càng trở nên sôi nổi và khỏe mạnh do tương tác của họ với nghệ thuật và với những người đến thăm hòn đảo. Các dự án cũng mang lại sự phục hưng cho các đảo lân cận là Teshima và Inujima lân cận của Naoshima. Thậm chí có một khách sạn mà tại đó du khách có thể ở giữa các tác phẩm nghệ thuật.

Túp lều Naoshima của Sou Fujimoto được thực hiện năm 2015.

Bên cạnh Ando, các kiến trúc sư nổi tiếng thế giới khác cũng được mời đóng góp tầm nhìn của họ. Sou Fujimoto đã thiết kế Túp lều Naoshima trên đường bờ biển của hòn đảo, một tác phẩm làm bằng thép nhẹ dạng lưới có hình dạng giống như một khối đa diện, và Ryue Nishizawa đã thiết kế Bảo tàng Nghệ thuật Teshima, một tòa nhà ấn tượng chìm trong cảnh quan mang đến trải nghiệm cảm giác như một tác phẩm nghệ thuật duy nhất giúp con người và thiên nhiên được trung gian bởi kiến trúc nơi đây.

Một số tác phẩm nghệ thuật khác trên hòn đảo:

Một tác phẩm sắp đặt “Nhà tắm giao thoa văn hóa” của nghệ sĩ Trung Quốc là Cai Guo-Qiang, du khách từng có thể tắm ở đây.
Tác phẩm điêu khắc Tom Na H-iu của Mariko Mori trên đảo Teshima. Dựa trên câu chuyện về kiếp luân hồi của người Celt, tác phẩm là một khối thủy tinh phát sáng tượng trưng cho linh hồn của vũ trụ.
Vườn Cuộc Đời do Kazuyo Sejima thiết kế trên đảo Inujima. Đây là nơi du khách và người dân trên đảo hỏi lẫn nhau về những gì mà thiên nhiên đã ban tặng.

Biên tập: Navi Nguyễn
Nguồn: Tổng hợp

Cùng tác giả

#Tag

Cai Guo-Qiang du lịch kiến trúc thiên nhiên Lee Ufan Naoshima Navi Nguyễn nghệ thuật nhật bản nghệ thuật đương đại Ryue Nishizawa Shinro Ohtake Sou Fujimoto Tadanori Yokoo Tadao Ando Yayoi Kusama Yusuke Asai

iDesign Must-try

Tham quan công trình sắp đặt bằng mây ấn tượng tại Thái Lan
Tham quan công trình sắp đặt bằng mây ấn tượng tại Thái Lan
Studio kiến ​​trúc Enter Projects Asia đã hoàn thành phòng trưng bày riêng cho một nhà sưu tập ở Chiang Mai, Thái Lan, nổi bật với cấu trúc mây nhấp…
Cửa hàng giới hạn Louis Vuitton hợp tác với Yayoi Kusama tổ chức triển lãm sắp đặt nghệ thuật
Cửa hàng giới hạn Louis Vuitton hợp tác với Yayoi Kusama tổ chức triển lãm sắp đặt nghệ thuật
Vừa qua, Louis Vuitton đã hợp tác với nghệ sĩ Yayoi Kusama để tạo nên một cửa hàng (trong thời gian giới hạn) được tổ chức tại Harajuku, Tokyo từ…
Nghệ thuật và Tâm hồn
Nghệ thuật và Tâm hồn
Đây không phải là bài viết sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến Nghệ thuật và Tâm hồn, mà được viết nên để độc giả tự đặt cho…
Thẩm mỹ vs. Nghệ thuật
Thẩm mỹ vs. Nghệ thuật
Ở bài viết này, ta sẽ thấy rằng các tính chất thẩm mỹ là không quá cần thiết trong nghệ thuật, cũng không đủ để được coi là nghệ thuật,…
Nghệ thuật Phi thẩm mỹ
Nghệ thuật Phi thẩm mỹ
Nghệ thuật có thể xấu xí không? Chúng ta đang sống trong một thế giới xoanh quanh cái đẹp. Nghệ thuật là một hoạt động mang tầm quốc tế đồng…
Công nghệ thay đổi thế giới nghệ thuật như thế nào?
Công nghệ thay đổi thế giới nghệ thuật như thế nào?
Công nghệ đã mang những kiệt tác đến gần hơn với khán giả đại chúng, giúp chúng ta hiểu tầm nhìn nghệ thuật và lịch sử của nó, từ đó…