Collection bài Tây của Maztermind: Khi văn hóa, tâm linh, nghệ thuật và trí tưởng tượng mở ra những vũ trụ đa chiều

Là một thương hiệu thủ công chuyên về thiết kế cũng như phân phối các thể loại boardgame truyền thống, mới đây, Maztermind vừa tung ra Collection bài Tây dành cho “dân chơi hệ boardgame”, đặc biệt là giới cardistry (hay card flourish, có thể được hiểu là nghệ thuật múa bài), rộng hơn là những bạn thích sưu tầm bài Tây và các nhà ảo thuật. Collection bao gồm 4 bộ bài được minh họa kỳ công bởi 3 họa sĩ Trần Nhật, Caburn và Võ Công Thành. Trong đó:

“Nekoverse – Vũ Trụ Mèo”: mô phỏng nơi mà loài mèo đang trị vì, một vũ trụ vô tận vượt xa trí tưởng tượng của loài người.

“Inu Imperial –  Khuyển Hoàng Gia”: thể hiện lòng tôn trọng và sự yêu mến đặc biệt với loài chó trong văn hóa Nhật Bản, qua đó biến chúng thành những nhân vật hoàng gia cao quý. 

“Ritual Mask – Mặt Nạ văn hóa”: là một thế giới đa chiều, nơi hợp nhất giữa nghệ thuật và tâm linh, văn hóa và nguồn cảm hứng.

“Dark Spirits – Linh Hồn Bóng Tối”: lấy cảm hứng từ những “Linh hồn bóng tối” trong các nền văn hoá Đông – Tây từ xưa đến nay.

Các trang thông tin và liên hệ:

Website | Fanpage | Instagram

Ẩn sau những ý đồ mà team Maztermind đan cài vào trong những artwork cũng như chất liệu in ấn là gì? Cùng iDesign trò chuyện với team Product của Maztermind để bóc tác từng lớp lang nhé!

Vì sao team chọn 4 chủ đề trên cho Collection bài Tây lần này? Giữa 4 bộ bài có sự kết nối hoặc sở hữu các đặc điểm chung nào không?

Maztermind đang muốn mở rộng tệp khách hàng nên đang trong những bước đầu đa dạng hoá những artwork của mình. 

Collection này chia thành hai phần, “Inu Imperial”“Nekoverse” nhắm đến những bạn trẻ với màu sắc tươi sáng, năng động và dễ thương, ngược lại với “Ritual”“Dark Spirits” thì màu sắc có phần tối hơn, hợp với tinh thần Halloween sắp tới. 

Tuy nhiên, cả 4 bộ lại sở hữu một điểm chung và cũng là tinh thần của Maztermind trước giờ, đó là “luôn luôn khai thác, vận dụng sáng tạo để biến những chất liệu dân gian truyền thống dưới góc nhìn hiện đại và nghệ thuật hơn”.

Các họa sĩ minh họa cho 4 bộ bài là ai? Team đã “chọn mặt gửi vàng” dựa trên các yếu tố nào?

Với mỗi bộ bài, Maztermind đều cố gắng chọn những bạn artist có phong cách vẽ phù hợp với ý tưởng để hợp tác. Trong quá trình vẽ, Maztermind liên tục thảo luận, phối hợp cùng các bạn để thành phẩm cuối cùng trọn vẹn nhất về mặt hình ảnh cũng như truyền tải được thông điệp riêng. 

Với “Inu Imperial” “Nekoverse”, tụi mình tin tưởng gửi gắm cho Trần Nhật vì phong cách vẽ tươi sáng, tạo hình nhân vật ấn tượng, lối đi màu phóng khoáng – điều có thể thấy rõ trong các tác phẩm cá nhân của Nhật (Bật mí một chút, Nhật cũng là tác giả đứng sau bộ Bầu Cua Lộc Uyển Tết 2023).

“Ritual Masks” mang tinh thần ma mị, truyền thống nên artist Võ Công Thành, đồng thời là tattoo artist sẽ rất phù hợp vì nét vẽ sắc gọn, khúc chiết, không quá cầu kỳ nhưng vẫn toát lên được tinh thần mỗi lá bài. 

Bạn Caburn thì có phong cách vẽ rất riêng và đặc biệt, những dự án cá nhân của bạn cũng từng khai thác nhiều về chủ đề ma quái nên tụi mình đã liên hệ bạn để vẽ nên “Dark Spirits”

Các họa sĩ đã sử dụng các phong cách vẽ minh họa nào cho từng bộ bài? Và vì sao các họa sĩ lại chọn các phong cách minh họa này?

Ngay từ đầu Maztermind chủ trương chọn họa sĩ phù hợp với tinh thần mỗi bộ bài nên trong quá trình làm việc, chúng mình để artist nhiều sự chủ động trong việc đề xuất key visual và artstyle (dựa trên ý tưởng ban đầu) sao cho phù hợp nhất với phong cách cá nhân của các bạn. 

Mục đích lớn nhất vẫn là: Với mỗi bộ bài, Maztermind mong muốn khách hàng được khám phá những thế giới quan khác nhau thông qua sự đa dạng của nét vẽ và phong cách minh họa. 

4 màu sắc tượng trưng cho 4 bộ bài trong Collection đại diện cho những ý nghĩa nào?

4 màu hộp Maztermind chọn thực chất đến từ 3 màu cơ bản nhất trong Nguyên lý màu sắc (Vàng – Đỏ – Xanh dương), tất cả các màu khác đều có nguồn gốc từ 3 màu cơ bản này, cùng một màu trung tính (Đen). Các màu này vừa dễ kết hợp với các artwork đa dạng sắc độ của hộp bài, vừa là những màu khi đứng cạnh nhau sẽ tương phản mạnh và làm nổi bật lẫn nhau.  

Ứng dụng Nghệ thuật Ý niệm (Conceptual Art) cho phần thiết kế, Maztermind mong muốn Collection này truyền tải những thông điệp nào? Vì sao team chọn hướng đi này cho Collection mình vừa ra mắt?

“Sự đa dạng của thế giới ta đang sống”, đó là điều Maztermind mong muốn mọi người cảm nhận được khi tiếp xúc với các bộ bài trong Collection lần này. Lấy cảm hứng từ văn hóa tâm linh, văn hóa đại chúng, những tập tục, lễ hội truyền thống khắp nơi trên thế giới,… mỗi bộ bài sẽ mở ra cánh cổng khám phá những điều khả dĩ và bất khả dĩ, nơi vạn vật đều biến hóa muôn hình vạn trạng, kết nối với nhau qua những ngôn ngữ không lời, và giới hạn cao nhất chỉ nằm ở trí tưởng tượng của mỗi chúng ta.

Ở Collection này, team đã có những cải tiến nào ở thiết kế hay trải nghiệm chơi bài không? 

Phần vỏ hộp bài, Maztermind đã phải thảo luận cân nhắc rất nhiều trong việc lựa chọn kĩ thuật in ấn phù hợp nhất, phù hợp tinh thần riêng của mỗi bộ bài. Từng chi tiết ép kim, màu ép kim, vị trí thúc nổi, phủ giấy bóng hay nhám… đều cần chuẩn bị tỉ mỉ và kỹ lưỡng. 

Ví dụ, ở bộ bài “Dark Spirits”, mặt trước hộp bài, phần được chọn thúc nổi là bàn tay và cột trụ, giúp tạo cảm giác 3D chân thật, ma mị hơn.

Đợt ra mắt này, Maztermind chọn lựa chất liệu nhựa PVC cho ¾ bộ bài vì độ bền bỉ, sắc nét và chống thấm nước. Như vậy, trải nghiệm chơi sẽ thoải mái hơn khi bộ bài không dễ cong, rách như chất liệu giấy, lại bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, chất liệu nhựa lại khá hạn chế trong kỹ thuật in ấn nên riêng bộ “Ritual Masks“, để giữ được tinh thần artwork, Maztermind chọn chất liệu giấy để có thể áp dụng kĩ thuật ép kim lên từng lá bài.

Theo team, Collection này còn những hạn chế nào cần được cải thiện? Team đang hướng đến điều gì ở những sản phẩm bài Tây của mình trong tương lai?

Thế giới bài Tây vô cùng rộng lớn và có lịch sử lâu đời, đa dạng về hình thức sử dụng và kiểu chơi, thậm chí thường được dùng cho biểu diễn ảo thuật. Maztermind mong rằng có thể cải thiện, ra mắt được nhiều chất liệu lá bài để có thể sử dụng tốt cho nhiều mục đích khác nhau.

Sản phẩm đã chính thức mở bán. Bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm tại các kênh thông tin chính thức của Maztermind.

Bài viết: May

Thiết kế: Uyên Nguyễn

Hình ảnh do Maztermind cung cấp

Cùng tác giả

#Tag

Dark Spirits idesign signature Inu Imperial may Maztermind Nekoverse Playing Cards Design Ritual Mask Thiết kế bài tây

iDesign Must-try

Những ngôi nhà nhuốm màu thời gian của họa sỹ Francisco Fonseca
Những ngôi nhà nhuốm màu thời gian của họa sỹ Francisco Fonseca
Francisco Fonseca là một nghệ sĩ đường phố và họa sĩ minh họa sống ở Porto, Bồ Đào Nha. Bị mê hoặc bởi những kiến trúc nhuốm màu thời gian…
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 11/2023
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 11/2023
/Maybe bạn nên … Đi/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ. 1. Triển lãm “Đã từng…
Lạc Tự (phiên bản mới 2023) - Bộ phông lấy cảm hứng từ cảnh quan đô thị Việt những năm 80 - 90
Lạc Tự (phiên bản mới 2023) - Bộ phông lấy cảm hứng từ cảnh quan đô thị Việt những năm 80 - 90
Lạc Tự (Lost Type) 2023 là bộ phông được thiết kế lại từ bộ phông cùng tên, do @trinhmark thực hiện năm 2018. Lạc Tự 2023 vừa được công bố…
Sách ảnh rùng rợn được chụp trong 20 năm về trang phục Halloween trong tàu điện ngầm
Sách ảnh rùng rợn được chụp trong 20 năm về trang phục Halloween trong tàu điện ngầm
Trong 20 năm qua, nhiếp ảnh gia Seymour Licht đã chụp rất nhiều ảnh về những người mặc trang phục Halloween trên tàu điện ngầm ở New York. Giờ đây,…
Các tác phẩm sắp đặt môi trường tạm thời lấy cảm hứng từ ‘những ham muốn đối lập của con người’ 
Các tác phẩm sắp đặt môi trường tạm thời lấy cảm hứng từ ‘những ham muốn đối lập của con người’ 
Những tấm vải tuyn thanh tao với chuyển động ma mị trên đồng cỏ và dưới những tán cây được ghi lại trong những bức ảnh mới nhất của Thomas…
Những cục tẩy vui nhộn của Kazuya Ishikawa
Những cục tẩy vui nhộn của Kazuya Ishikawa
Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng bút chì để sketch (phác họa), vẽ, hay đơn giản chỉ để ghi chú linh tinh thì chắc hẳn cục tẩy…