loading

Jasmyn Asvat - nhà làm phim miệt mài với các dự án cộng đồng

Jasmyn Asvat là một người phụ nữ gốc Ấn Độ sống ở Nam Phi. Trước khi bén duyên với lĩnh vực sản xuất, cô từng là giáo viên, và là một copywriter.

Jasmyn Asvat được mọi người biết đến nhiều nhất với tư cách là một nhà làm phim tài liệu, sản xuất quảng cáo, chương trình truyền hình thực tế, tin tức hay video ca nhạc. 

Jasmyn sinh ra vào những năm 70 ở Nam Phi, cũng là thời kỳ mà chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid* nắm quyền. Sống ở một quốc gia tồn đọng nhiều vấn đề xã hội như: tỷ lệ bất bình đẳng thu nhập cao nhất thế giới, tỷ lệ người dân thất nghiệp còn cao, tổng tội phạm trên đầu người đứng thứ mười trên tổng số sáu mươi quốc gia được nghiên cứu, hay dịch bệnh sốt rét, HIV vẫn chưa được giải quyết,…cuộc sống của Jasmyn vốn có sự kết nối sâu sắc với các vấn đề chính trị, công bằng xã hội và quyền con người, nên cũng dễ hiểu vì sao cô có một sự nhạy cảm đặc biệt với các vấn đề xã hội. Điều này được thể hiện trong cách kể chuyện cũng như cách cô tương tác với các đối tượng – gần gũi và chân thực. Cô đã làm việc hơn 20 năm với các thương hiệu đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ và các đài truyền hình. Với thái độ làm việc hăng say, Jasmyn có cơ hội bước chân vào các vùng chiến sự để kể câu chuyện của những người kém may mắn trên khắp châu Phi, ngồi bên cạnh các nguyên thủ quốc gia để phỏng vấn tin tức và phim tài liệu, như một cách để khắc họa bức tranh thực tế và phần nào giúp những người trong cuộc tự tìm thấy lối đi mới sáng sủa hơn.

‘People vs Patriarchy’ (tạm dịch: Con người với Chế độ gia trưởng) bộ phim tài liệu do Jasmyn thực hiện cùng đạo diễn Lebogang Rasethaba là một ví dụ điển hình cho mục tiêu làm phim của cô.

Chế độ gia trưởng là một trong những vấn đề còn khá thông dụng trong xã hội hiện nay, vấn đề mà những người bị thiệt thòi phải đối mặt. Nó mô tả một hệ thống ủng hộ và duy trì các giá trị và hành vi xã hội mang lại lợi ích cho nam giới nhưng lại gây thiệt hại cho những người khác, mà cụ thể là nữ giới.

Bộ phim tài liệu là một khóa học hay về nhiều chủ đề, tạo nên cuộc thảo luận rộng mở liên quan đến chế độ phụ hệ thông qua việc sử dụng tiếng nói của các nhà nữ quyền trẻ nổi bật, cá tính, người dân bình thường và nhân viên tổ chức phi chính phủ. Thông qua những tiếng nói này, và một vài clip gây nhiễu loạn trên mạng xã hội, bộ phim đã lột tả được chế độ gia trưởng theo cách dễ tiếp cận mà khó bị chê trách.

Mục đích của bộ phim tài liệu là để những người trong cuộc đối mặt với những người có tư tưởng chế độ gia trưởng, hay những người “đồng lõa” với chế độ đó, từ đó mọi người có một cái nhìn cởi mở hơn về vấn đề này.

Bạn có thể xem toàn bộ nội dung thước phim tài liệu ngay bên dưới:

Vodafone #Firsts, bộ phim nói về chủ đề trao quyền – cho phép mọi người lần đầu tiên làm được những việc và chia sẻ câu chuyện của họ với thế giới. Jasmyn đã quay trở về quê nhà Nam Phi và thực hiện bộ phim với tư cách là một Local Producer (Nhà sản xuất địa phương)

Đoàn làm phim đã dành một tuần ở Johannesburg để quay bộ phim đáng yêu này với AKQA và RAW Productions trong loạt phim Vodafone #Firsts. 

“Thành thật mà nói, chúng tôi đã rất vui khi quay dự án này và ngôi sao của chương trình Sue Jameson (nhà hoạt động niềm vui chuyên nghiệp và huấn luyện viên tiếng cười) của chúng tôi thật tuyệt vời! Sue đã giành chiến thắng trong cuộc thi #Firsts ở Nam Phi. Cô đã mang tình yêu đến Jo’burg bằng một cuộc diễu hành đầy tiếng cười và niềm vui. Thật tuyệt vời khi trở thành một phần của hành trình và chúng tôi đã yêu thành phố huy hoàng này.” – Một người trong đoàn sản xuất chia sẻ.

Trong tập 10 PURE NOW Show, chúng ta sẽ có dịp tiếp cận đến nguồn năng lượng dồi dào mà nhà làm phim nữ tài năng này mang đến, đồng thời lắng nghe Jasmyn chia sẻ câu chuyện chinh phục ước mơ của cô: câu chuyện về một người phụ nữ gốc Ấn Độ sống ở vùng đất Nam Phi đầy rẫy sự bất ổn và phức tạp trong chính trị, xã hội nhưng với mong muốn “mỗi cá nhân mà cô tiếp xúc đều được lắng nghe và nhìn nhận cũng như có bước phát triển tiếp sau đó”, cô đã dấn thân vào lĩnh vực sản xuất để hiện thực hóa mong ước ấy của mình, mang tiếng cười, sự công nhận và giải pháp giúp đỡ đến với tất cả mọi người. Đó thực sự là một câu chuyện mạo hiểm, ly kỳ mà bạn không nên bỏ lỡ.

Cùng chúng mình đón chờ tập 10 PURE NOW Show lúc 20h ngày mai (14/12/2021) nhé!


Chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid*: Apartheid (tiếng Hà Lan: Apartheid, tiếng Afrikaan: ɐˈpartɦɛit, phiên âm tiếng Việt: A-pác-thai) là một từ Afrikaan[1], nghĩa là chính sách phân biệt chủng tộc trước đây đã được tiến hành ở Nam Phi. Từ Apartheid trong tiếng Hà Lan dùng ở châu Phi có nghĩa là sự riêng biệt, nó miêu tả sự phân chia chủng tộc giữa thiểu số người da trắng và phần đông dân số người da đen. Đảng Quốc gia Nam Phi đã tiến hành chính sách Apartheid như một phần trong chiến dịch tranh cử của họ cho cuộc bầu cử năm 1948. Với sự thắng cử của Đảng Quốc gia Nam Phi, Apartheid đã trở thành chính sách chính trị tại Nam Phi từ năm 1948 tới năm 1990. Theo Apartheid, các quyền, các hiệp hội và các phong trào của đa số dân da đen và các nhóm dân tộc thiểu số khác đã bị cắt giảm và luật thiểu số của người da đen được duy trì.

Thực hiện: May

Cùng tác giả

#Tag

Balance Balance studio Jasmyn Asvat may Series talkshow PURE NOW

iDesign Must-try

Du hành ngược về tuổi thơ qua ‘NĂM MƯỜI’, tựa game mô phỏng làng nghề làm đồ chơi truyền thống Việt (Phần 1)
Du hành ngược về tuổi thơ qua ‘NĂM MƯỜI’, tựa game mô phỏng làng nghề làm đồ chơi truyền thống Việt (Phần 1)
Sau một mùa Trung Thu 2021 bị ngăn sông cấm chợ do ảnh hưởng của Covid -19, dường như chúng ta dần quay về hoài niệm nhiều hơn về những…
/ai đi/ Ghé thăm triển lãm ‘Hiên Nhà - Ngày Mưa Đầu Mùa’ của DAOS501
/ai đi/ Ghé thăm triển lãm ‘Hiên Nhà - Ngày Mưa Đầu Mùa’ của DAOS501
Vừa qua, DAOS501 vừa tổ chức buổi triển lãm cá nhân mang tên “Hiên Nhà – Ngày Mưa Đầu Mùa” với hơn 20 tác phẩm xoay quanh chủ đề “Hiên…
Tập 25 PURE NOW Show: ‘Khi xem một bản điện ảnh hoặc chơi trò chơi, tôi thật sự muốn được điều gì đó tác động về mặt cảm xúc.’
Tập 25 PURE NOW Show: ‘Khi xem một bản điện ảnh hoặc chơi trò chơi, tôi thật sự muốn được điều gì đó tác động về mặt cảm xúc.’
Tập 25 PURE NOW Show tuần này sẽ kết nối các độc giả của iDesign với một khách mời có 15 năm kinh nghiệm làm việc tại Blizzard Entertainment, nơi…
David Luong: Người đi tìm sự kỳ diệu của việc tạo ra và tích hợp đồ họa máy tính 3D với phim hành động trực tiếp.
David Luong: Người đi tìm sự kỳ diệu của việc tạo ra và tích hợp đồ họa máy tính 3D với phim hành động trực tiếp.
Nếu là fan cuồng của World of Warcraft –  tựa game bán chạy nhất của thể loại nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG) hay bộ phim Warcraft: Đại…
Thái Linh: ‘Trong tương lai gần, mình tin việc khai thác đề tài truyền thống sẽ là một cuộc đua’
Thái Linh: ‘Trong tương lai gần, mình tin việc khai thác đề tài truyền thống sẽ là một cuộc đua’
“Mình yêu thích và muốn lấy cảm hứng từ sản phẩm nghệ thuật truyền thống để tạo ra một thế giới và kể những câu chuyện của mình.” Phạm Ngọc…
/ai đi/ Có gì trong TDTU DESIGN WEEK 2022 - TUẦN LỄ THIẾT KẾ TDTU 2022?
/ai đi/ Có gì trong TDTU DESIGN WEEK 2022 - TUẦN LỄ THIẾT KẾ TDTU 2022?
Vừa qua, TDTU DESIGN WEEK 2022 – TUẦN LỄ THIẾT KẾ TDTU 2022 do Khoa Mỹ thuật Công nghiệp – Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức đã vừa…