/ai đi/ Soi chiếu Hoa và Mắt tại Triển lãm ‘Hoa Mắt’ của nhiếp ảnh gia Thiên Minh

/ai đi/ – Chuyên mục check-in các địa điểm sáng tạo, nghệ thuật của iDesign

Lần đầu tiên, sau 10 năm miệt mài theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh chuyên nghiệp, nhiếp ảnh gia Thiên Minh đã cho ra mắt công chúng buổi triển lãm cá nhân mang tên “Hoa Mắt”.

Triển lãm “Hoa Mắt” được lấy cảm hứng từ sự đa chiều trong nghệ thuật nói chung và nghệ thuật nhiếp ảnh nói riêng, về cách chúng ta nhìn nhận cái đẹp và ghi lại chúng thông qua đôi mắt của mình.

 Cái tên “Hoa – Mắt” được ghép bởi: “Hoa” là tình yêu của Thiên Minh, tình yêu dành cho thiên nhiên. Đồng thời, hoa còn tượng trưng cho cái đẹp. Và “Mắt”, chỉ đơn giản là mắt – là cửa sổ tâm hồn soi chiếu những lẽ phải riêng, những cái đẹp tồn tại trong tâm thức và cuộc sống. Khi hai từ này ghép vào thì trở thành hoa mắt, một hiện tượng thị giác chỉ trạng thái mập mờ, tựa như cái cách chúng ta nhìn vào cái đẹp và nghệ thuật. Ở đó, không có một cái nhìn cụ thể và rõ ràng, không có một định nghĩa nhất định mà chỉ có hành trình của sự thấu cảm và rung động bên trong tâm hồn của mỗi người.

Ngay tại thời điểm iDesign dừng chân, buổi triển lãm đang thu hút đông đảo công chúng tham quan dù đã diễn ra 3 ngày trước đó. Triển lãm là sự kết hợp của nghệ thuật nhiếp ảnh và sắp đặt, ánh sáng và chuyển động, để mỗi artwork mang đến cho người xem một câu chuyện độc nhất.

Không gian triển lãm được chia thành nhiều khu vực, trong đó ba khu vực chính tập trung nhiều artwork của Thiên Minh bao gồm: Khu tầng trệt, khu cầu thang và khu phòng chờ kín – cũng là điểm nhấn nhá đặc sắc trong triển lãm.

Hoa treo ở tầng trệt của Gallery Medium khoác lên mình những dáng hình và trạng thái  khác nhau. Lúc chớm nở, lúc bung tỏa, lúc héo úa, lúc đứng hiên ngang, lúc nằm rơi rớt; bởi với Thiên Minh, hoa luôn đẹp, dù đang trong giai đoạn nào của cuộc đời. Tất cả các artwork đều mang hai sắc độ chính là đen và trắng. 

Được biết, các tác phẩm được Thiên Minh chụp trong khoảng 6 tháng, tại nhiều địa điểm khác nhau. Dưới mỗi bông hoa tượng trưng cho một con mắt. Người xem có thể quét mã QR dưới từng artwork để xem thông tin về địa điểm nơi bông hoa được anh nhìn qua ống ngắm.

Tiến vào sâu hơn, du khách sẽ được soi chiếu chính mình bằng cách tương tác với chiếc TV  kết nối trực tiếp với thiết bị máy ảnh. 

Tiến lên khu vực cầu thang “Hoa Mắt”, đúng với tên gọi, Thiên Minh chọn trưng bày những artwork không được tỏ tường. Người xem dễ dàng nhận biết đằng sau đó là một bông hoa, nhưng nó mờ nhòe chẳng rõ. 

Khu vực đặc biệt nhất của triển lãm nằm ở lầu 1 của galerry. Chiếc hộp kín là công trình sắp đặt các màn hình led, mỗi màn hình là một con mắt, được lập trình bật tắt tạo hiệu ứng như hàng chục đôi mắt đang tương tác với người xem.

Lối ra triển lãm cũng được treo rải rác các artwork và tác phẩm sắp đặt khác, dẫn lối người xem ra khỏi khu triển lãm, kết thúc hành trình chiêm nghiệm và soi chiếu của chính mình.

Thông tin về Triển lãm:

Ngày tổ chức: 05.05.2023 – 25.05.2023

Địa điểm: 240B Pasteur, Ward Vo Thi Sau, District 3, HCMC

Thời gian: 10:00 am – 6:00 pm

Vào cửa tự do

Nội dung tham khảo: Gallery Medium

Thực hiện: May

Hình ảnh thực hiện bởi iDesign

Cùng tác giả

#Tag

Ai Đi may nhiếp ảnh Nhiếp ảnh gia Thiên Minh triển lãm Hoa Mắt

iDesign Must-try

ca’talks #04: Haiku thị giác - Hợp lưu nghệ thuật Đông-Tây
ca’talks #04: Haiku thị giác - Hợp lưu nghệ thuật Đông-Tây
Ngày 30/09/2023 tại Toong Hoàng Đạo Thuý, Tầng 2, Tòa 25T2, Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội sẽ diển ra buổi thảo luận về chủ đề “Haiku thị giác” từ hai…
Hayao Miyazaki không nghỉ hưu nữa và đang lên ý tưởng cho phim mới 
Hayao Miyazaki không nghỉ hưu nữa và đang lên ý tưởng cho phim mới 
Tháng 7 vừa qua, nhiều fan trung thành của hãng phim hoạt hình Nhật Bản Studio Ghibli đã tỏ ra tiếc nuối khi nghe tin “How Do You Live?” (tên…
‘Dành khoảng thời gian thảnh thơi và đón Trung Thu như khi ta còn là con nít!’ cùng Truy Bảo
‘Dành khoảng thời gian thảnh thơi và đón Trung Thu như khi ta còn là con nít!’ cùng Truy Bảo
Trung Thu thời hiện đại tuy không còn phản ánh đúng tinh thần của nó, nhưng với những thế hệ cũ, Trung Thu vẫn là những mảnh kí ức đẹp…
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 09/2023
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 09/2023
/Maybe bạn nên …Đi!/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ. 1. Triển lãm ‘Từ dân gian…
Liệu chiếc cốc Iran 5.000 năm tuổi này là phát minh sớm nhất về hoạt họa?
Liệu chiếc cốc Iran 5.000 năm tuổi này là phát minh sớm nhất về hoạt họa?
Trong khi hoạt họa trở thành một hình thức nghệ thuật nổi tiếng thông qua các bộ phim của thế kỷ 20, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra…
Đoạn phim hiếm hoi ghi lại khoảnh khắc Claude Monet vẽ tranh tại khu vườn của ông ở Giverny
Đoạn phim hiếm hoi ghi lại khoảnh khắc Claude Monet vẽ tranh tại khu vườn của ông ở Giverny
Claude Monet là một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất trong nhiều thế kỷ qua. Những hình ảnh đầy màu sắc, mang tính biểu tượng của ông đã khởi…