loading

/ai đi/ Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery: góc nắng và khoảng đêm

/ai đi/ – Chuyên mục check-in các địa điểm sáng tạo, nghệ thuật của iDesign

Nhiếp ảnh là trò chơi của con người nhưng không phải với máy ảnh mà là với ánh sáng.

Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery ra đời đầu năm 2017, là nơi sáng tác, chia sẻ, hỗ trợ và nuôi dưỡng các giá trị của nhiếp ảnh, đặc biệt là nhiếp ảnh và in ảnh thủ công. Bước chân vào Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery tại Thảo Điền, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, bọn mình như bước chân vào một không gian đầy thú vị nhưng gần gũi để có thể trải nghiệm hoàn chỉnh nghệ thuật nhiếp ảnh.

Góc nắng: Studio – Gallery

Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery là nơi ngập nắng vàng với không gian mở, rộng thoáng và tràn ngập thiên nhiên. Hàng tre trúc xanh mượt, nền xi măng lành lạnh, mái tranh ngả nâu vàng, len lỏi qua từng khung ảnh là nhạc Trịnh luôn da diết và lãng đãng, tựa như một trưa hè yên ả và dễ chịu để có thể chậm rãi mà ngắm nhìn.

Không gian gallery phía trước ấm và đủ sáng, tập hợp những tác phẩm của nhiều nghệ sĩ. Những tác phẩm này là kết quả của rất nhiều thể nghiệm mới lạ của nhiếp ảnh từ nhiếp ảnh kỹ thuật số đến nhiếp ảnh thủ công*. Không gian phía sau là một studio quang đãng và rộng mở . Đây cũng là nơi Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery thường xuyên tổ chức các chương trình tọa đàm, buổi trò chuyện, giảng dạy nhiếp ảnh cho mọi trình độ, chia sẻ thông tin và kiến thức về nhiếp ảnh, các khoá học thử nghiệm nghệ thuật,…

*Nhiếp ảnh thủ công: nhiếp ảnh không sử dụng các phương tiện kỹ thuật số mà bằng cách thực hành các kỹ thuật hình ảnh và bản in thế kỷ 19 – 20, giai đoạn đầu của lịch sử nhiếp ảnh, dựa trên các hóa chất và phương tiện thủ công để tạo ra tác phẩm.

Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery còn có những bất ngờ nho nhỏ và thú vị. Mấy bạn cún trắng xinh không hề sợ người lạ, thoải mái để vuốt ve và thản nhiên dựa vào một ai đó để ngủ ngon lành. Mèo Noir đen tuyền, mắt vàng sâu hút, là “thần giữ cửa” hay “linh vật” của Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery luôn gầm gừ “trả treo” người lạ một cách rất ngoan và lành.

Khoảng đêm: Phòng tối

Linh hồn và trái tim của Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery là một phòng tối ở trung tâm gian nhà – nơi duy nhất đêm tối bao trùm, trái ngược hẳn với Gallery và Sudio tràn ngập ánh sáng. Một phòng tối được trang bị chuyên nghiệp đầu tiên dành cho các kỹ thuật in ảnh thủ công bao gồm ảnh phim đen trắng và các chất liệu khác. Thế nhưng khi bọn mình hỏi về khoảnh tường đỏ trong phòng tối, Vũ – một thành viên của Noirfoto cười xòa trả lời rằng: “Ở đây cũng có nhiều thứ ngẫu hứng lắm.”

Bước chân vào phòng tối là một trải nghiệm mới mẻ với mắt nhìn đang quen sáng. Cần một chút kiên nhẫn để thích ứng mới có thể dễ dàng mò mẫm trong khoảng đêm chỉ với chút ít lưu lượng ánh sáng hắt ra từ một vài bóng đèn đỏ yếu ớt. Nhiều chai lọ hóa chất được sắp xếp gọn ghẽ, những cuộn và xấp giấy rọi ảnh nhiều chất liệu luôn sẵn sàng để phục vụ cho việc thực hành in ảnh thủ công cầu kỳ và tỉ mỉ.

Mọi hành động trong phòng tối cần cực kỳ cẩn trọng, bất kỳ một hành động vụng về hay sai sót dù là nhỏ nhất cũng sẽ dẫn đến kết quả không như mong đợi. Bởi dù sao đi nữa linh hồn và trái tim luôn là những điều diệu kỳ mà vô cùng nhạy cảm!

Trò chuyện: Nhiếp ảnh có nhiều hơn một phương tiện thể hiện

Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery nhiếp ảnh không phải là cuộc chơi của máy ảnh, mà là cuộc chơi của con người và ánh sáng. Một cuộc chơi đòi hỏi sự tự thể nghiệm kiên trì, không có một kết quả nào mà con người có thể hoàn toàn nắm bắt 100%, yếu tố tự nhiên là ánh sáng luôn có tính ngẫu nhiên và bất ngờ.

Thật bất ngờ khi được anh Ngọc và Vũ tiết lộ rằng chiếc bàn này cũng là một tác phẩm nhiếp ảnh.

Bởi bản chất sâu xa nhất của nhiếp ảnh chính là thu nhận, lưu giữ và dàn xếp ánh sáng trên một bề mặt có thể tiếp xúc vật lý. Nên có nhiều thể thức khác nhau để thực hành nhiếp ảnh, mà máy ảnh chỉ là một trong những phương tiện thuận tiện nhất và phổ biến với nhiều người trong thời đại ngày nay.

Cyanotype – phương pháp nhiếp ảnh không cần dùng tới máy ảnh photogram

Nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc người sáng lập Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery chia sẻ rằng anh mong muốn mở rộng khái niệm nhiếp ảnh nghệ thuật về cả bề rộng và chiều sâu đến cho mọi người đam mê loại hình nghệ thuật này. Không gò bó nhiếp ảnh chỉ ở khả năng tái hiện hiện thực, ghi chép lịch sử hay truyền thông điệp, anh khát vọng biến nhiếp ảnh trở thành loại chất liệu đặc biệt và trường tồn. Cùng với các cộng sự, anh liên tục nghiên cứu và thử nghiệm tìm tòi và kết hợp các kỹ thuật thủ công cổ điển để tạo ra các hiệu ứng hình ảnh độc đáo.

Một tác phẩm của nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc

Triết lý nhiếp ảnh riêng biệt của Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery là làm chủ và cân bằng kỹ thuật, chất liệu và các yếu tố tự nhiên để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật với chất liệu nhạy sáng. Bằng cách này sẽ phá vỡ các giới hạn thông thường về phương tiện thể hiện nhiếp ảnh để tự mỗi cá nhân người trải nghiệm có thể chơi với ánh sáng theo cách riêng của bản thân.

Đến với Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery khi nào cũng ổn, cũng sẽ có nắng đợi và đêm chờ. Đợi bạn ngắm đủ những bức ảnh để chìm vào muôn vàn xúc cảm và chờ bạn nhìn đủ lâu trong tối để thấy ánh sáng ghi nhận nơi từng khung hình!

Bài viết: Y.ink
Ảnh: Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery
Ban biên tập iDesign

Cùng tác giả

#Tag

Ai Đi creative checkin idesign signature noirphoto vietnam artist Y.ink

iDesign Must-try

/ai đi/ Hàng trăm đóa hoa giấy Thanh Tiên rực rỡ trong không gian phòng gương độc đáo
/ai đi/ Hàng trăm đóa hoa giấy Thanh Tiên rực rỡ trong không gian phòng gương độc đáo
/ai đi/ – Chuyên mục check-in các địa điểm sáng tạo, nghệ thuật của iDesign Với mong muốn góp phần cổ vũ nét đẹp văn hoá độc đáo của dân…
/ai đi/ Lạc vào thế giới siêu thực trong triển lãm ‘FantaSee’ của Chòm Hõm
/ai đi/ Lạc vào thế giới siêu thực trong triển lãm ‘FantaSee’ của Chòm Hõm
/ai đi/ – Chuyên mục check-in các địa điểm sáng tạo, nghệ thuật của iDesign Vượt khỏi chủ nghĩa vật chất, ‘FantaSee’ – một dự án sắp đặt nghệ thuật…
Lạc vào ‘Đám cưới chuột’ cùng chú bé Đông trong tựa phim hoạt hình 2D ‘Mộng Đông Hồ’
Lạc vào ‘Đám cưới chuột’ cùng chú bé Đông trong tựa phim hoạt hình 2D ‘Mộng Đông Hồ’
Tranh Đông Hồ có lẽ là chất liệu khai thác quá quen thuộc với những bạn yêu thích và nghiên cứu về văn hóa truyền thống của dân tộc. Dựa…
Okkio Typeface: Bộ chữ lấy cảm hứng những thanh âm du dương đầy tính ứng tác của nhạc Jazz
Okkio Typeface: Bộ chữ lấy cảm hứng những thanh âm du dương đầy tính ứng tác của nhạc Jazz
Okkio Caffe, một quán cà phê lấy cảm hứng từ nhạc Jazz ở Việt Nam đã đặt hàng Chợ Chời Creative (studio chuyên về Branding, Packaging, Artwork, Type) – một…
M — N Associates thêm thắt yếu tố phá cách & tính local cho bộ nhận diện mới của Beck’s Ice
M — N Associates thêm thắt yếu tố phá cách & tính local cho bộ nhận diện mới của Beck’s Ice
Từ phong trào và hành vi mới nhất của GenZ, thương hiệu bia Beck’s Ice đã tập hợp biểu hiện của họ để công bố việc đổi mới thương hiệu.…
/ai đi/ Chậm lại một chút tại triển lãm Sen của cố họa sĩ Phan Hòa
/ai đi/ Chậm lại một chút tại triển lãm Sen của cố họa sĩ Phan Hòa
/ai đi/ – Chuyên mục check-in các địa điểm sáng tạo, nghệ thuật của iDesign Điều gì dẫn bước bạn dạo chơi một buổi triển lãm? Với triển lãm sen…