chilaxu chilaxu - Graphic Design

Cảm hứng từ Đà Nẵng và Hội An, Alex Sprouse ký hoạ thiên nhiên qua bộ tranh màu gouache

Trong dịp đi thực tế với trường đại học đến thành phố Đà Nẵng và Hội An vào tháng Tám năm 2019, những khung cảnh tuyệt đẹp đã truyền cảm hứng khiến Alex bắt đầu ký hoạ lấy tư liệu về phong cảnh bằng màu gouache.

Gouache là một loại màu tan trong nước, bao gồm chất màu tự nhiên, nước và chất kết dính (thường là gôm Ả rập hoặc dextrin). Gouache cũng giống như màu nước, có thể làm ướt trở lại, nhưng đặc biệt lại đục chứ không trong như màu nước. Loại màu này chủ yếu được sử dụng bởi những hoạ sỹ thương mại vẽ poster, tranh minh hoạ, truyện tranh, và những loại tranh khác.

Với 30 bức trong loạt tranh này, Alex luôn cố gắng sử dụng bảng màu càng đa dạng càng tốt để thử nghiệm nhiều cách phối màu khác nhau. Phương châm của anh là “Màu sắc của hôm nay luôn phải khác với hôm qua.” Qua thời gian, anh thấy đây là một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ thuật khi sử dụng màu gouache.

Ngày 01 – Buổi sáng bình yên

Alex luôn yêu thích vẻ đẹp của tự nhiên, từ những thứ nhỏ nhặt như cành cây, ngọn cỏ cho đến những thứ to lớn như mây trời, đồng cỏ, nhánh sông…và ký hoạ chính là cách anh lột tả vẻ đẹp ngoạn mục này.

“Đối với mình, thiên nhiên chính là người thầy vĩ đại nhất bởi vì ‘Nature is the art of god’ (Thiên nhiên là nghệ thuật của thần linh). Vì vậy, đi ký họa phong cảnh ngoài trời là cách thức tốt nhất để có thể nâng cao khả năng vẽ cũng như cảm thụ cái đẹp”, Alex cảm thán khi nói về vẻ đẹp của tự nhiên.

Ngày 01 – Thị trấn cạnh bờ sông
Ngày 02 – Bầu trời ảo mộng
Ngày 02 – Buổi trưa lấp lánh

Bài vẽ ký họa không chỉ ghi lại những vẻ đẹp của tự nhiên, mà còn chứa đựng cả những kỷ niệm đáng nhớ. Đó chính là điểm đặc biệt của việc đi vẽ ngoài trời.

Đi vẽ ký hoạ ngoài trời luôn đem lại cho Alex nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Một trong số đó là hồi năm nhất đại học khi đi thực tế ở Đà Lạt, anh và vài người bạn đi ra khu nhà hoang để vẽ.

“Hôm đó trời mưa to lắm, cả đám phải núp dưới một hiên nhà vừa vẽ vừa trú mưa. Mái hiên bị hư hại khá nhiều và chỉ đưa ra được khoảng nửa mét, do đó cả đám phải lấy cả dù và thân mình ra che bài vẽ. Một tay cầm dù, một tay liên tục pha màu để đắp lên bài. Lúc đó mưa to nên cũng có nhiều giọt mưa rơi vào bài hòa quyện với màu vẽ nên tạo ra texture khá thú vị. Vậy mới nói, bài vẽ ký họa không chỉ ghi lại những vẻ đẹp của tự nhiên, mà còn chứa đựng cả những kỷ niệm đáng nhớ. Đó chính là điểm đặc biệt của việc đi vẽ ngoài trời”, Alex chia sẻ thêm với iDesign.

Ngày 03 – Ngày có sương
Ngày 03 – Ánh sáng thần tiên
Ngày 03 – Chạng vạng

Alex Sprouse tên thật là Khoa, hiện đang là Giảng viên tại trung tâm Zest Art và là một sinh viên theo học trường ĐH Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh. Xem thêm những tác phẩm của anh tại đây.

Biên tập: Chilaxu
Ảnh: Alex Sprouse

Hình trong bài (8)