loading

5 điều Designer nên biết

Designer, dù trải qua đào tạo từ trường lớp chuyên ngành hay tự mình học hỏi thì cũng cần phải quan tâm đến 5 điều sau:

1. Vẽ

Xấu hay đẹp, cũng nên tập thói quen khi gặp vấn đề thì cầm bút và sổ lên vẽ. Có thể vẽ ngoằn nghèo không ý tưởng, có thể vẽ con heo giống con chó. Nhưng quan trọng, trong lúc vẽ, những suy nghĩ lộn xộn của bạn đã bắt đầu được sắp xếp trên giấy. Ngay cả wireframe (khung sườn website) đơn giản nhất, mình cũng vẽ nó ra. Rồi từ đó mình mới suy nghĩ thêm ý tưởng nâng cấp lên. Ngoài ra, nó cũng giúp mình tập trung hơn nhiều so với khi nhìn vào màn hình máy tính.

2. Ghi nhớ cơ bản

Trong ngôn ngữ có bảng chữ cái, thì thiết kế cũng có bảng chữ cái của riêng mình như: Line, Point, Shape, Direction, Size, Texture, Colour, Value, Balance, Gradation, Repetition, Contrast, Harmony, Dominance và Unity.

Đặc biệt quan tâm đến 4 thứ sau:

  • The Grid
  • Composition + Layout
  • Fonts
  • Color Theory + Usage

3. Làm chủ các phần mềm thiết kế

Ý tưởng là quan trọng, nhưng nếu không đủ kỹ năng để thể hiện tốt, ý tưởng hay cũng dễ dàng chết yểu. Không nên học lang mang quá nhiều thứ. Xác định được thứ thật sự cần thiết và đi chuyên sâu vào nó.

4. Tự phát triển được phong cách và hướng đi cho mình

Ai cũng yêu thích cái đẹp, nên cứ thấy cái nào đẹp thì cứ lấy cảm hứng. Nhưng sau cùng khi nhìn lại vào portfolio, thì bản thân hoàn toàn không có phong cách riêng để ghi dấu vào lòng khách hàng. 

Có thể chúng ta chưa đủ khả năng để tạo nên một phong cách thiết kế mới như “flat” hay “metro”. Nhưng ít nhất, cũng phải để người khác nói được câu “nhìn là biết do mày làm rồi, xấu bỏ mẹ!”.

5. Làm việc – Thực hành – Rèn luyện

Sau cùng, kiến thức mà không được sử dụng thì chắc chắn sẽ bị quên lãng. Thực hành nhiều, tự nhiên những cái đó sẽ trở thành phản xạ không điều kiện. Đụng vô khắc biết mình cần phải làm gì ngay.

Tác giả: Hoàng Nguyễn


Về chủ mục

Nguyễn Xuân Hoàng (Hoàng Nguyễn)

Sinh năm 1988 tại thành phố Hồ Chí Minh, Hoàng Nguyễn là một trong những cá nhân tiên phong trong lĩnh vực Product Design tại Việt Nam.

Anh đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phát triển sản phẩm công nghệ, trong đó với hơn 5 năm thiết kế sản phẩm cho các công ty công nghệ tại Silicon Valley. Anh có 4 năm liền làm Giám khảo chuyên môn cho Behance Portfolio Review, Halography tại Việt Nam.

Hoàng Nguyễn hiện tại là Co-Founder và Product Design Coach tại GEEK Up – công ty phát triển sản phẩm công nghệ. Ngoài ra, anh từng viết bài cho GAM7, đóng góp nội dung sách: “EXPERIENCE – Xây dựng trải nghiệm trong thời đại khách hàng khó tính”, “Em muốn học thiết kế nhưng mẹ không cho!” và thường xuyên chia sẻ kiến thức chuyên môn cho cộng đồng.

Anh còn là Top Writer của 2 chuyên mục: Design, Creativity tại www.medium.com, nền tảng xuất bản kiến thức trực tuyến nổi tiếng nhất hiện nay.

Blog tiếng việt: https://hoang.moe/

Blog tiếng anh: https://hoangstories.medium.com/

Cùng tác giả

#Tag

Hoàng Nguyễn Nguyễn Hoàng product design Series Product design ux/ui design

iDesign Must-try

Mình làm gì trong 8 năm qua trong ngành?
Mình làm gì trong 8 năm qua trong ngành?
Sau khi lãng phí 2 năm học “Thiết kế phim hoạt hình Manga Nhật” ở đại học Hồng Bàng (do mình không đủ khả năng mà lúc đó cũng không…
Thiết kế tương tác (Interaction Design) là gì?
Thiết kế tương tác (Interaction Design) là gì?
Thiết kế tương tác là một thành phần quan trọng trong chiếc ô khổng lồ của thiết kế trải nghiệm người dùng (UX). Trong bài viết này, hãy cùng iDesign tìm…
Khi thiết kế cũng cần lên đỉnh!
Khi thiết kế cũng cần lên đỉnh!
Nhà tâm lý và kinh tế học hành vi từng đoạt giải Nobel Daniel Kahneman đã khám phá ra một điều thú vị là ở chúng ta luôn tồn tại…
Tài liệu thiết kế là gì? Sự quan trọng của tài liệu thiết kế
Tài liệu thiết kế là gì? Sự quan trọng của tài liệu thiết kế
Đối với nhiều nhóm sản phẩm, tài liệu thiết kế là một vấn đề suy nghĩ sau cùng. Thay vào đó, họ làm theo cách tiếp cận trực tiếp, “Chúng tôi…
Khi nào thì thiết kế sẵn sàng để gửi?
Khi nào thì thiết kế sẵn sàng để gửi?
Mình tin đây luôn là một câu hỏi hóc búa với Designer chúng ta. Vì thiết kế là một công việc bị ảnh hưởng rất nhiều từ “cảm giác” của…
Nguồn năng lượng tích cực từ những thiết kế ứng dụng yếu tố ánh sáng
Nguồn năng lượng tích cực từ những thiết kế ứng dụng yếu tố ánh sáng
Sự dung hòa giữa khoa học, thiết kế và kỹ thuật mang đến những thiết kế tuyệt vời cho cuộc sống con người và giúp chúng ta giải quyết rất…