loading

UPSTAIR SAIGON TYPEFACE - Khi những bậc thang cũ kĩ ở Sài Gòn hóa thân vào từng con chữ

Hãy cùng iDesign gặp gỡ Nguyễn Văn Thanh, một người yêu thích dịch chuyển để tìm kiếm nguồn cảm hứng và góc nhìn mới mẻ của anh về miền đất Sài Gòn qua bộ font chữ UPSTAIR SAIGON TYPEFACE.

Chia sẻ về những chuyến đi của mình, Thanh cho biết bản thân đi để trải nghiệm những nền văn hóa mới, mở rộng tư duy và tiếp cận được những kiến thức mới ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Thông qua những chuyến đi, anh nhận ra đất nước mình có quá nhiều chất liệu để có thể khai thác và ứng dụng. Với mong muốn có thể gửi gắm tất cả những điều tuyệt vời mà bản thân tìm thấy trong những chuyến đi vào thiết kế, dự án “Chuyến du hành của con chữ” dần được anh hình thành, hoàn thiện, và UPSTAIR SAIGON TYPEFACE là một trong những cột mốc của dự án này.

Về Upstair Saigon Typeface – tên tiếng việt của bộ chữ này là “Những bậc thang Sài Gòn”. Đây là dự án mà anh gửi gắm những ấn tượng đầu tiên về Sài Gòn trong những ngày lang thang ở thành phố, Thanh chia sẻ: “Trước khi về Hà Nội làm freelancer, mình đã có hơn 1 năm sống và làm việc tại Sài Gòn. Sài Gòn là một thành phố lớn, mình tin là nếu ở đây đủ lâu, bạn có thể tìm thấy vô số chất liệu thú vị từ đời sống, con người, cho đến kiến trúc, văn hóa. Tuy nhiên, mỗi khi nghĩ về Sài Gòn, mình luôn nhớ bậc thang cũ kĩ ở những khu chung cư nằm rải rác trong thành phố”.

Để tạo ra bộ font này, Thanh đã có khoảng ba tuần quay trở lại và trải nghiệm những khu chung cư anh từng ghé để tìm ra điểm đặc trưng, cảm nhận một cách rõ ràng hơn tinh thần của chúng. “Mình nhận ra Sài Gòn không chỉ có những nơi xa hoa như người ta thường nghĩ, Sài Gòn cơ bản thật lâu đời và rất đỗi bình dị. Ở đây, người Sài Gòn đã cùng sống và gắn bó với những công trình kiến trúc tuy cũ kĩ nhưng chứa đựng câu chuyện của biết bao thế hệ” . Nhận được nhiều nguồn thông tin cho rằng những khu chung cư mà anh từng ghé qua sẽ dần được cải tạo, xây mới hoặc phá dỡ, Thanh đã nung nấu ý định lưu lại vẻ đẹp của chúng vào trong một bộ font chữ.

UPSTAIR SAIGON TYPEFACE được ra đời với ý tưởng sử dụng hình ảnh từ các khu chung cư, những hàng lan can, những bậc thang cũ kỹ làm chất liệu chính để cách điệu và tạo hình cho các con chữ, biến chúng thành một thiết kế mang tính ứng dụng cao.

Đây cũng chính là bộ font thứ hai mà anh thực hiện nên quá trình thiết kế bộ chữ này cũng là lúc mà anh đang trong giai đoạn trau dồi và học tập. Chính vì vậy, mỗi giai đoạn khi bắt tay vào đều gặp phải những khó khăn buộc bản thân phải dừng lại để tìm hiểu thật kĩ, sau đó mới tiếp tục thực hiện.

“Bản thân mình luôn tin rằng, kiến thức là thứ không phải dùng để đọc, mà phải dùng để ứng dụng và tạo ra sản phẩm”

Thanh cho rằng việc học luôn cần phải đi cùng với thực hành, thế nên thay vì chỉ ngồi đọc và học, hãy cứ thực hành và bắt tay vào tạo ra sản phẩm. Dù sẽ gặp những vướng mắc và khó khăn nhưng đối với anh, khó khăn sẽ là rào cản và khi đã vượt qua được, chúng ta sẽ nhận được những kinh nghiệm vô cùng quý giá, từ đó sẽ trưởng thành hơn.

Trong dự án lần này, anh cho biết bản thân đã thể hiện được tất cả những gì thuộc về phong cách cá nhân, được tự do thể nghiệm những ý tưởng mới mà không bị chi phối bởi yêu cầu của khách hàng, đây cũng được xem là điều anh yêu thích nhất trong dự án lần này. “Những sản phầm như thế này là một cách để mình có thể làm mới bản thân, nuôi dưỡng những ý tưởng sáng tạo và giúp mình duy trì công việc trong một thời gian dài.” Thanh chia sẻ.

Là người trực tiếp tạo ra bộ chữ, Thanh cho biết bản thân cảm thấy UPSTAIR SAIGON mang một nét đặc trưng bởi tạo hình góc cạnh và cảm giác vững chắc nên sẽ dễ nổi bật khi được sử dụng làm điểm nhấn hơn là dùng một cụm nhiều kí tự với tỉ lệ nhỏ. Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ thêm Chất liệuCâu chuyện là hai điều luôn cần phải có trong thiết kế. Chất liệu được hình thành từ những trải nghiệm, mỗi người sẽ sống trong một môi trường khác nhau, hình thành những trải nghiệm khác nhau, chính vì thế mà chất liệu sử dụng trong thiết kế cũng sẽ khác nhau. Đối với Câu chuyện, đây chính là yếu tố mà một designer cần có để dẫn dắt người xem đến với tác phẩm của mình. Câu chuyện sẽ khiến mỗi tác phẩm tạo ra có một đời sống riêng, một linh hồn riêng.

“Tất cả những ý tưởng mà mình có được trong công việc đa phần đều sẽ không xuất phát trên bàn làm việc mà là từ những ghi chép trong những chuyến đi của mình”

Nói về những dự định sắp tới, anh cho biết vẫn sẽ tiếp tục một số dự án lấy chất liệu từ đất nước Việt Nam giống những dự án trước đó như Mù Cang Chải BIS, Trầm Hương Việt Nam hay Những Bậc Thang Sài Gòn. Địa danh sẽ có mặt trong dự án tiếp theo cũng được anh bật mí là miền đất Cao Nguyên Đá ở Hà Giang, dự tính sẽ cho ra mắt vào tháng 3 năm 2020 này. Giờ thì hãy cùng iDesign chiêm ngưỡng UPSTAIR SAIGON TYPEFACE mọi người nhé!

Ban biên tập iDesign

Cùng tác giả

#Tag

Bậc thang chung cư fonts idesign signature kiến trúc Nguyễn Văn Thanh sài gòn UPSTAIR SAIGON TYPEFACE

iDesign Must-try

Đắm chìm trong sự hỗn loạn của thế giới Zombie Zoo qua dự án âm nhạc NFT ‘Zombie Zoo to PIKOTARO DESU’
Đắm chìm trong sự hỗn loạn của thế giới Zombie Zoo qua dự án âm nhạc NFT ‘Zombie Zoo to PIKOTARO DESU’
Vào ngày 26/04 vừa qua, người tạo hit “Pen – Pineapple  Apple Pen” PIKOTARO và thần đồng NFT 9 tuổi Zombie Zoo Keeper đã hợp tác trong một video âm…
Nghe Mai Vũ giải mã ‘Spring Roll Dream’ - Dự án hoạt hình stop motion thắng giải truyền cảm hứng tại liên hoan phim Cannes 2022 (Phần 2)
Nghe Mai Vũ giải mã ‘Spring Roll Dream’ - Dự án hoạt hình stop motion thắng giải truyền cảm hứng tại liên hoan phim Cannes 2022 (Phần 2)
Sẽ thật thiếu sót khi nói đến thành công của “Spring Roll Dream” mà không nhắc đến sự đầu tư của Mai Vũ dành cho phần lồng tiếng.  Do quá…
Nghe Mai Vũ giải mã ‘Spring Roll Dream’ - Dự án hoạt hình stop motion thắng giải truyền cảm hứng tại liên hoan phim Cannes 2022 (Phần 1)
Nghe Mai Vũ giải mã ‘Spring Roll Dream’ - Dự án hoạt hình stop motion thắng giải truyền cảm hứng tại liên hoan phim Cannes 2022 (Phần 1)
Ngày 28/5 vừa qua, cộng đồng sáng tạo Việt đã vô cùng tự hào khi hay tin Mai Vũ, đạo diễn phim “Spring Roll Dream” (tạm dịch: Giấc mơ gỏi…
‘In Bamboo’ - Dự án kiến trúc bền vững phản ánh tương lai của vùng nông thôn Trung Quốc lấy cảm hứng từ dải Mobius
‘In Bamboo’ - Dự án kiến trúc bền vững phản ánh tương lai của vùng nông thôn Trung Quốc lấy cảm hứng từ dải Mobius
Thị trấn Daoming ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc là một trong những địa điểm được biết đến với truyền thống đan lát bằng tre. Archi-Union Architects nói: “Hoạt động…
‘IN MY CHILDHOOD - THE ADVENTURES OF TWO LITTLE GIRLS’: ‘Dự án này lấy cảm hứng từ chính tuổi thơ của mình’
‘IN MY CHILDHOOD - THE ADVENTURES OF TWO LITTLE GIRLS’: ‘Dự án này lấy cảm hứng từ chính tuổi thơ của mình’
“Ký ức của chính mình hay của mỗi người là nguồn cảm hứng không bao giờ nhàm chán.” Có lẽ ai trong chúng mình cũng đều từng một lần lớn…
Taiyuan Botanical Garden - khu vườn thực vật như bước ra từ một bộ phim viễn tưởng
Taiyuan Botanical Garden - khu vườn thực vật như bước ra từ một bộ phim viễn tưởng
Công ty Delugan Meissl Associated Architects của Áo đã hoàn thành một khu phức hợp vườn bách thảo ở Thái Nguyên, Trung Quốc bao gồm ba nhà kính mái vòm…