loading

Chieu Display Typeface - Khi đường nét con chữ là phương thức biểu đạt câu chuyện

Hãy cùng iDesign gặp gỡ Tiêu Anh, một graphic designer sinh năm 1996 để chiêm ngưỡng dự án cá nhân đầu tay của cô bạn: Bộ font Chieu Display Typeface.

Từng theo học ngành Báo chí & Truyền thông tại Đại học KHXH&NV TP.Hồ Chí Minh nhưng sau đó không lâu, Tiêu Anh đã bén duyên với con đường trở thành một nhà thiết kế chuyên ngành Graphic Design tại DPIcenter. Hiện tại, cô bạn đã tốt nghiệp và đang làm việc với vị trí Graphic Design Trainee tại Bratus Agency.

Tiêu Anh cho hay bản thân cô luôn bị thu hút mãnh liệt với những con chữ. Cô luôn dành một sự ngưỡng mộ đặc biệt về sức mạnh mà typography tạo nên. “Words have meaning, type has spirit” (tạm dịch: Từ ngữ chứa đựng hàm ý còn typeface, font chữ thì thể hiện tinh thần). Đây là một câu nói mà Tiêu Anh cực kì tâm đắc bởi theo cô, từng bộ typeface đều chứa đựng cá tính và mang trong mình một câu chuyện riêng biệt.

Chieu Display ban đầu được lấy cảm hứng từ câu “People who always breaks the rules”- những kẻ phá luật để tạo nên điều mới mẻ tuyệt vời. Sau quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, Tiêu Anh tìm thấy điểm tương đồng giữa “Italian Typeface” và bộ typeface mà bản thân mong muốn thực hiện. Cả hai đều mang trong mình câu chuyện khám phá sự khác biệt, phá bỏ những quy luật. Italian typeface là một kiểu chữ contrast ngược được thiết kế để cố tình thu hút sự chú ý của người đọc bằng cách bất chấp đi ngược lại sự mong muốn của số đông. Với Chiêu, cá tính của Typeface này nằm ở contrast ngược kết hợp với serif cong. Ở nhiều chữ cái, độ contrast cao giữa các nét thanh và đậm được thể hiện rất rõ nét, bên cạnh đó việc thiết kế bộ diacritics (tạm dịch: dấu phụ) cho bảng chữ cái tiếng Việt cũng là một nỗ lực của bản thân nhằm tạo nên nét đặc trưng.

Mình làm Chieu Display đầu tiên là để thoả mãn đam mê typography của chính mình. Kế đến là mong muốn thông qua bộ typeface này mình có thể truyền cảm hứng typography đến những người trẻ đam mê sáng tạo như mình” – Tiêu Anh cho biết.

Chieu Display là dự án cá nhân đầu tay và cũng là lần đầu Tiêu Anh thực hiện một dự án chuyên về Typography. Để đánh giá về “lần đầu tiên” này, cô cho hay Chieu còn rất nhiều thiếu sót và chắc chắn sẽ cần phải chỉnh sửa, bổ sung nhiều hơn nữa trong tương lai. Bên cạnh đó, điều cô yêu thích và hài lòng nhất ở dự án này có lẽ là Chieu đã phần nào thể hiện được hình dáng và đường nét mà bản thân cô mong muốn, từ đó bộc lộ được câu chuyện cùng cá tính của riêng nó.

“A typeface stands for people who against the crowd, break the rules and make something new.”

(Tạm dịch: Một typeface sẽ đại diện cho những ai đi ngược lại với đám đông, phá vỡ các quy tắc và tạo ra thứ gì đó mới mẻ).

Đề cập đến cách ứng dụng của bộ font này, Tiêu Anh cho biết mỗi người sẽ có một cách cảm thụ typeface cho riêng mình nên bản thân cô cũng không muốn giới hạn việc ứng dụng vào trong một khuôn khổ nào cả. Tuy nhiên, cô bạn cũng có một lưu ý nhỏ rằng đây là một bộ display với nhiều chi tiết khá phức tạp, không phục vụ cho body text, ứng dụng và tạo hiệu ứng tốt nhất khi được thể hiện ở size lớn, nhất là cho typographic poster. Vì cảm hứng break the rules là khá rõ ràng, nên sẽ đặc biệt phù hợp với những thiết kế có nguồn cảm hứng tương tự như vậy.

Trở ngại duy nhất mà Tiêu Anh cần phải vượt qua trong quá trình thực hiện dự án này theo cô lại là chính bản thân của mình. Làm type là cả một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Đặc trưng của Display Typeface là quá trình đi tìm hình dạng để tạo nên sự riêng biệt, không trùng lắp những ý tưởng đã có trước đó. “Có những lúc trong đầu mình vừa loé lên một ý tưởng, vội vàng sketch lại, research thêm một lúc thì thấy idea này đã có người đi trước làm rồi, thế là phải bỏ hoặc đôi khi làm xong một vài kí tự riêng rồi đến khi xếp lại cùng nhau trông nó lại không thống nhất nên phải sửa hoặc làm lại, những lúc như vậy rất dễ xuống tinh thần” – Tiêu Anh chia sẻ, rõ ràng để có thể đi cùng ý tưởng đến trọn vẹn cuối cùng thì chúng ta cần phải học cách thực sự kiên định và nghiêm túc với mục tiêu mà chính bản thân đã đặt ra từ ban đầu.

Nói về kỉ niệm khó quên nhất bản thân đã trải qua trong quá trình thực hiện, Tiêu Anh bồi hồi nhớ lại lần ổ cứng gặp vấn đề và mất 90% dữ liệu trong suốt quá trình hai tháng thực hiện dù chỉ còn 6 ngày nữa là đến hạn nộp. Trong cái khó khăn đôi khi sẽ cho mình nhận ra được những tình cảm hết sức chân thành, Tiêu Anh cũng muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến giảng viên hướng dẫn cùng những người đã động viên, hỗ trợ cô hoàn thành phần dữ liệu đã mất, vượt qua được giai đoạn khó khăn đó.

Chia sẻ về dự đinh sắp tới, Tiêu Anh khiêm tốn cho biết bản thân và cả dự án lần này còn rất nhiều thiếu sót, thế nên vẫn cần phải học hỏi rất nhiều vì đó là điều quan trọng nhất ngay lúc này. “Mình sẽ tiếp tục học hỏi từ các tiền bối trong nghề. Mình vẫn luôn yêu typography và cả editorial, nên sẽ tập trung nhiều vào 2 mảng này, sẽ cố gắng phát triển thêm về thiết kế Brand Identity, Packaging – tất cả đều là những thứ mình yêu thích”. Tiêu Anh cũng chia sẻ thêm về quan niệm với nghề, cô mong muốn tạo nên những thiết kế mà mỗi chi tiết trong đó đều ít nhiều ẩn chứa được ý nghĩa, cho nó một cuộc sống, một tâm hồn riêng, làm cho cuộc đời trở nên tươi đẹp hơn thông qua công việc thiết kế. Giờ thì hãy cùng iDesign nhìn ngắm rõ nét hơn Chieu Display Typeface của Tiêu Anh mọi người nhé!

Link Behance của dự án.

Ban biên tập iDesign

Cùng tác giả

#Tag

Chieu Chiêu Display Typeface idesign signature Tieu Anh typeface typography

iDesign Must-try

International Typographic Style / Phong cách Ký tự pháp Quốc tế (Phần 4)
International Typographic Style / Phong cách Ký tự pháp Quốc tế (Phần 4)
Trong phần cuối cùng của loạt bài về Phong cách Ký tự pháp Quốc tế, chúng ta tiếp tục tìm hiểu thiết kế tại Basel và Zurich với Siegfried Odermatt…
International Typographic Style / Phong cách Ký tự pháp Quốc tế (Phần 3)
International Typographic Style / Phong cách Ký tự pháp Quốc tế (Phần 3)
Phong cách Ký tự pháp Quốc tế tiếp tục phát triển xa hơn nữa ở hai thành phố Basel và Zurich, nằm cách nhau 70 km ở miền bắc Thụy…
International Typographic Style / Phong cách Ký tự pháp Quốc tế (Phần 2)
International Typographic Style / Phong cách Ký tự pháp Quốc tế (Phần 2)
Trong phần thứ hai của loạt bài về trào lưu thiết kế Phong cách Ký tự pháp Quốc tế, chúng ta tìm hiểu những đồ hoạ mang tính khoa học…
Cùng Minh Nguyễn thử nghiệm với Thiết kế đồ họa bằng lập trình sáng tạo - ‘CreAItive Coding’
Cùng Minh Nguyễn thử nghiệm với Thiết kế đồ họa bằng lập trình sáng tạo - ‘CreAItive Coding’
Như bạn biết về sự hiện hữu của công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa hay lĩnh vực sáng tạo… Ở đó, các lĩnh vực được liên kết chặt…
International Typographic Style - Phong cách Ký tự pháp quốc tế (Phần 1)
International Typographic Style - Phong cách Ký tự pháp quốc tế (Phần 1)
Trong những năm 1950, một phong trào thiết kế nổi lên từ Thụy Sĩ và Đức và được gọi là Thiết kế kiểu Thụy Sĩ (Swiss Design) hay, đúng hơn…
Vạn Nhân Ký - Noãn: ‘Lịch sử còn là câu chuyện của những con người bình thường, vô danh’ (Phần 2)
Vạn Nhân Ký - Noãn: ‘Lịch sử còn là câu chuyện của những con người bình thường, vô danh’ (Phần 2)
Bước qua giai đoạn nghiên cứu tư liệu được xem là khó nhằn nhất của “Vạn Nhân Ký – Noãn” được chia sẻ ở phần 1, trong phần này, Thùy…