loading

Tải miễn phí loạt tranh minh họa pháo hoa Nhật Bản vào cuối thế kỉ 19

Thay vì chỉ có màu cam là tông màu chủ đạo, pháo hoa tại Nhật đã thay đổi đáng kể vào cuối thế kỷ 19 khi được pha trộn thêm nhiều màu sắc.

Khi nhắc đến truyền thống tỉnh Yokohama vào mùa hè, nhiều người sẽ nhắc đến pháo hoa. Theo “Tạp chí lịch sử Yokohama” (xuất bản năm 1877), tháng 11 năm 1877 đã trở thành thời điểm bắt đầu bắn pháo hoa ở Yokohama. Người ta ghi chép lại rằng đó là một màn bắn pháo hoa với 300 loại pháo hoa lớn nhỏ được phóng lên trời, và màn biểu diễn đó được thực hiện bởi Jinta Hirayama, một thợ bắn pháo hoa thời Minh Trị.

Jinta Hirayama (1840-1900) là ai?

Jinta Hirayama sinh năm 1840 tại tỉnh Aichi, nhưng ông đã đến Yokohama khi còn trẻ để thể hiện tài năng thương mại của mình. Trong số đó, ông đã thành công trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu pháo hoa và quản lý nhà trọ.

Năm 1877, nhà máy pháo hoa Hirayama Firework được đồng sáng lập tại Yokohama bởi ông và Shigeho Iwata. Tuy nhiên, công việc kinh doanh của ông từng gặp khó khăn khi sản phẩm của ông bị làm giả mỗi lần xuất khẩu. Năm 1883, Jinta Harayama trở thành người Nhật đầu tiên được văn phòng sáng chế Hoa Kỳ công nhận và trao bằng sáng chế cho “Pháo hoa ban ngày.” Số bằng sáng chế là “282891” cấp ngày 7 tháng 8 năm 1884, gần hai năm trước khi hệ thống bằng sáng chế được thành lập ở Nhật Bản.

Đúng như tên gọi “Pháo hoa ban ngày”, đây là một loại pháo hoa được bắn vào ban ngày thay vì ban đêm. Thuốc súng và một cái cầu chì được gắn vào lớp chống ẩm làm bằng một loại giấy Nhật và khi được đốt cháy, lớp thuốc đó được giải phóng vào không khí, và những vật phẩm bên trong sẽ bung ra. Khi pháo phát nổ, những con búp bê và các vật phẩm bằng giấy sẽ xuất hiện trên bầu trời.

Hướng dẫn cách sử dụng pháo hoa của Hirayama Firework.
Có khoảng 50 vật phẩm được bắn kèm với pháo hoa.

Theo các tài liệu ghi chép lại thì Hirayama Firework từng dành huy chương vàng tại Hội chợ Thế giới St. Louis vào năm 1904, và một con tem viết rằng họ cũng đã giành được huy chương vàng tại Pan-Pacific Expo năm 1915.

Những cuốn tranh minh họa pháo hoa bằng song ngữ

Vào thế kỷ 20, công ty C.R. Brock (hiện là Brocks Fireworks) đã dịch và xuất bản những cuốn sách tranh minh họa của Hirayama Firework. Thư viện thành phố Yokohama mới đây đã vừa đăng tải miễn phí 6 cuốn catalog của Hirayama Firework giới thiệu về các loại pháo hoa và 1 cuốn catalog của Yokoi Firework về cách sử dụng pháo ban ngày và ban đêm, các bạn có thể tải file PDF để xem đầy đủ ở đây (Chỉ cần chọn một trong bảy cuốn sách, và click tải file PDF là được)

Giới thiệu sơ lược về pháo hoa ban ngày của Jinta Hirayama.
Một số loại pháo hoa bắn vào ban đêm.

Biên tập: Navi Nguyen
Nguồn: Thư viện thành phố Yokohama

Cùng tác giả

#Tag

Japanese artist Japanese culture Jinta Hirayama lịch sử nghệ thuật pháo hoa tranh minh họa

iDesign Must-try

‘Nghiêm - Liên - Sáng - Phái’: Tứ kiệt tài hoa của nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại
‘Nghiêm - Liên - Sáng - Phái’: Tứ kiệt tài hoa của nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại
Bộ tứ tài hoa Nghiêm - Liên - Sáng - Phái đóng vai trò vô cùng quan trọng, có nhiều đóng góp nổi bật góp phần đưa quy chuẩn về…
Khi Arts & Crafts của Anh gặp gỡ tranh in khắc gỗ ukiyo-e của Nhật Bản
Khi Arts & Crafts của Anh gặp gỡ tranh in khắc gỗ ukiyo-e của Nhật Bản
Những cú bắt tay giữa hai họa sĩ thuộc hai nền văn hóa khác nhau luôn đem lại những tác phẩm thú vị. Cùng tìm hiểu xem Frank Brangwyn và…
5 nghệ sĩ đặt nền móng cho phong trào Psychedelic
5 nghệ sĩ đặt nền móng cho phong trào Psychedelic
Psychedelic art đã bắt đầu như thế nào và ảnh hưởng ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.
Những họa sĩ Nhật Bản của thế kỉ 20 mà bạn nên biết (Phần cuối)
Những họa sĩ Nhật Bản của thế kỉ 20 mà bạn nên biết (Phần cuối)
Cùng tìm hiểu về những nghệ sĩ cuối cùng trong loạt bài những hạo sĩ Nhật Bản của thế kỉ 20.
100 phân đoạn phim góp phần định hình nền công nghiệp hoạt họa (Phần 1)
100 phân đoạn phim góp phần định hình nền công nghiệp hoạt họa (Phần 1)
Danh sách trong bài viết này được xếp theo thứ tự thời gian, chọn lựa bởi các cây bút của trang Vulture với sự cố vấn của các chuyên gia…
Nhạc cổ điển - Vẻ quyến rũ trường tồn với thời gian
Nhạc cổ điển - Vẻ quyến rũ trường tồn với thời gian
Được xem là nền tảng khoa học của mọi dòng nhạc, qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, nhạc cổ điển đã và đang đóng một vai trò vô…