‘Products of Place’ Giới thiệu trí tuệ nhân tạo trong thiết kế sản phẩm bền vững

“Products of Place” là một nỗ lực khám phá cách mà trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp các nhà thiết kế tạo ra các sản phẩm bền vững hơn thông qua việc sử dụng các nguyên vật liệu đặc trưng và phong phú của các địa phương. 

Sự hợp tác giữa SPACE10oio studio đã tạo ra một bộ sưu tập các đĩa ăn mang tính khái niệm, có thể được sản xuất từ các nguyên liệu đặc biệt phong phú ở các vùng đất khác nhau trên khắp thế giới.

Hiển thị qua một bản đồ tương tác, dự án hé lộ tiềm năng của AI để khám phá các nguyên liệu địa phương thông qua các ngành công nghiệp của khu vực, giao thông vận tải, văn hóa ẩm thực cũng như hành vi của dân cư trong khu vực đó.

Phương pháp sản xuất hiện tại trên thế giới đã trở thành nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng khí hậu – liệu “Products of Place” có thể dẫn đến một trong những câu trả lời mà chúng ta đang tìm kiếm?

Bạn có thể truy cập vào đường dẫn “Products of Place”, kéo thả chuột để khám phá chiếc đĩa đặc trưng của từng vùng miền.

Khi đội ngũ tạo nên ý tưởng này yêu cầu AI nhận diện các nguyên liệu phong phú tại các địa điểm trên toàn cầu, một chủ đề quen thuộc xuất hiện: chất thải. ChatGPT đã tìm thấy mọi thứ từ các chất thải nông nghiệp, chất thải xây dựng và các mảnh vụn từ quá trình sản xuất tại những thành phố có sở thích cho cà phê hoặc xe đạp. Kết quả này tiết lộ rất nhiều thông tin về các khu vực được khám phá.

Oaxaca, phế liệu dệt + sợi henequen

Thoạt nhìn, những chiếc đĩa và các nguyên liệu được sử dụng để tạo ra chúng có vẻ quen thuộc nhưng đồng thời cũng lại vô cùng lạ lẫm. “Những chiếc đĩa có chiếc thì đẹp nhưng cũng có chiếc hơi kỳ quặc, đồng thời làm nổi bật cơ hội và hạn chế của quy trình thiết kế dựa trên AI như hiện nay. Vẫn cần sự tinh chọn của con người để quyết định những ý tưởng nào là tốt và nên tiến vào giai đoạn phát triển. Sự tích hợp AI mới này vẫn chưa hoàn hảo – và chúng tôi muốn minh bạch về những điểm yếu của các nền tảng này cũng như điểm mạnh của chúng,”  Alexandra Zenner, Trưởng Nhóm Sáng Tạo và Lập Kế Hoạch tại SPACE10 chia sẻ.

Không phải tất cả các chiếc đĩa được tạo ra đều khả thi, vì cũng phải phụ thuộc vào dữ liệu mà AI được cung cấp. “Với “Products of Place”, chúng ta nhìn thấy một tương lai, trong đó AI có thể được sử dụng như một công cụ cho việc khám phá và tưởng tượng, thay vì chỉ tối ưu hiệu suất. Chúng ta nhìn thấy kết quả của quy trình tổng hợp mới này như một điểm khởi đầu cho những sản phẩm không thể tưởng, thay vì là bước cuối cùng,” Matteo Loglio, đồng sáng lập oio studio cho biết.

Để tìm hiểu thêm về “Products of Place”, vui lòng truy cập trang web “Products of Place”, hoặc xem trực tiếp tại triển lãm “Design in the Age of AI” của SPACE10, được tổ chức tại SPACE10 Gallery ở Copenhagen, Đan Mạch. Dự án hợp tác với nghệ sĩ và cặp đôi thiết kế Wang & Söderström đến từ Copenhagen để thiết kế triển lãm, trưng bày bốn dự án mang tính khái niệm từ các studio thiết kế khác nhau.

Dịch và biên tập: May

Cùng tác giả

#Tag

Ai may oio studio Products of Place space10

iDesign Must-try

Procreate ra mắt ứng dụng ‘Procreate Dreams’ nhằm cách mạng hóa hoạt hình trên iPad
Procreate ra mắt ứng dụng ‘Procreate Dreams’ nhằm cách mạng hóa hoạt hình trên iPad
Procreate vừa giới thiệu ứng dụng mới, Procreate Dreams trên iPad, giúp người dùng vẽ chuyển động và làm hoạt hình dễ dàng và tối ưu hơn. Procreate là một ứng…
Cảnh quan tôn giáo - tín ngưỡng đa dạng của Đông Nam Á trong triển lãm Tropical Hallucinations - Ảo giác Nhiệt đới
Cảnh quan tôn giáo - tín ngưỡng đa dạng của Đông Nam Á trong triển lãm Tropical Hallucinations - Ảo giác Nhiệt đới
Với 12 tác phẩm đa dạng chất liệu, từ tranh, điêu khắc, video, đến sắp đặt và nhiếp ảnh, triển lãm “Tropical Hallucinations – Ảo giác Nhiệt đới” soi vào…
Hayao Miyazaki không nghỉ hưu nữa và đang lên ý tưởng cho phim mới 
Hayao Miyazaki không nghỉ hưu nữa và đang lên ý tưởng cho phim mới 
Tháng 7 vừa qua, nhiều fan trung thành của hãng phim hoạt hình Nhật Bản Studio Ghibli đã tỏ ra tiếc nuối khi nghe tin “How Do You Live?” (tên…
‘Dành khoảng thời gian thảnh thơi và đón Trung Thu như khi ta còn là con nít!’ cùng Truy Bảo
‘Dành khoảng thời gian thảnh thơi và đón Trung Thu như khi ta còn là con nít!’ cùng Truy Bảo
Trung Thu thời hiện đại tuy không còn phản ánh đúng tinh thần của nó, nhưng với những thế hệ cũ, Trung Thu vẫn là những mảnh kí ức đẹp…
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 09/2023
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 09/2023
/Maybe bạn nên …Đi!/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ. 1. Triển lãm ‘Từ dân gian…
Liệu chiếc cốc Iran 5.000 năm tuổi này là phát minh sớm nhất về hoạt họa?
Liệu chiếc cốc Iran 5.000 năm tuổi này là phát minh sớm nhất về hoạt họa?
Trong khi hoạt họa trở thành một hình thức nghệ thuật nổi tiếng thông qua các bộ phim của thế kỷ 20, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra…