loading

Paris 2024 đang ‘phát minh lại chữ tượng hình’ cho Thế vận hội Olympic và Paralympic

62 biểu tượng của các bộ môn Olympic và Paralympic đã được thiết kế theo kiểu quốc huy, phát triển từ một mô tả đơn giản thành một biểu tượng giàu cảm xúc hơn.

Chữ tượng hình Thế vận hội Paris 2024 (Bản quyền © Ủy ban Olympic Quốc tế, 2023)
Chữ tượng hình Paralympic Paris 2024 (Bản quyền © Ủy ban Olympic Quốc tế, 2023)

Paris 2024 đã tiết lộ diện mạo của Thế vận hội Mùa hè Paris 2024 và một bộ 62 chữ tượng hình mới. Theo sau những biểu tượng hoạt hình đầu tiên cho Tokyo 2020, Paris 2024 đặt mục tiêu tạo dấu ấn độc đáo của riêng mình lên truyền thống thiết kế bằng cách thoát khỏi những mô tả thuần túy về từng môn thể thao. Thay vào đó, các chữ tượng hình được thiết kế để hoạt động như huy hiệu danh dự, một thông cáo cho biết.

Ủy ban Olympic quốc tế giải thích rằng 23 môn thi đấu của Paralympic được thể hiện bằng 15 chữ tượng hình chỉ dành cho Paralympic, trong khi 8 chữ tượng hình sẽ được chia sẻ giữa cả Thế vận hội và Paralympic. Tính toàn cầu và cộng đồng là những nguyên tắc chỉ đạo đằng sau các biểu tượng của năm nay.

“Trong Thế vận hội, các chữ tượng hình cho phép mọi người từ hơn 200 quốc tịch tìm đường vào trung tâm của một quốc gia mà họ thường không biết ngôn ngữ hoặc mật mã,” Chủ tịch Tony Estanguet Paris 2024 tuyên bố. “Tại Paris 2024, 62 chữ tượng hình của các bộ môn Olympic và Paralympic sẽ không còn là chữ tượng hình nữa mà là những huy hiệu danh dự thực sự. Với những huy hiệu danh dự này, chúng tôi sẽ kỷ niệm những mối quan hệ rất đặc biệt gắn kết những người đam mê thể thao và các thành viên cộng đồng. Họ sẽ thể hiện hành động thuộc về một môn thể thao, các giá trị, một cộng đồng, một gia đình.”

Các thiết kế có nhiều màu sắc; mỗi biểu tượng bao gồm ba yếu tố đồ họa chính, bao gồm một trục đối xứng, mô tả mặt đất (nhìn từ trên cao xuống) và đại diện cho một môn thể thao. Ủy ban Olympic Quốc tế đã hợp tác chặt chẽ với các Liên đoàn Quốc tế để đảm bảo mô tả chính xác các chi tiết nhỏ hơn, cho đến các loại lưỡi kiếm khác nhau, kể cả trong biểu tượng đấu kiếm.

Chữ tượng hình thường mang đến cơ hội quan trọng cho mỗi nước chủ nhà thể hiện tầm nhìn độc đáo của họ đối với sự kiện. Các biểu tượng là một phần của Thế vận hội Olympic kể từ năm 1964, được giới thiệu trong bản sắc Tokyo có ảnh hưởng lớn của Kamekura Yusaku. Các chữ tượng hình Thế vận hội Paralympic đầu tiên được giới thiệu tại Barcelona 1992.

“Một chữ tượng hình cũng là một biểu tượng có thể sưu tập được,” Chủ tịch Paris 2024 Tony Estanguet cho biết tại một sự kiện đánh dấu sự ra mắt của hình ảnh và chữ tượng hình. “Khi bạn là một vận động viên, bạn tự hào khi thể hiện biểu tượng thể thao của mình – ghim, áo phông… Tôi nhớ mình đã sưu tập những thứ đó.” Các chữ tượng hình Paris 2024 sẽ ra mắt vào giữa tháng 2 trên trang web bán vé Thế vận hội với việc bán các gói ‘Make Your Games’ (tạm dịch: Tạo trò chơi của bạn).

Một diện mạo mới cũng đã được thiết lập cho Paris 2024, làm nổi bật “sự thanh lịch, sáng tạo và ‘Nghệ thuật sống của Pháp’, đồng thời truyền tải tham vọng đổi mới và táo bạo của Paris 2024”, một thông cáo giải thích. Năm ngoái, logo của Thế vận hội đã được công bố, thống nhất huy chương vàng, ngọn lửa và khuôn mặt của Marianne – một biểu tượng của cuộc cách mạng ở Pháp. Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết các đường phố của Paris sẽ trở thành trung tâm của diện mạo mới, với những viên đá lát đường đặc biệt nổi bật, như “một nét đặc trưng của cuộc sống đô thị Pháp kể từ thời cổ đại”.


Về tác giả:

Liz Gorny đã tham gia It’s Nice That với tư cách là người viết tin tức vào tháng 12 năm 2021. Sau khi tốt nghiệp ngành Điện ảnh tại Đại học Bristol, cô đã bắt đầu làm việc tự do, viết cho các ấn phẩm độc lập như Little White Lies, tạp chí INDIE và xưởng thiết kế Evermade.

Dịch và biên tập: May

Cùng tác giả

#Tag

may paralympic Paris 2024 Thế vận hội Olympic thiết kế

iDesign Must-try

Có gì trong ‘Phenomena’ -Triển lãm của bộ đôi nghệ sĩ đến từ Đông Nam Á đang diễn ra tại Paris?
Có gì trong ‘Phenomena’ -Triển lãm của bộ đôi nghệ sĩ đến từ Đông Nam Á đang diễn ra tại Paris?
“Phenomena” (Hiện tượng) là một triển lãm đôi đầy đặc sắc, trưng bày những thực hành nghệ thuật đầy riêng biệt của Đỗ Tuấn-Anh đến từ Thanh Hóa, Việt Nam…
Lễ vinh danh Hanoi Grapevine’s Finest 2023 và Lễ khai mạc Triển lãm The Grapevine Selection 2023
Lễ vinh danh Hanoi Grapevine’s Finest 2023 và Lễ khai mạc Triển lãm The Grapevine Selection 2023
Lễ vinh danh thường niên các nghệ sỹ, dự án và nhà tổ chức văn hoá nghệ thuật tích cực Hanoi Grapevine’s Finest mùa thứ 4 và Lễ khai mạc…
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 05/2023
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 05/2023
TikTok tung ra kiểu chữ mới nhằm cải thiện khả năng đọc và giữ chân người dùng; FIFA rục rịch giới thiệu Logo thương hiệu chính thức cho World Cup…
Theo Coloro và WGSN - Future Dusk sẽ là màu của năm 2025
Theo Coloro và WGSN - Future Dusk sẽ là màu của năm 2025
Future Dusk khai thác chủ nghĩa tư tưởng xung quanh AI, thám hiểm không gian và các ý tưởng mang tính cách mạng khác. Cho đến thời điểm hiện tại,…
Nhà sử học người Ý xác định danh tính cây cầu bí ẩn trong bức Mona Lisa của Leonardo
Nhà sử học người Ý xác định danh tính cây cầu bí ẩn trong bức Mona Lisa của Leonardo
Một nhà nghiên cứu nghệ thuật người Ý cho biết cây cầu được vẽ trên nền bức “Mona Lisa”, bức tranh mang tính biểu tượng của Leonardo da Vinci treo…
Maybe bạn nên…Đi! - Tháng 05/2023
Maybe bạn nên…Đi! - Tháng 05/2023
/Maybe bạn nên … Đi/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ. 1. Triển lãm ‘Vượt trên…