loading

Một khuyết điểm nhỏ trong logo của Google đã được khám phá!

Bạn có nhớ sự ồn ào về logo của Google không? Đừng lo lắng nếu bạn bỏ lỡ câu chuyện này kể từ lần đầu tiên, bởi vì vấn đề đó vẫn chưa biến mất, để chúng ta có thể mổ xẻ trong bài viết dưới đây.

Tám năm sau khi logo Google xuất hiện, mọi người đã phát hiện ra một điều gây sốc, rằng vòng tròn của chữ G không thực sự là một hình tròn – ít nhất là không hoàn toàn.

(Hình ảnh: Google)

Phát hiện này đã khiến năng lực thiết kế toán học của Google bị nghi ngờ vào thời điểm đó và nó vẫn đang trở thành tiêu đề bàn luận cho đến tận ngày nay. Nhưng Google có thực sự phá vỡ bất kỳ quy tắc nào về cách thiết kế logo hay không? Hãy xem xét kỹ hơn ngay bên dưới.

Google là một thương hiệu lớn đến nỗi mọi biểu trưng mà nó tạo ra cho cả những sản phẩm nhỏ nhất đều có xu hướng bị đem ra mổ xẻ (xem bài viết Lịch sử của logo Google và cuộc tranh luận về Biểu trưng Gmail để biết thêm thông tin). Không có gì ngạc nhiên khi nhãn hiệu chính của nó tiếp tục được xem xét kỹ lưỡng. 

Lần đầu tiên Creative Bloq báo cáo lại vào năm 2018 về việc các nhà thiết kế nhận thấy rằng biểu trưng G của Google không phải là một hình tròn hoàn hảo. Mặc dù nó là hình tròn (ở bên trái của thiết kế), nhưng ở bên phải, nó chỉ “hơi hoàn hảo”, thể hiện trong hình bên dưới.

Mổ xẻ logo Google  (Hình ảnh: A_freakin_t-rex trên Reddit)

Tờ báo The Sun, là tờ báo mới nhất đã phát hiện ra lỗ hổng thiết kế, được cho là một bí mật mà dường như không ai nhận thấy. Mô tả logo không hoàn hảo là một “ảo ảnh quang học” với một “lỗi” tiềm ẩn, tờ báo nói rằng thiết kế “hơi không hoàn hảo để đánh lừa bộ não của bạn.”

Những gì Google thực sự đã làm là sử dụng kỹ thuật đánh máy khá phổ biến về cân bằng quang học để làm cho thiết kế trông ổn, ngay cả khi về mặt toán học thì không. Như Creativebloq đã lưu ý vào thời điểm đó, một phần quan trọng của thiết kế kiểu chữ liên quan đến việc quản lý xung đột giữa thực tế (những gì mắt bạn nhìn thấy) và quang học (những gì mắt bạn nghĩ chúng nhìn thấy). Một ví dụ điển hình là chữ ‘H’ của Helvetica, trong đó thanh ngang được định vị phía trên trung tâm một chút nhưng dường như là trung tâm.

Các nhà thiết kế chữ và thiết kế logo làm điều này bởi vì một số dòng nhất định có thể trông nặng hơn những dòng khác, ngay cả khi chúng không phải như vậy và đôi khi các thiết kế được căn giữa hoàn hảo ‘trông giống’ khi đặt tại chỗ. Trong trường hợp biểu trưng của Google, quá trình tinh chỉnh quang học được thực hiện để ngăn chặn hiện tượng ‘vết cắn quá mức’ khi hình tròn gặp thanh ngang của chữ G. Xin lưu ý rằng, các góc giữa chữ và màu sắc cũng không thẳng hàng (Và tất nhiên là do cố ý). 

Xem biểu trưng thực của Google (trái) so với phiên bản hoàn hảo về mặt hình học của maxt0r (phải) khác nhau như thế nào (Hình ảnh: maxt0r trên Reddit)

Hình ảnh trên được tạo bởi người dùng Reddit maxt0r cho thấy biểu tượng ‘G’ của Google sẽ trông như thế nào nếu nó có hình tròn hoàn hảo và màu sắc của nó được phân chia đồng đều hơn. Có thể thấy, nó thực sự trông không đồng đều hơn tí nào!

Dịch và biên tập: May

Cùng tác giả

#Tag

google logo design logo google may

iDesign Must-try

Có gì trong ‘Phenomena’ -Triển lãm của bộ đôi nghệ sĩ đến từ Đông Nam Á đang diễn ra tại Paris?
Có gì trong ‘Phenomena’ -Triển lãm của bộ đôi nghệ sĩ đến từ Đông Nam Á đang diễn ra tại Paris?
“Phenomena” (Hiện tượng) là một triển lãm đôi đầy đặc sắc, trưng bày những thực hành nghệ thuật đầy riêng biệt của Đỗ Tuấn-Anh đến từ Thanh Hóa, Việt Nam…
Lễ vinh danh Hanoi Grapevine’s Finest 2023 và Lễ khai mạc Triển lãm The Grapevine Selection 2023
Lễ vinh danh Hanoi Grapevine’s Finest 2023 và Lễ khai mạc Triển lãm The Grapevine Selection 2023
Lễ vinh danh thường niên các nghệ sỹ, dự án và nhà tổ chức văn hoá nghệ thuật tích cực Hanoi Grapevine’s Finest mùa thứ 4 và Lễ khai mạc…
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 05/2023
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 05/2023
TikTok tung ra kiểu chữ mới nhằm cải thiện khả năng đọc và giữ chân người dùng; FIFA rục rịch giới thiệu Logo thương hiệu chính thức cho World Cup…
Theo Coloro và WGSN - Future Dusk sẽ là màu của năm 2025
Theo Coloro và WGSN - Future Dusk sẽ là màu của năm 2025
Future Dusk khai thác chủ nghĩa tư tưởng xung quanh AI, thám hiểm không gian và các ý tưởng mang tính cách mạng khác. Cho đến thời điểm hiện tại,…
Nhà sử học người Ý xác định danh tính cây cầu bí ẩn trong bức Mona Lisa của Leonardo
Nhà sử học người Ý xác định danh tính cây cầu bí ẩn trong bức Mona Lisa của Leonardo
Một nhà nghiên cứu nghệ thuật người Ý cho biết cây cầu được vẽ trên nền bức “Mona Lisa”, bức tranh mang tính biểu tượng của Leonardo da Vinci treo…
Maybe bạn nên…Đi! - Tháng 05/2023
Maybe bạn nên…Đi! - Tháng 05/2023
/Maybe bạn nên … Đi/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ. 1. Triển lãm ‘Vượt trên…