loading

Lịch sử hấp dẫn và việc xây dựng gây tranh cãi của tháp Eiffel

Là một trong những thành phố được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới, Paris luôn được tôn vinh bởi những nét độc đáo mà thành phố tình yêu này mang lại. Ngoài tình yêu, ánh sáng, bánh croissants nổi tiếng bên cạnh đó là vẻ đẹp đặc biệt của các tòa nhà. Từ những lối vào theo trường phái Art Nouveau đầy mê hoặc đến những nhà thờ với kiến trúc Gothic trang nhã, và tất nhiên chúng ta không thể bỏ qua biểu tượng của Paris – tháp Eiffel.

Mặc dù mọi người đều biết tháp Eiffel là biểu tượng đặc trưng của Paris, tuy nhiên ít ai trong chúng ta biết về lịch sử độc đáo và sự khởi đầu gây tranh cãi của kiến trúc này. Hôm nay, hãy cùng iDesign khám phá câu chuyện đằng sau tòa tháp có một không hai đã sừng sững trong hơn 125 năm qua nhé!.

Ảnh: Walkerssk qua Pixabay

Tại sao Tháp Eiffel được xây dựng?

Eiffel et Compagnie, một công ty thuộc sở hữu của kiến ​​trúc sư và kỹ sư người Pháp Alexandre-Gustave Eiffel, đã thiết kế và xây dựng công trình này với chức năng là cổng vào cho triển lãm Exposition Universelle (1889 )

Ảnh: Bibliothèque nationale de France qua Wikimedia Commons

Được chọn lọc từ hơn 100 cổng vào khác nhau, tòa tháp đóng vai trò là lối vào cho đại triển lãm, nơi mọi người từ khắp nơi trên thế giới tụ tập về đây để trải nghiệm một trong những triển lãm lớn lúc bấy giờ, bao gồm sân khấu biểu diễn, chương trình âm nhạc cho đến các phát minh sáng tạo và phát hiện khoa học.

Ảnh: Wikimedia Commons

Thiết kế

Thiết kế cơ bản của tháp Eiffel đã được các kỹ sư Maurice Koechlin Émile Nouguier của Eiffel et Compagnie giới thiệu với Eiffel. Đó sẽ là “một cột tháp lớn được nâng đỡ bởi bốn trụ cột vững chắc, các thanh dọc liên kết với nhau bằng các giàn kim loại với khoảng cách đều đặn.”

Tính thẩm mỹ chưa từng có này được Koechlin mô tả trong một bản phác thảo đầu năm 1884:

Ảnh: Maurice Koechlin, Émile Nouguier

Eiffel đã đồng ý xây dựng theo thiết kế của họ. Ông cùng với một nhóm các kỹ sư và kiến ​​trúc sư hàng đầu — bao gồm Koechlin, Nouguier Stephen Sauvestre, những người đã thiết kế các mái vòm đặc trưng của tháp — họ đã thiết kế ra một tòa tháp ba tầng, cao 1,063 foot làm bằng sắt rèn.

Sự phản đối của công chúng bấy giờ

Tuy nhiên, trước thềm đưa tháp Eiffel vào triển lãm, một số người của công chúng đã không thích thiết kế chưa từng có của ông. Họ lo sợ rằng ranh giới giữa nghệ thuật và kỹ thuật có nguy cơ bị xóa nhòa, một nhóm phản đối bao gồm các kiến ​​trúc sư, nghệ sĩ, nhà soạn nhạc, nhà văn và những “tín đồ cuồng nhiệt vẻ đẹp hoang sơ của Paris”. Họ đã viết và nộp đơn thỉnh cầu (được đặt tên khéo léo là “Cuộc biểu tình chống lại tháp Eiffel”) vào tháng 2 năm 1887, nhưng đã quá muộn vì việc xây dựng đã bắt đầu vào tháng Giêng.

Ảnh: Wikimedia Commons

Tháp đã mở cửa cho công chúng vào tháng 5 năm 1889, vài ngày sau khi ra mắt Exposition Universelle. Vì thang máy của tháp không hoạt động cho đến cuối tháng, du khách phải đi 1.710 bậc thang để lên đến đỉnh tháp. Tuy nhiên, với thẩm mỹ hấp dẫn và vị trí thuận lợi của di tích này, hơn 30.000 người đã vui vẻ chinh phục kiến trúc tuyệt tác này mặc dù không có thang máy!

Ảnh:  Wikimedia Commons

Tháp Eiffel sau triển lãm Exposition Universelle

Ban đầu, tháp Eiffel được dự định là một công trình lắp đặt tạm thời sẽ bị phá bỏ sau 20 năm. Tuy nhiên, với hy vọng cứu vãn sự sáng tạo của mình, Eiffel đã đề xuất tháp được sử dụng như một trạm thu phát sóng vô tuyến. May mắn thay, quyết định này của ông đã thành công và tòa tháp đã trở thành một vật cố định lâu dài của Paris.

Ngày nay, tháp Eiffel là đài tưởng niệm được trả tiền tham quan nhiều nhất trên thế giới, thu hút hơn 7 triệu người tham quan mỗi năm. Công trình kiến trúc nổi tiếng này vẫn là tòa nhà cao nhất của thành phố Ánh Sáng, và tiếp tục thu hút khách du lịch cũng như người dân địa phương với hình dáng nổi bật, cao ngất trời.

Ảnh: Brodie Vissers qua Burst

Biên tập: Thao Lee
Nguồn: mymodernmet

Cùng tác giả

#Tag

Eiffel Heirstory kiến trúc Kiến trúc Pháp kiến trúc sư nghệ thuật paris Pháp tháp Eiffel

iDesign Must-try

Mối tương quan giữa Nghệ thuật vs Tâm lý - (Phần 3)
Mối tương quan giữa Nghệ thuật vs Tâm lý - (Phần 3)
Dữ liệu thu thập được cho thấy, trong suốt chiều dài lịch sử, nghệ thuật là một công cụ hữu ích trong giáo dục, giúp củng cố tinh thần và…
Mối tương quan giữa Nghệ thuật và Tâm lý - (Phần 2)
Mối tương quan giữa Nghệ thuật và Tâm lý - (Phần 2)
Sự phát triển của tâm lý học nghệ thuật từ những năm 1950 đến 1970 đồng hành cùng sự phát triển của nghệ thuật trong suốt chiều dài lịch sử.…
Mối tương quan giữa Nghệ thuật và Tâm lý - (Phần 1)
Mối tương quan giữa Nghệ thuật và Tâm lý - (Phần 1)
Nghệ thuật là một trong những phương tiện quan trọng giúp phát triển trí tưởng tượng và xây dựng tiềm lực cho khả năng sáng tạo. Tâm lý học là…
Triển lãm ‘Incoming Tide’ - Nghệ thuật từ những ngư cụ bị bỏ rơi của nhóm nghệ sĩ Ghost Net Collective
Triển lãm ‘Incoming Tide’ - Nghệ thuật từ những ngư cụ bị bỏ rơi của nhóm nghệ sĩ Ghost Net Collective
“Ghost net” (lưới ma) là những chiếc lưới đánh cá bị mất hoặc bị những người ngư dân bỏ rơi, cũng là một trong những thành phần của thứ được…
Nghệ thuật và Sức khỏe tâm lý - (Phần 3)
Nghệ thuật và Sức khỏe tâm lý - (Phần 3)
Đến nay, các nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình đánh giá thẩm mỹ nghệ thuật sẽ gợi ra trạng thái cảm xúc cho người xem tương đồng với trạng…
Hội quán Quảng Đông: Không gian văn hoá mới được phục dựng giữa lòng phố cổ Hà Nội
Hội quán Quảng Đông: Không gian văn hoá mới được phục dựng giữa lòng phố cổ Hà Nội
Với diện tích lên tới 1800 m2, hội quán Quảng Đông vừa được phục dựng là một quần thể kiến trúc cổ kính, đặc sắc thể hiện nỗ lực bảo…