John Warnock - Người sáng lập Adobe qua đời ở tuổi 82

Tiến sĩ John Warnock, một trong những người sáng lập công ty công nghệ sáng tạo Adobe đã qua đời vào ngày thứ Bảy vừa rồi ở tuổi 82, công ty của ông đã thông báo. Nguyên nhân gây ra cái chết của Nhà khoa học máy tính và Nhà phát minh này vẫn chưa được công bố.

John Warnock đã gặp người đồng sáng lập Adobe là Tiến sĩ Charles Geschke, người đã qua đời vào năm 2021, khi họ cùng làm việc tại Xerox. Họ thành lập Adobe Systems vào năm 1982, với phần mềm đầu tiên là sản phẩm xuất bản kỹ thuật số PostScript. Vợ của Warnock, Marva, cũng chính là người đã thiết kế chiếc logo quen thuộc mà vẫn được sử dụng cho đến ngày hôm nay.

Hình ảnh bởi Adobe (trái) và 181715390 © Andreistanescu | Dreamstime.com (phải)

Trong thời gian lãnh đạo công ty, Warnock đã giữ chức vụ CEO cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 2000, nhưng ông vẫn là Chủ tịch Hội đồng cùng với Geschke cho đến năm 2017. Khi ông từ chức, Warnock vẫn tiếp tục là thành viên của Hội đồng quản trị.

“Với nỗi buồn sâu sắc, Adobe chia sẻ về việc mất đi Tiến sĩ John Warnock – người sáng lập mà chúng tôi rất trân trọng,” Adobe đã thông báo vào ngày Chủ Nhật.

Hình ảnh bởi Adobe 

Trong một email gửi đến nhân viên mà sau đó đã được đăng trực tuyến, Chủ tịch và CEO của Adobe, Shantanu Narayen, viết: “Tài năng vĩ đại và đổi mới công nghệ của John đã thay đổi thế giới. Đây là một ngày buồn cho cộng đồng Adobe và ngành công nghiệp mà ông đã truyền cảm hứng trong nhiều thập kỷ.”

“John đã được công nhận rộng rãi như một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất trong thế hệ của chúng ta, với tầm ảnh hưởng đáng kể đối với cách chúng ta giao tiếp qua từng từ ngữ, hình ảnh và video,” Narayen tiếp tục, thể hiện vai trò quan trọng mà Tiến sĩ John Warnock đã đảm nhiệm trong việc phát triển các đổi mới về hình ảnh như Adobe Photoshop, Illustrator, định dạng tệp PDF, Acrobat và Premiere Pro.

Hình ảnh bởi Adobe 

Trước đó, nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo rõ ràng đã “phải lòng” với những khả năng của Firefly, nền tảng trí tuệ nhân tạo mới của công ty, cho phép mọi người tạo ra đồ họa và assets với các yêu cầu văn bản đơn giản, và ông đã rất hào hứng khi được trình bày về công nghệ này.

“Ông nói rằng mình rất kinh ngạc với sự tiến bộ và như thường lệ, ông cũng phản hồi về cách chúng tôi có thể làm cho nó tốt hơn”, Narayen nhớ lại.

“Dù tác động của những đổi mới của ông là không đếm được, nhưng đó là tinh thần không khuất phục, đam mê và niềm tin trong việc xây dựng một công ty với giá trị vững chắc, những thứ đã tác động đến tất cả chúng ta, những người may mắn có cơ hội làm việc tại Adobe.”

Dịch: May

Cùng tác giả

#Tag

adobe John Warnock John Warnock qua đời may

iDesign Must-try

Ngắm Rồng Việt qua nét vẽ của artist Việt
Ngắm Rồng Việt qua nét vẽ của artist Việt
Đến hẹn lại lên, thời khắc chuyển giao năm cũ, chào đón năm mới là dịp để các artist Việt tham gia vào cuộc chơi “Vẽ linh vật của năm”.…
Dự báo các xu hướng trong ngành thiết kế đồ họa năm 2024
Dự báo các xu hướng trong ngành thiết kế đồ họa năm 2024
Bài viết được thực hiện bởi Tom May, đăng tải trên Creative Boom, dịch bởi May Thế giới thiết kế đồ họa không ngừng phát triển với những xu hướng…
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 01/2024
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 01/2024
/Maybe bạn nên … Đi/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ 1. Triển lãm “Lối gió…
Hành trình đi cùng cảm xúc: Sách minh họa pop up dạy về trí thông minh cảm xúc cho trẻ chậm phát triển của Jenda Huỳnh
Hành trình đi cùng cảm xúc: Sách minh họa pop up dạy về trí thông minh cảm xúc cho trẻ chậm phát triển của Jenda Huỳnh
“Đối với trẻ nhỏ, cảm xúc thống trị tất cả các mặt trong hoạt động tâm lý của chúng. Sự chậm phát triển ở khía cạnh cảm xúc có thể…
Phudu - bộ phông miễn phí lấy cảm hứng từ biển quảng cáo viết tay của người Việt xưa
Phudu - bộ phông miễn phí lấy cảm hứng từ biển quảng cáo viết tay của người Việt xưa
Phudu là một kiểu chữ không chân truyền thống, lấy cảm hứng từ các biển quảng cáo viết tay của người Việt ngày xưa, do Dương Trần (Graphic & Type…
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 01/2024
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 01/2024
Một cậu bé 13 tuổi được tuyển làm thực tập sinh cho Louis Vuitton; ‘Thiếu niên và chim diệc’ giúp đạo diễn Hayao Miyazaki giành Quả Cầu Vàng đầu tiên…