Bức tranh toàn cảnh quy trình làm UI/UX

Để dễ hình dung, trong giai đoạn phát triển một ứng dụng hay website sẽ bao gồm hai tính chất công việc: front endback end. Front end đơn giản là những gì đập vào mắt người dùng đầu tiên, chẳng hạn như: Hình ảnh, màu sắc, typeface… của giao diện. Và back end là những thứ nằm ẩn sâu ở phía sau hậu trường, bao gồm lập trình (programming), chức năng (functionality)… của website hay ứng dụng.

Đọc thêm bài viết Hiểu đơn giản về UX/UI – Học UX cần tố chất gì và UI cần thế mạnh nào?.

Ngoài Front End và Back End, chúng ta còn có thêm hai công đoạn rất quan trọng khác là ideation (lên ý tưởng) và testing (kiểm thử).

Bốn giai đoạn trên là quy trình cốt lõi phát triển một trải nghiệm UI/UX toàn diện. Lấy ví dụ, công việc thiết kế UI nằm ở giai đoạn front end, liên quan đến những thứ gây ấn tượng thị giác cho người xem đầu tiên, hoặc lập trình code (coding) chính là đang thực hiện công việc ở phía sau back end, giúp một ứng dụng hay website thực sự hoạt động được. Còn testing chính là đang làm công việc của một UX designer.

Tuy nhiên ngoài bốn giai đoạn chính, còn có các khâu khác cũng không kém phần quan trọng, chẳng hạn như marketing, content dev, production… Tất cả các giai đoạn từ việc lên ý tưởng đến khi ra thành phẩm bán ra thị trường, luôn luôn không hoạt động một cách riêng biệt và đóng kín, mà ngược lại liên quan chồng chéo và gắn kết chặt chẽ với nhau.

Thế thì bạn cảm thấy mình đam mê và phù hợp với các giai đoạn nào nhất trong quá trình phát triển một ứng dụng hay website? Bạn có thể chọn cho mình 2 đến 3 lĩnh vực để phát triển nghiệp lâu dài về sau. Chẳng hạn trở thành một UX designer có nghĩa là bạn cảm thấy thích với việc tìm tòi nghiên cứu và đưa ra các giải pháp cho người dùng, liên tục kiểm tra sự tương tác giữa các nội dung trong sản phẩm, lắng nghe ý kiến khách hàng để cập nhật tính năng hữu ích. Hoặc bạn là người có kiến thức kĩ thuật máy tính, muốn tự mình lên ý tưởng cho sản phẩm và lập trình cho nó luôn. Cũng có thể giả sử nếu bạn là người yêu thích cái đẹp và có kiến thức về mảng thiết kế đồ hoạ, bạn có thể tham gia vào các vị trí như UI design và coding.


So với thập niên 90 trước đó, ở thời kỳ đầu của thiết kế web, một người thường xuyên phải đảm nhận toàn bộ các quá trình trên. Bạn vừa phải viết nội dung, đi chụp hình, kiêm luôn phần thiết kế giao diện, tự lập trình và đưa website lên server. Thế nhưng, ngày nay tính phức tạp của hệ thống ứng dụng hay website lằng nhằng hơn rất nhiều, lượng người truy cập ngày càng tăng cao, các ứng dụng phần mềm cần có sự cập nhật cải tiến liên tục và thường xuyên. Sẽ là bất khả thi trong thời điểm hiện nay để một người có thể làm tốt hết được tất cả việc trên, khối lượng công việc cần sự sẻ chia đến từng các bộ phận khác nhau.

Kết luận lại là quá trình phát triển một sản phẩm dù trong ngành nghề UI/UX hay các nơi khác, thì đều cần sự hợp tác của rất nhiều ngành nghề và bộ kĩ năng khác nhau. Việc đầu tiên cần làm của bạn là tìm hiểu, nghiên cứu để chọn lọc ra những vị trí khiến bản thân cảm thấy phù hợp và thoải mái trong sự nghiệp phát triển UI/UX.

Bài viết: Đông Đông
Nguồn tham khảo: Coursera
Ban biên tập iD

Hình trong bài (5)