‘The Night Watch’ của Rembrandt tiết lộ hợp chất hiếm có thể tác động đến việc sửa chữa nghệ thuật

Một dự án được triển khai vào năm 2019 có tên là Operation Night Watch bắt đầu với nỗ lực nghiên cứu tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng “The Night Watch” (tạm dịch: Người gác đêm) của Rembrandt van Rijn và tìm ra những cách mới để bảo tồn tác phẩm đang xuống cấp.

Hình ảnh từ Wikimedia Commons 

Khi các nhà khoa học và nhà bảo tồn bắt đầu thực hiện công việc của mình, nhóm nghiên cứu tình cờ phát hiện ra một chất cực kỳ hiếm được tìm thấy trong các lớp của tác phẩm nghệ thuật lịch sử. Hóa chất được tìm thấy được gọi là chì định dạng, chưa từng được tìm thấy trong một tác phẩm lịch sử nào trước đây.

Hình ảnh từ Wikimedia Commons 

Định dạng chì chỉ được nhìn thấy một lần trong sơn vào năm 2020, nhưng những bức tranh tìm thấy nó là tương đối mới và không phải là tác phẩm nghệ thuật lịch sử đã tồn tại trong vài thế kỷ qua.

Phát hiện này mở ra cánh cửa về cách Rembrandt sử dụng hợp chất này để tạo ra bức tranh của ông, đồng thời nó cũng làm sáng tỏ cách ông bảo tồn tác phẩm của mình.

Các nhà khoa học lần đầu tiên tìm thấy nó sau khi quét 5 feet vuông (tương đương 0.4645152m²) bề mặt của hình ảnh bằng bột tia X để phân tích các mảnh nhỏ từ hình ảnh. Điều này báo trước việc phát hiện ra định dạng chính.

Hình ảnh từ Tiến sĩ Victor Gonzalez et. al. (CC BY 4.O)

Chất này được phát hiện ở những nơi không có sắc tố chì. Điều này khiến các nhà nghiên cứu tin rằng hóa chất này biến mất nhanh chóng, đó là lý do tại sao trước đây nó không được phát hiện trong các công trình khác.

Bây giờ họ đang đặt câu hỏi tại sao nó không biến mất khỏi “The Night Watch”. Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hỗn hợp dầu hạt lanh và oxit chì đun nóng với nước nóng. Sau đó, họ sử dụng bức xạ synchrotron để phân tích các khu vực của bức tranh với chất mới được phát hiện. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những khu vực này có thể đã sử dụng máy sấy chì kiềm.

Điều khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn là bức tranh đã được sơn lại bằng sơn dầu vào thế kỷ 18.

Theo Hyperallergic, Katrien Keune, người đứng đầu bộ phận khoa học tại Rijksmuseum, nơi đặt bức tranh, đồng thời là giáo sư tại Đại học Amsterdam, cho rằng phát hiện này có thể ảnh hưởng đến công việc trong tương lai của bậc thầy người Hà Lan trong nỗ lực khôi phục nó.

Với điều này, những phát hiện đã đưa ra một ánh sáng mới về bảo tồn nghệ thuật. Liệu định dạng chính sẽ đóng một vai trò trong việc làm suy giảm nghệ thuật hay cứu vãn nó vẫn chưa được nhìn thấy.

Nghiên cứu đầy đủ đã được công bố trên tạp chí Angewandte Chemie (Hóa học Ứng dụng).

Dịch: May

Cùng tác giả

#Tag

may rembrandt the night watch

iDesign Must-try

Thế giới Ghibli ma mị của Julia Tveritina
Thế giới Ghibli ma mị của Julia Tveritina
Lấy cảm hứng từ những bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Studio Ghibli như Cô bé người cá Ponyo, Hàng xóm của tôi là Totoro, Lâu đài bay của…
ca’talks #05: Toạ đàm - Giáo dục cảm thụ và thực hành nghệ thuật cho trẻ em
ca’talks #05: Toạ đàm - Giáo dục cảm thụ và thực hành nghệ thuật cho trẻ em
Ngày 25/11 sắp tới đây, tại không gian của Toong, sẽ diễn ra sự kiện ca’talks #05: Tọa đàm – giáo dục cảm thụ và thực hành nghệ thuật cho…
Những ngôi nhà nhuốm màu thời gian của họa sỹ Francisco Fonseca
Những ngôi nhà nhuốm màu thời gian của họa sỹ Francisco Fonseca
Francisco Fonseca là một nghệ sĩ đường phố và họa sĩ minh họa sống ở Porto, Bồ Đào Nha. Bị mê hoặc bởi những kiến trúc nhuốm màu thời gian…
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 11/2023
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 11/2023
/Maybe bạn nên … Đi/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ. 1. Triển lãm “Đã từng…
Lạc Tự (phiên bản mới 2023) - Bộ phông lấy cảm hứng từ cảnh quan đô thị Việt những năm 80 - 90
Lạc Tự (phiên bản mới 2023) - Bộ phông lấy cảm hứng từ cảnh quan đô thị Việt những năm 80 - 90
Lạc Tự (Lost Type) 2023 là bộ phông được thiết kế lại từ bộ phông cùng tên, do @trinhmark thực hiện năm 2018. Lạc Tự 2023 vừa được công bố…
Sách ảnh rùng rợn được chụp trong 20 năm về trang phục Halloween trong tàu điện ngầm
Sách ảnh rùng rợn được chụp trong 20 năm về trang phục Halloween trong tàu điện ngầm
Trong 20 năm qua, nhiếp ảnh gia Seymour Licht đã chụp rất nhiều ảnh về những người mặc trang phục Halloween trên tàu điện ngầm ở New York. Giờ đây,…