Chilaxu Chilaxu - Art and Ads

Mary Cassatt - Gương mặt nữ nghệ sĩ Ấn tượng trong lịch sử hội hoạ (P2)

Với tư cách là một nghệ sĩ nổi tiếng thuộc trường phái Ấn Tượng, Mary Cassatt (1844-1926) được xem là một trong những hoạ sỹ nữ quan trọng nhất trong lịch sử nghệ thuật thế giới.


Các tác phẩm trường phái Ấn tượng

Cassatt phát triển một phong cách đặc trưng và tiếp cận những chủ đề quan trọng. Rất đặc sắc, tranh sơn dầu và màu sáp của bà đều thể hiện bảng màu rực rỡ. Tranh sơn dầu cho thấy những nét cọ phóng khoáng, trong khi tranh màu sáp, lấy cảm hứng từ chất liệu thường dùng của Degas, thì rực rỡ và phá cách.

Trong khi phong cách của bà được ca tụng, Cassatt được biết đến nhiều hơn nhờ vào lựa chọn chủ thể của mình. Cả tranh sáp và sơn dầu của bà đều vẽ nên những người mẹ và con trẻ, thể hiện những khoảnh khắc đời thường dung dị giữa con người với nhau. The Barefoot Child, The Boating Party, và The Child’s Bath đều mô tả niềm hứng thú vô tận với chủ đề này.

Mary Cassatt, The Barefoot Child (1897)  (Photo: Bowdoin College Museum of Art via Wikimedia Commons)
Mary Cassatt, The Boating Party (1893-1894)  (Photo: The National Gallery of Art via Wikimedia Commons)
Mary Cassatt, The Child’s Bath (1893) (Photo: Google Art via Wikimedia Commons)

Bên cạnh mối quan hệ mẹ-con, Cassatt cũng thể hiện những hình ảnh phụ nữ độc thân, như bức tranh nổi tiếng Lady With a Fan. Tuy thế sau năm 1900, Cassatt sáng tác tập trung vào chân dung người mẹ.

Mary Cassatt, Woman with a Fan (c. 1878-1879) (Photo: The National Gallery of Art via Wikimedia Commons)

Như nhiều hoạ sĩ Ấn tượng, Cassatt cũng bị ảnh hưởng bởi nghệ thuật Nhật Bản. Ảnh hưởng này được thấy rất rõ trong việc bà hứng thú nắm bắt những khoảnh khắc thân mật ở phụ nữ (một nét thường thấy trong tranh in gỗ Nhật Bản), cũng như độ phẳng của màu sắc, hình khối và góc nhìn. Woman Bathing và The Letter thể hiện rất rõ điều này.

Mary Cassatt, Woman Bathing (1890-1891) (Photo: National Gallery of Canada via Wikimedia Commons)
Mary Cassatt, The Letter (1890-1891) (Photo: Kathleen via Wikimedia Commons)

Di sản

Cùng với những người cùng thời, Mary Cassatt được xem là một trong những nhà tiên phong trong nghệ thuật hiện đại. Tuy không được biết đến rộng rãi như nhiều nghệ sĩ Ấn tượng khác, ngày nay, bà dần được nghiên cứu, triển lãm và biết đến nhiều hơn nhờ vào những đóng góp của mình trong lịch sử nghệ thuật.

Edgar Degas, Mary Cassatt (c. c. 1880-1884) (Photo: Google Art Project via Wikimedia Commons)

Nguồn: mymodernmet

Hình trong bài (7)