loading

Cùng tìm hiểu về nghệ thuật cinemagraph và cách tạo ra chúng (Phần 1)

Nghệ sĩ đã xuất hiện từ buổi đầu của nhân loại. Từ các hình vẽ trên hang động cho đến những viên gạch xếp cổ xưa, hay các tác phẩm thủ công truyền thống và đương đại, con người luôn tiếp tục phát triển những phương thức mới để thể hiện bản thân.

Dù vậy, với mỗi thế kỷ qua đi, ngày càng khó khăn để kiếm tìm một cách thức thể hiện độc đáo. Nghệ sĩ thời hiện đại không bỏ cuộc trước cuộc chơi sáng tạo nhọc nhằn này mà đã tận dụng công nghệ số để cải tiến những phương thức cũ. Một trong các chất liệu mới xuất hiện trong thập kỷ gần đây là cinemagraph.

Vậy, cinemagraph là gì?

Là tập hợp kỳ diệu của ảnh chụp và video, cinemagraph được xem như dạng “GIF chuyển động dành cho người lớn”. Chúng chứa đựng những chuyển động mượt mà lặp lại trong vòng tuần hoàn không bao giờ dứt, với phông nền đứng yên.

Dù là chuyển động tung bay của tóc hay cái nhấp nháy của ánh đèn đường, các tác phẩm cinemagraph đều có khả năng thu hút người xem, khiến chúng trở thành một chất liệu thịnh hành trong giới quảng cáo.


Những nghệ sĩ Cinemagraph bạn cần biết

Jamie Beck and Kevin Burg

Những nhà tiên phong của cinemagraph là nghệ sĩ digital Kevin Burg và nhiếp ảnh gia Jamie Beck (của  Ann Street Studio) người có ý tưởng đưa yếu tố chuyển động vào trong một bức ảnh. Họ tạo nên “bức ảnh sống” đầu tiên cho Tuần lễ Thời trang New York 2011, làm dấy lên sự tò mò trong giới chuyên môn.

Sử dụng camera chất lượng cao và những công cụ chỉnh sửa hậu kỳ, Adobe After Effects, cặp đôi đã đưa chuyển động vào ảnh tĩnh để kể nên những câu chuyện thị giác đáng nhớ.

Dự án cinemagraph gần đây nhất của họ, có tựa đề Woman, đề cao hình hài người phụ nữ và khám phá danh tính xã hội của họ. Mỗi tác phẩm thể hiện một người phụ nữ khoả thân, bao bọc trong màn lụa mỏng manh. Chủ thể vẫn đứng yên với tấm vải chuyển động bao quanh cơ thể như làn khói.

Burg và Beck giải thích, “Tấm màn thể hiện cho những thứ chúng ta áp đặt lên cơ thể người phụ nữ. Danh tính của họ lật mở sở thích của ta trong xã hội nhiều hơn là về bản chất thật của người phụ nữ ấy. Trong Woman, chúng tôi ăn mừng sự tái sinh của thời đại mới dành cho danh tính người phụ nữ và tự hỏi tại sao chúng ta lại áp đặt quá nhiều kỳ vọng vào họ như vậy.”


Zack Dougherty

Nghệ sĩ đa ngành đang sống tại Portland Zack Dougherty (aka Hateplow) tạo nên những cinemagraph mê hoặc bằng cách làm sống dậy những bức tượng. Từ một tượng đá xoay bằng đầu trong một kho chứa hàng đến một quả bóng kỳ dị, biến đổi hình dạng liên tục trong buồng điện thoại công cộng, mỗi chuyển động là sự sắp đặt tương phản với nền tĩnh, tạo nên những khoảnh khắc siêu thực chơi đùa với góc nhìn thực tại.


Petra Švajger

Nghệ sĩ Petra Švajger (aka Gif Gif a Chance) là một nhà thiết kế tốt nghiệp ngành thời trang nhưng thay vì thiết kế quần áo, cô lại khẳng định vị trí của mình trong giới sáng tạo bằng cinemagraph. Với niềm đam mê cho những hình ảnh chuyển động, các tác phẩm cinemagraph ngắn, lặp lại của Švajger thường tái hiện những nhân vật lạ lùng trong bối cảnh thời trang sắp đặt. Trong một dự án, The White Rabbit, Švajgerđã tạo ra một loạt những cinemagraph huyền ảo hợp tác với nhà thiết kế trang phục Damir Raković. Phần chuyển động của hình ảnh trong trang phục sân khấu trắng tinh khôi và chuyển động xoay của chiếc dù trắng.

Trong một dự án cá nhân khác có tên Morning, cinemagraph tuyệt vời của Švajger thể hiện những hình minh hoạ sinh động vẽ tay, kể về cuộc sống thường nhật của nghệ sĩ – từ tắt chuông báo thức, cho đến đánh răng. Nghệ sĩ hé lộ, “Với tôi, cinemagraph thú vị vì chúng vừa lạ lùng vừa đẹp đẽ, bạn có thể ngắm nhìn chúng mãi không thôi.”

(còn tiếp)


Nguồn: mymodernmet

Cùng tác giả

#Tag

#graphic #motion cinemagraph nghệ sĩ nghệ thuật thiết kế đồ họa

iDesign Must-try

Mối liên hệ giữa Nghệ thuật và Khoa học - (Phần 4)
Mối liên hệ giữa Nghệ thuật và Khoa học - (Phần 4)
Trong những phần trước của bài nghiên cứu, chúng ta đã cùng tìm hiểu về những tác phẩm Bioart gây tranh cãi dư luận như Ánh sáng, chỉ mình Ánh…
Mối liên hệ giữa Nghệ thuật và Khoa học - (Phần 3)
Mối liên hệ giữa Nghệ thuật và Khoa học - (Phần 3)
Sau những sáng kiến ​​đầu tiên này, chủ yếu đến từ Mỹ, sự phân hóa bộ môn không hề chấm dứt, mà các lĩnh vực khoa học do các nghệ…
Nokia đánh đổi logo mang tính biểu tượng của mình để trông ít di động hơn và ‘kỹ thuật số hơn’
Nokia đánh đổi logo mang tính biểu tượng của mình để trông ít di động hơn và ‘kỹ thuật số hơn’
Mới đây, ngày 26/2, Nokia đã công bố thay đổi logo đã được sử dụng trên các sản phẩm của mình từ những năm 1980. Trong một cuộc phỏng vấn…
Liên hoan nghệ thuật AlUla: Có gì trong khung cảnh sa mạc nổi bật của Ả Rập cổ đại?
Liên hoan nghệ thuật AlUla: Có gì trong khung cảnh sa mạc nổi bật của Ả Rập cổ đại?
Một quốc gia có diện tích gấp 4 lần nước Pháp, được tạo thành gần như hoàn toàn bởi sa mạc, Ả-rập Xê-út đang tái hiện mình là một điểm…
Các tác phẩm nghệ thuật cổ điển và táo bạo của Giacomo Sforza
Các tác phẩm nghệ thuật cổ điển và táo bạo của Giacomo Sforza
Từ Mark Zuckerberg (Tổng giám đốc điều hành của Meta) đến chiếc Nokia 3310 không thể phá hủy, một nghệ sĩ người Ý có thể biến bất kỳ tài liệu…
Mối liên hệ giữa Nghệ thuật và Khoa học - (Phần 1)
Mối liên hệ giữa Nghệ thuật và Khoa học - (Phần 1)
Nghệ thuật và khoa học vốn đã làm phong phú lẫn nhau trong nhiều thế kỷ, tuy nhiên thế kỷ 20 đã đặc biệt tách rời hai lĩnh vực này…