loading

Cùng tìm hiểu về nghệ thuật cinemagraph và cách tạo ra chúng (Phần 1)

Nghệ sĩ đã xuất hiện từ buổi đầu của nhân loại. Từ các hình vẽ trên hang động cho đến những viên gạch xếp cổ xưa, hay các tác phẩm thủ công truyền thống và đương đại, con người luôn tiếp tục phát triển những phương thức mới để thể hiện bản thân.

Dù vậy, với mỗi thế kỷ qua đi, ngày càng khó khăn để kiếm tìm một cách thức thể hiện độc đáo. Nghệ sĩ thời hiện đại không bỏ cuộc trước cuộc chơi sáng tạo nhọc nhằn này mà đã tận dụng công nghệ số để cải tiến những phương thức cũ. Một trong các chất liệu mới xuất hiện trong thập kỷ gần đây là cinemagraph.

Vậy, cinemagraph là gì?

Là tập hợp kỳ diệu của ảnh chụp và video, cinemagraph được xem như dạng “GIF chuyển động dành cho người lớn”. Chúng chứa đựng những chuyển động mượt mà lặp lại trong vòng tuần hoàn không bao giờ dứt, với phông nền đứng yên.

Dù là chuyển động tung bay của tóc hay cái nhấp nháy của ánh đèn đường, các tác phẩm cinemagraph đều có khả năng thu hút người xem, khiến chúng trở thành một chất liệu thịnh hành trong giới quảng cáo.


Những nghệ sĩ Cinemagraph bạn cần biết

Jamie Beck and Kevin Burg

Những nhà tiên phong của cinemagraph là nghệ sĩ digital Kevin Burg và nhiếp ảnh gia Jamie Beck (của  Ann Street Studio) người có ý tưởng đưa yếu tố chuyển động vào trong một bức ảnh. Họ tạo nên “bức ảnh sống” đầu tiên cho Tuần lễ Thời trang New York 2011, làm dấy lên sự tò mò trong giới chuyên môn.

Sử dụng camera chất lượng cao và những công cụ chỉnh sửa hậu kỳ, Adobe After Effects, cặp đôi đã đưa chuyển động vào ảnh tĩnh để kể nên những câu chuyện thị giác đáng nhớ.

Dự án cinemagraph gần đây nhất của họ, có tựa đề Woman, đề cao hình hài người phụ nữ và khám phá danh tính xã hội của họ. Mỗi tác phẩm thể hiện một người phụ nữ khoả thân, bao bọc trong màn lụa mỏng manh. Chủ thể vẫn đứng yên với tấm vải chuyển động bao quanh cơ thể như làn khói.

Burg và Beck giải thích, “Tấm màn thể hiện cho những thứ chúng ta áp đặt lên cơ thể người phụ nữ. Danh tính của họ lật mở sở thích của ta trong xã hội nhiều hơn là về bản chất thật của người phụ nữ ấy. Trong Woman, chúng tôi ăn mừng sự tái sinh của thời đại mới dành cho danh tính người phụ nữ và tự hỏi tại sao chúng ta lại áp đặt quá nhiều kỳ vọng vào họ như vậy.”


Zack Dougherty

Nghệ sĩ đa ngành đang sống tại Portland Zack Dougherty (aka Hateplow) tạo nên những cinemagraph mê hoặc bằng cách làm sống dậy những bức tượng. Từ một tượng đá xoay bằng đầu trong một kho chứa hàng đến một quả bóng kỳ dị, biến đổi hình dạng liên tục trong buồng điện thoại công cộng, mỗi chuyển động là sự sắp đặt tương phản với nền tĩnh, tạo nên những khoảnh khắc siêu thực chơi đùa với góc nhìn thực tại.


Petra Švajger

Nghệ sĩ Petra Švajger (aka Gif Gif a Chance) là một nhà thiết kế tốt nghiệp ngành thời trang nhưng thay vì thiết kế quần áo, cô lại khẳng định vị trí của mình trong giới sáng tạo bằng cinemagraph. Với niềm đam mê cho những hình ảnh chuyển động, các tác phẩm cinemagraph ngắn, lặp lại của Švajger thường tái hiện những nhân vật lạ lùng trong bối cảnh thời trang sắp đặt. Trong một dự án, The White Rabbit, Švajgerđã tạo ra một loạt những cinemagraph huyền ảo hợp tác với nhà thiết kế trang phục Damir Raković. Phần chuyển động của hình ảnh trong trang phục sân khấu trắng tinh khôi và chuyển động xoay của chiếc dù trắng.

Trong một dự án cá nhân khác có tên Morning, cinemagraph tuyệt vời của Švajger thể hiện những hình minh hoạ sinh động vẽ tay, kể về cuộc sống thường nhật của nghệ sĩ – từ tắt chuông báo thức, cho đến đánh răng. Nghệ sĩ hé lộ, “Với tôi, cinemagraph thú vị vì chúng vừa lạ lùng vừa đẹp đẽ, bạn có thể ngắm nhìn chúng mãi không thôi.”

(còn tiếp)


Nguồn: mymodernmet

Cùng tác giả

#Tag

#graphic #motion cinemagraph nghệ sĩ nghệ thuật thiết kế đồ họa

iDesign Must-try

Định nghĩa của Nghệ thuật
Định nghĩa của Nghệ thuật
Có nhiều sản phẩm nghệ thuật trên khắp thế giới. Và cũng có nhiều thứ trên đời này không phải những tác phẩm nghệ thuật. Vậy làm sao để ta…
Xu hướng thiết kế logo 2022: Mang lại sự cường điệu cho logo (Phần 1)
Xu hướng thiết kế logo 2022: Mang lại sự cường điệu cho logo (Phần 1)
Sau loạt bài Xu hướng thiết kế đồ họa 2022 chúng ta đã phần nào định hình được những xu hướng thiết kế sẽ thống trị vào năm 2022, thông…
Chức năng của Nghệ thuật
Chức năng của Nghệ thuật
Nghệ thuật có tác dụng gì? Câu hỏi về chức năng của nghệ thuật trở nên nổi bật trong đề tài tranh luận này. Liệu nghệ thuật có thể được…
Cuộc chạm trán với Nghệ thuật
Cuộc chạm trán với Nghệ thuật
Bài luận cho chúng ta một cái nhìn khái quát về cách quần chúng hiện tại đang chiêm ngưỡng và đánh giá nghệ thuật, cũng như mối 'ràng buộc' giữ…
/ai đi/ ‘Bảo tàng tan vỡ’: Có gì bên trong triển lãm nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam về những định kiến ngầm ẩn với HIV/AIDS?
/ai đi/ ‘Bảo tàng tan vỡ’: Có gì bên trong triển lãm nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam về những định kiến ngầm ẩn với HIV/AIDS?
/ai đi/ – Chuyên mục check-in các địa điểm sáng tạo, nghệ thuật của iDesign Vừa qua, triển lãm nghệ thuật “Bảo tàng tan vỡ” liên quan đến chủ đề…
Nghệ thuật có cần đẹp không?
Nghệ thuật có cần đẹp không?
Bài viết này sẽ đào sâu vào khía cạnh triết học của nghệ thuật để khai mở mối quan hệ của nó với cái đẹp. Trong bài viết, chúng ta…