7 nghệ sĩ nổi bật đang định hình lại nghệ thuật vẽ tranh chân dung (P2)

Theo sau nhiếp ảnh, các hoạ sĩ là những người bắt lại khoảnh khắc thị giác của nhân loại.

Vài bức ảnh chân dung được xem là cổ đại nhất được vẽ trên đá bởi người Ai Cập cổ như một cách để đưa các vị vua và thần linh của họ trở nên bất tử. Qua nhiều thế kỷ, thể loại chân dung truyền thống tiếp tục giữ vững vị thế để tái hiện lại hình ảnh hoàng tộc và những nhân vật quan trọng trong tôn giáo. Các hoạ sĩ vĩ đại nhất trong lĩnh vực này đều được đặt hàng để tạo nên các tác phẩm nhằm nắm bắt “cái thần” của chủ thể. Vì lý do này, những bức chân dung thời kỳ đầu thường thể hiện vẻ ngoài của nhân vật hơn là bản chất bên trong của họ.

Qua nhiều thời kỳ và phong trào nghệ thuật, vẽ tranh chân dung đã trải qua những biến đổi lớn cùng văn minh nhân loại. Từ những chân dung cao quý của thời đại Phục Hưng cho đến các bức ảnh mô tả cuộc sống tầng lớp trung lưu của phong trào Hiện thực, những nghệ sĩ đã phát triển phong cách của riêng mình, và một số người còn bắt đầu vẽ chân dung chính họ. Các hoạ sĩ nổi tiếng như Van Gogh, Mary Cassatt, Pablo Picasso, và Gustav Klimt đều giỏi trong việc mô tả biểu cảm con người, và truyền cảm hứng cho rất nhiều hoạ sĩ chân dung ngày nay thúc đẩy sự phát triển của thể loại này trong chiều hướng mới.

Dưới đây là 8 nghệ sĩ chân dung đương đại đã đem làn gió mới vào thể loại nghệ thuật cổ xưa này, mời các bạn cùng khám phá nhé.


5. Clement Mmaduako Nwafor

Nghệ sĩ người Nigeria Clement Mmaduako Nwafor tạo nên các tác phẩm khổ lớn trên canvas sử dụng sơn dầu và phương pháp cắt dán. Sau hai năm học nghề từ hai nhà điêu khắc lão luyện, anh bắt đầu vẽ vào năm 2011. Bất ngờ thay, nghệ sĩ thể hiện rằng anh có tài năng thiên phú từ buổi đầu và chỉ mất 6 tháng anh đã có thể bán được tranh của mình. Hiện tại, Nwafor tập trung vào các tác phẩm đa chất liệu thể hiện phụ nữ và trẻ em trong khăn đội đầu màu sắc đầy hoạ tiết của Nigeria có tên là gele.


6. Joshua Miels

Hoạ sỹ sống tại Australia Joshua Miels tạo nên những bức chân dung khổ lớn với màu sắc sống động, đa tầng lớp, nắm bắt cảm xúc con người. Sử dụng bay màu và những vệt sơn dầu dày, anh đã thể hiện nội lực mạnh mẽ và xúc cảm rung động của chủ thể trong bức tranh.


7. Emanuele Dascanio

Nghệ sĩ người Ý Emanuele Dascanio tạo nên chân dung đơn sắc tuyệt vời sử dụng than và bút chì. Mất khoảng 780 giờ cho mỗi bức tranh, những tác phẩm siêu chân thật của nghệ sĩ tài năng này bị ảnh hưởng bởi khoảng thời gian khi ông làm trợ lý cho hoạ sỹ Gianluca Corona, người đã dạy ông kỹ thuật vẽ sơn dầu của các bậc đại tài thời Phục hưng. Tác phẩm của Dascanio thể hiện chủ thể chiếu sáng dưới ánh đèn, nổi bật từng cọng tóc, từng nếp nhăn, thậm chí nếp áo.


Nguồn: mymodernmet

Cùng tác giả

#Tag

chân dung minh hoa nghệ sĩ nghệ thuật thiết kế

iDesign Must-try

Liệu Công nghệ có phục vụ Nghệ thuật hay không? (Phần 2)
Liệu Công nghệ có phục vụ Nghệ thuật hay không? (Phần 2)
Hiện nay, một số nền tảng cho phép người dùng số hóa và quốc tế hoá thị trường nghệ thuật.
Tham gia ngay Giải thưởng và Cuộc thi Thiết kế A’ - A’ Design Award & Competition
Tham gia ngay Giải thưởng và Cuộc thi Thiết kế A’ - A’ Design Award & Competition
A’ Design Award & Competition – Giải thưởng và Cuộc thi Thiết kế A’  là một trong những cuộc thi hội tụ các tài năng thiết kế thuộc cộng đồng…
Liệu Công nghệ có phục vụ Nghệ thuật hay không? (Phần 1)
Liệu Công nghệ có phục vụ Nghệ thuật hay không? (Phần 1)
Ngày nay, sự xuất hiện của nhiều loại công nghệ mới đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi mối quan hệ của ta với nghệ thuật.
Giải thưởng Review thương hiệu danh giá thường niên - Brand Review Award (B.R.A)
Giải thưởng Review thương hiệu danh giá thường niên - Brand Review Award (B.R.A)
Đã bao giờ bạn tự hỏi? Là công dân của một nước, điều gì khiến bạn ghi nhớ nhất và tự hào nhất về quốc gia mình, về dân tộc…
Dự báo các xu hướng trong ngành thiết kế đồ họa năm 2024
Dự báo các xu hướng trong ngành thiết kế đồ họa năm 2024
Bài viết được thực hiện bởi Tom May, đăng tải trên Creative Boom, dịch bởi May Thế giới thiết kế đồ họa không ngừng phát triển với những xu hướng…
Những tác phẩm chạm khắc trái cây siêu thực của Yuni Yoshida
Những tác phẩm chạm khắc trái cây siêu thực của Yuni Yoshida
Dưới bàn tay của Yuni Yoshida, các loại trái cây quen thuộc trở thành những tác phẩm nghệ thuật siêu thực và trừu tượng. Giám đốc nghệ thuật người Nhật…