mingboong mingboong - Eco-Art

Taihi - thùng rác biến rác thải thành phân bón mà không lo mùi hôi

Thùng rác kỳ diệu này tên là Taihi, có khả năng biến đổi rác thải hữu cơ thành phân compost và phân lỏng cho cây trồng chỉ sau 2 tuần.

Benjamin Cullis Watson, một sinh viên ngành Product Design and Technology tại đại học Loughborough đã thiết kế một thùng rác không mùi có khả năng xử lý nhanh chóng rác thải từ nhà bếp. Dự án này tập trung vào việc giúp mỗi gia đình có thể tự xử lý rác thải tại nhà, giảm thiểu tác động lên môi trường và giảm bớt chi phí xử lý rác thải cho chính phủ.

Taihi hoạt động nhờ vào bokashi – một phương pháp lên men của Nhật Bản, làm phân hủy rác nhanh mà không để lại mùi hôi hay vết bẩn nào. Taihi tự động phun chất xúc tác phân hủy rác để quá trình ủ phân diễn ra nhanh chỉ trong hai tuần, nhanh hơn các phương pháp ngoài trời. Phương pháp này tạo ra hai dung dịch, một phần được lưu trữ trong một bình kín, có thể lấy ra bón cây ngay tức thì, phần phân hữu cơ (compost) còn lại được đựng trong một hộp chứa riêng.

idesign khong so mui hoi thung rac trong nha se tao ra phan bon chi sau hai tuan 11

Thùng rác có hai nắp đậy, được ngăn mùi bằng gioăng (ron) cao su, bên ngoài được phủ một lớp sơn chống dính để tiện lợi cho việc vệ sinh. Không giống các hệ thống ủ phân khác, rác không cần trộn, không cần dựa vào các điều kiện cụ thể cũng như không cần phối hợp cùng chất thải khác trong quá trình xử lý. Điều này nghĩa là bạn chẳng cần tốn chút công sức ngoài việc bỏ rác vào thùng và chờ cho chúng phân huỷ.

idesign khong so mui hoi thung rac trong nha se tao ra phan bon chi sau hai tuan 05 idesign khong so mui hoi thung rac trong nha se tao ra phan bon chi sau hai tuan 09idesign khong so mui hoi thung rac trong nha se tao ra phan bon chi sau hai tuan 06

Benjamin đã trải qua thời thơ ấu ở Ethiopia, đất nước từng xảy ra tình trạng sụp núi rác gây thương vong. Vì vậy, anh đã quyết tâm tìm ra giải pháp xử lý rác thải ở Anh.Anh đã thiết kế thùng rác theo hướng gọn gàng một cách có chủ ý, nhấn mạnh sự tiện lợi khi vệ sinh và liên kết với phong cách thiết kế hiện đại của Nhật Bản.

idesign khong so mui hoi thung rac trong nha se tao ra phan bon chi sau hai tuan 02 idesign khong so mui hoi thung rac trong nha se tao ra phan bon chi sau hai tuan 03 idesign khong so mui hoi thung rac trong nha se tao ra phan bon chi sau hai tuan 04 idesign khong so mui hoi thung rac trong nha se tao ra phan bon chi sau hai tuan 08

“Cố gắng thay đổi nhận thức của con người về rác thải và làm cho việc xử lý rác trở nên thú vị thật sự là một bài toán khó, đây cũng là điều khiến tôi say mê khi làm công việc thiết kế. Nhiều loại thùng rác trên thị trường sử dụng giun và cơ chế quay để xử lý, nhưng tôi muốn một thứ gì đó khác biệt hơn. Tôi đã vô tình biết về bokashi trên một bài báo online và nghĩ rằng phương pháp này tuy đơn giản nhưng vô cùng hoàn hảo.” – Benjamin Cullis Watson chia sẻ

Năm 2017, Taihi đã được trao giải thưởng “phát minh hữu ích” từ cuộc thi dành cho các nhà thiết kế trẻ của Joseph Joseph – công ty chuyên bán đồ thiết kế nội thất nhà bếp. Hiện tại, anh đang nghiên cứu và hoàn thiện nhiều phiên bản khác cho Taihi.

Nguồn: deezenbehance
Người dịch: Mingboong

Hình trong bài (3)