mingboong mingboong - Eco-Art

Lạc vào thế giới khác qua bộ ảnh thiên nhiên màu vàng của NAG người Pháp

Nhiếp ảnh gia người Pháp Pierre-Louis Ferrer, đến từ tỉnh Dordogne, đã hoán chuyển nước Pháp thành một vùng đất mê hoặc, đắm chìm trong màu vàng tươi. Những bức ảnh sống động của Ferrer minh họa vùng đất bình dị của nước Pháp, nơi có những hàng cây, khóm lá, cỏ non xinh đẹp được chụp lại trong cùng một màu sắc tươi sáng.

Khi chụp ảnh, Ferrer giành thời gian để quan sát môi trường xung quanh để chọn ra kỹ thuật chụp ảnh phù hợp nhất. Với khung cảnh Dordogne, Ferrer đã sử dụng một kỹ thuật chụp hồng ngoại để chụp lại cảnh quan bằng những sắc vàng rực rỡ. Anh chia sẻ “Cách tiếp cận nghệ thuật của tôi dựa trên những thứ vô hình và không cảm nhận được. Tôi xử lý phần ánh sáng mà mắt thường không thấy được (hồng ngoại và tia cực tím) bằng các kỹ thuật như chụp phơi sáng để đem lại cái nhìn mới lạ cho thế giới quanh ta.”

Hiệu ứng màu vàng xuất hiện trong loạt ảnh Dordogne của Ferrer nhờ sự kết hợp của ánh sáng khả kiến và tia hồng ngoại, mỗi loài cây thể hiện một sắc độ khác nhau tùy thuộc vào cách nó phản ứng với ánh sáng. Ferrer cho biết: “Tôi sử dụng một bộ lọc có chọn lựa để truyền phần lớn ánh sáng hồng ngoại và một phần nhỏ ánh sáng khả kiến. Kỹ thuật này chủ yếu nhắm đến cây và tán lá vì chúng phản ứng rất mạnh với ánh sáng hồng ngoại.

Mặc dù màu vàng khá phổ biến trong tự nhiên; thường thấy ở quả chuối, lá mùa thu, lòng đỏ trứng, đôi mắt của một số loài động vật, nhưng trong ảnh của Ferrer, anh nâng tầm mọi yếu tố tự nhiên, nhấn mạnh màu sắc rực rỡ của cây cối.

Vì mắt người không thấy được ánh sáng hồng ngoại (do bước sóng dài hơn), ảnh của Ferrer khiến người xem thưởng thức khung cảnh Dordogne như thể họ đang ở trong một không gian khác. Vườn treo Marqueyssac và lâu đài phủ đầy cây thường xuân được biến đổi thành một thế giới thanh tao ngập sắc vàng tựa tranh vẽ.

Dù có phần hơi kì quái, hình ảnh của Ferrer lại gây thương nhớ, khiến người xem suy ngẫm về tầm quan trọng của thiên nhiên.

Mục tiêu của tôi là khơi gợi ý niệm, để người xem nhận ra sự tồn tại của thiên nhiên trong không gian đô thị, nhận thức được tác động của môi trường lên cuộc sống, cũng như hành động của chúng ta ảnh hưởng như thế nào đến môi trường.

Bạn có thể xem thêm nhiều hình ảnh khác của Ferrer qua Website và Instagram của anh.

Nguồn: Collossan
Ảnh: Pierre-Louis Ferrer
Người dịch: Mingboong


Hình trong bài (7)