loading

Điểm qua giao diện và tính năng mới của Windows 11 (Insider Preview) vừa ra mắt

Trải nghiệm Windows mới, giúp bạn gần gũi với mọi người và những thứ bạn yêu thích.

Chỉ vài ngày trước, Microsoft mới “trình làng” phiên bản Windows 11 mới nhất của hãng, công ty cũng sẵn sàng cho phép những người đam mê thử nghiệm hệ điều hành mới này – bao gồm cả thiết kế mới lạ mắt đó.

May mắn thay, phiên bản beta này làm hài lòng người sử dụng vì không bị tình trạng giật lag và xử lý chậm. Dưới đây là một số cập nhật đáng chú ý có trong bản thử nghiệm lần này:

 • Task Bar được thiết kế mới mẻ và được mang ra giữa màn hình, hoạt ảnh mới và các góc bo tròn. Người dùng nếu không thích thay đổi này có thể đưa Task Bar quay lại vị trí trên Windows 10 bên trong phần cài đặt.
 • Giao diện bên trong của Start Menu đã loại bỏ danh sách các ứng dụng và thay vào đó là một bảng các ứng dụng mà bạn đã sử dụng gần đây và sắp xếp theo dạng lưới, bên dưới là các tài liệu được đề xuất. Bạn vẫn có thể di chuyển Menu Start về bên trái và chọn màu nhấn (accent color) để tùy chỉnh giao diện và chức năng của hệ điều hành.
Ảnh: quantrimang
 • Trung tâm thông báo được thiết kế lại (phím tắt: Win + N) và Menu cài đặt nhanh (Win + A), hiện tách biệt nhau.
 • File Explorer khá mới chuyển từ giao diện Ribbon giống Office sang một thiết kế đơn giản hơn, hiện đại hơn. Bố cục mặc định của File Explorer cổ điển đã được cập nhật với phần khoảng cách mới để cải thiện trải nghiệm màn hình ảo.
 • Dark mode và Light mode cùng các theme bổ sung.
 • Âm thanh của Windows 11 mới sẽ thay đổi một chút tùy thuộc vào việc bạn đang ở chế độ tối hay chế độ sáng.
 • Widget (Win + W), hiện bao gồm lịch, thời tiết, giao thông địa phương, danh sách Microsoft To Do của bạn, ảnh OneDrive, thể thao (và thể thao điện tử), cổ phiếu và mẹo. Ngoài ra còn có một nguồn cấp dữ liệu tin tức với nội dung từ các ấn phẩm khác nhau.
 • Chức năng Snap Layout và Snap Groups mới tuyệt vời để sắp xếp nhiều cửa sổ và tiếp tục công việc trên một nhóm ứng dụng tương ứng.
 • Chức năng máy tính để bàn ảo mới và cải tiến (Win + Tab).
 • Tốc độ refresh nhanh cho những dòng laptop có hỗ trợ.
 • Setting Menu được cải tiến nhiều và có thể thay thế cho Control Panel.
 • Người dùng bộ Office cũng nhận được một giao diện mới để tương tự với Windows 11.
 • Bản xem trước của Microsoft Store cũng có sẵn.
File explorer của hệ điều hành mới này trông rất hiện đại

Nhìn chung, hầu hết các thay đổi đều trực quan và hướng đến người dùng là chính. Thiếu sót đáng chú ý nhất là khả năng tương thích ứng dụng Android và tích hợp Microsoft Teams mới.

Windows 11 mới chỉ được Microsoft giới thiệu và vẫn còn nhiều thời gian để đội ngũ phát triển hoàn thiện cũng như giới thiệu thêm nhiều tính năng mới hấp dẫn. Khi Windows 11 chính thức ra mắt trên máy tính của bạn, sẽ có nhiều tính năng đáng để khám phá hơn nữa.

Biên tập: Thao Lee


Cùng tác giả

#Tag

cập nhật bản beta giao diện windows hệ điều hành windows microsoft news for designer Thao Lee windows 11

iDesign Must-try

‘Tất tần tật’ về trực quan hóa dữ liệu (Data Visualization)
‘Tất tần tật’ về trực quan hóa dữ liệu (Data Visualization)
Trực quan hóa dữ liệu là gì? Tại sao chúng ta cần trực quan hóa dữ liệu? Và làm thế nào để tạo trực quan dữ liệu hiệu quả? Hiện nay, trực…
5 công cụ tiện ích giúp kiểm tra tỷ lệ tương phản thiết kế của bạn
5 công cụ tiện ích giúp kiểm tra tỷ lệ tương phản thiết kế của bạn
Nếu bạn là một nhà thiết kế sản phẩm hoặc thiết kế UX/UI thì khả năng truy cập của người dùng là một trong những điều bạn quan tâm hàng…
Studio đứng sau sự nổi tiếng của các logo thương hiệu hàng đầu thế giới
Studio đứng sau sự nổi tiếng của các logo thương hiệu hàng đầu thế giới
Trong thập kỷ trước, rất nhiều công ty mới xuất hiện trên làn sóng công nghệ và xu hướng mới. Một trong số đó thậm chí còn thay thế những…
Printmaking là gì? Lịch sử sáng tạo nghệ thuật tranh in qua nhiều thập kỉ
Printmaking là gì? Lịch sử sáng tạo nghệ thuật tranh in qua nhiều thập kỉ
Tranh in (Printmaking) là quá trình tạo hình gián tiếp bằng các kĩ thuật in ấn, tức là đưa màu từ một khuôn in (vật liệu chế tác có thể…
Nguyên tắc thiết kế giao diện Dark mode và những “mặt tối”
Nguyên tắc thiết kế giao diện Dark mode và những “mặt tối”
Thiết kế giao diện người dùng Dark Mode (Chế độ màn hình tối) đang rất phổ biến ngày nay, từ màn hình di động đến TV. Dark theme (Nền tối) thể…
Top 10 công cụ online hữu ích dành cho dân thiết kế
Top 10 công cụ online hữu ích dành cho dân thiết kế
Trong bài viết này, iDesign sẽ chia sẻ đến các bạn những công cụ trực tuyến hữu ích trong việc thiết kế đồ họa & thiết kế web. 1. Gingersauce:  Tạo…