mingboong mingboong - Eco-Art

Mexico: Studio kiến trúc mọc lên giữa rừng cọ

idesign studio kien truc moc len giua rung co thumb

Tại thành phố Merida, miền Nam Mexico, công ty kiến trúc TACO vừa hoàn thành studio đa năng giữa rừng cọ. Khi phát triển dự án mang tên “Portico Palmeto” này, các kiến trúc sư đã nỗ lực thiết kế một nơi có thể nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên của con người, đồng thời có thể phục vụ nhiều nhu cầu và truyền cảm hứng.

Cấu trúc nhà đóng vai trò chủ yếu như một studio kiến trúc, nhưng nó không giống một văn phòng làm việc thông thường, nó hòa với thiên nhiên từ trong nhà ra đến ngoài cửa. Đây là một nơi hóng gió lý tưởng, một mảnh vườn cho khách bộ hành lui tới. Ngôi nhà trông giống như khu nghỉ dưỡng có không gian ngoài trời tuyệt vời. Trong nhà có đủ phòng khách, nhà bếp, phòng tắm, nhà kho, góc làm việc, sân trong và một sân thượng mở với hai nhà tắm nhỏ.

Vườn thủy sinh được xây dựng để chống muỗi.

TACO đã thiết kế hình dạng của tòa nhà tương thích với cây cối, ánh sáng mặt trời và hướng gió của rừng cọ. Phần cửa được làm từ các tấm tre để phòng chống mưa bão, tạo sự riêng tư và an ninh cho ngôi nhà.

Về cơ sở vật chất, mục tiêu cốt lõi của tòa nhà là giảm nhu cầu bảo trì trong tương lai. Do đó, họ sử dụng phương pháp xây dựng chung cho mọi khu vực: mái nhà được đổ tại chỗ bằng bê tông không thấm nước và được cách nhiệt bằng tấm polystyrene.

Hệ thống xử lí nước thải vệ sinh xử lí tách biệt giữa nước thải đen và nước thải xám. Toàn bộ hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn LED và công nghệ Inverter - một dạng công nghệ biến tần, giúp kiểm soát mức tiêu thụ điện năng của thiết bị để tránh lãng phí năng lượng.

Dự án được thiết kế để tạo ra không gian đa năng, linh hoạt và đầy cảm hứng.

Sàn được đổ bê tông trắng, còn tường và trần nhà được trát vữa tông màu đất của khu rừng cọ. Kèo cấu tạo từ gỗ chống mối mọt, còn cửa sổ được làm từ nhôm thiên nhiên và kính cường lực. Kế bên là vườn thủy sinh có công dụng chống muỗi và côn trùng. Không gian bên trong đều có lắp thêm lưới điện chống muỗi.

Cửa nhà được làm từ các tấm tre, tạo sự riêng tư và an toàn.
Dự án này hướng con người gần gũi với thiên nhiên hơn.
Tòa nhà được đặt giữa một lùm cây cọ.
Cầu thang chính dẫn lên tầng trên của tòa nhà.
Màu sắc rộn ràng xen kẽ khắp căn nhà.
Không gian mở trên sân thượng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.
Nơi này có ánh sáng bình mình dịu dàng.

Thông tin dự án

  • Đơn vị thiết kế: TACO taller de arquitectura (Xưởng kiến trúc TACO)
  • Địa điểm: Merida, Yucatan, Mexico
  • Diện tích xây dựng: 135 m2
  • Năm thực hiện: 2018
  • Ảnh: Leo Espinosa

Nguồn: designboom
Người dịch: Mingboong

Hình trong bài (9)
mingboong mingboongWriter
Bình tĩnh nhìn nhận sự việc sẽ thấy được cốt lõi của vấn đề.