Jane Jane - Eco-Art

Lạc vào vương quốc hoa ảo của nghệ sỹ kỹ thuật số Miguel Chevalier

Miguel Chevalier (một nghệ sỹ kỹ thuật số người Mexico) vừa cho ra mắt tác phẩm khu vườn ảo phi tự nhiên tương tác được bằng kỹ thuật new generative (những thiết kế được tạo ra bằng cách sử dụng phần mềm máy tính và sinh sản các thuật toán). Khu vườn là một phần của triển lãm “Artistes & Robots” tại Cung điện lớn ở Paris. Tác phẩm áp dụng các thuật toán để thiết kế nên khu vườn nhân tạo đi kèm với những hiệu ứng lột tả sự sinh trưởng, nảy nở, và biến mất.

Với tác phẩm lần này, Miguel Chevalier dựa vào quá trình quan sát vương quốc thực vật và sự chuyển hoá tưởng tượng của nó trong vũ trụ kỹ thuật số mà ông bắt đầu vào những năm 90, để tạo các thế hệ hạt giống và hoa siêu thực khác nhau. Khu vườn “ảo” xanh mơn mởn ấy đưa du khách đắm chìm vào quang cảnh thiên nhiên được tạo ra giữa mơ và thực như thể Alice lạc vào xứ sở thần tiên.

Hình ảnh khu vườn “phi tự nhiên” 2018 trong triển lãm “Artistes & Robots” của Miguel Chevalier tại Cung điện lớn Paris. 
Khu vườn “ảo” xanh mởn ấy dẫn du khách chìm đắm vào khung cảnh thiên nhiên được tạo ra giữa mơ và thực như thể Alice lạc vào xứ sở thần tiên.

Khu vườn hội tụ đa dạng các loài hoa “ảo” không hề có tên trong danh sách phân loại thực vật học. Tại khu vườn, mỗi loài hoa phát triển theo một chu kỳ độc đáo được xác định bởi đặc điểm hình thái học của nó. Các loài cây ảo xuất hiện ngẫu nhiên, nở hoa, sau đó phai tàn, đi lặp lại đến vô tận trong khi khu vườn liên tục đổi mới, biến hoá. 

Bộ sưu tập các loại cây “phi tự nhiên”, tác phẩm của Miguel Chevalier được thực hiện dưới bàn tay “thần thánh” của nghệ nhân đa ngành kiêm lập trình viên Cyrille Henry

Người xem tương tác với tác phẩm nghệ thuật thông qua cảm biến hồng ngoại, cây cối sẽ nghiêng mình sang trái hoặc phải. Ngoài khía cạnh về tính thẩm mỹ và mặt giải trí, những tác phẩm này đặt ra cho chúng ta hàng loạt những câu hỏi về lĩnh vực biến đổi gen. Không ai có thể dự đoán trước về những gì các loài hoa này có thể tùy hứng tạo nên.

Thông qua hệ thống cảm biến hồng ngoại, những nhành hoa “ảo” phản ứng với các tác động ngoài đời thực bằng cách nghiêng mình sang trái hoặc phải.
Người xem đang giao tiếp cùng hoa. 
Nghệ sỹ kỹ thuật số Miguel Chevalier

Thông tin về buổi triển lãm

Người phụ trách: Laurence Bertrand Dorléac và Jérôme Neutres
Phần mềm: Cyrille Henry và Antoine Villeret
Technical production: voxels productions
Buổi triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 9.7.2018

Nguồn: designboom
Người dịch: Jane


Hình trong bài (6)