loading

Lắng nghe câu chuyện của Erik Carter: Hãy luôn cố gắng thoát khỏi vỏ hộp sáng tạo

“Tôi luôn có niềm tin rằng chìa khóa để được hạnh phúc là phải sống bên ngoài những chiếc hộp đã được thiết lập sẵn, và đó chính xác là điều mà tôi mong muốn trong cuộc đời mình.”

Đó là lời chia sẻ của chàng trai tài năng Erik Carter, được biết đến với nhiều vai trò: graphic designer, art director và GIF whizz cho các khách hàng nổi tiếng như tạp chí The New Yorker, the New York Times, Lucky Peach, và kênh truyền thông đình đám Buzzfeed.

Khi nhìn vào portfolio của chàng trai này, bạn không thể phát hiện bất kì bản sketch sơ sài hay những bảng màu lỗi thời nào đâu nhé. Thay vào đó, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi những minh họa “chất ngất” đa thể loại: từ cắt dán, render 3D phức tạp đến hàng tá dải màu gradient thôi miên bạn ngay từ những phút đầu tiên.

Chàng trai Mỹ bị thu hút bởi tính thời đại

Thiết kế minh họa của anh cho trang bìa tờ New York Times là một ví dụ, sử dụng font chữ type – heavy, đan xen những tia sáng lập lòe và dòng chữ “Netflix Destroyed the Way We Watch TV” (tạm dịch: Netflix đã phá hủy cách mà chúng ta xem TV) hiện lên một cách đầy ám thị nhận được rất nhiều phản hồi tích cực trên mạng xã hội Twitter.

Trang bìa tạp chí The New York Times do Carter thiết kế
Poster phim The Lost Arcade
Cuốn sách “The Hideous Hidden” với trang bìa do Carter thiết kế

Từ đó đến nay, có lẽ phần lớn các thiết kế của Carter nằm trong giai đoạn anh còn cộng tác với kênh âm nhạc lừng danh MTV, với vai trò là Senior Designer và gặp được mentor đầy tâm huyết Richard Turley. Richard, chính ông là người đem đến cho Carter một nơi “đầy những người kì lạ” và khuyến khích anh trải nghiệm hết mình với kĩ thuật đồ họa animation, thứ đã định hình phong cách thiết kế của Carter ở thời điểm hiện tại. Có thể nói, MTV là cái nôi nuôi dưỡng sự trưởng thành trên con đường thiết kế của Erik Carter.

“Tôi rời khỏi MTV vì muốn bắt đầu những thử thách mới,” Carter đã chia sẻ như thế. Kết thúc khoảng thời gian làm việc tại MTV, Carter thành lập studio của riêng mình tại thành phố New York sôi động. “Tôi muốn phát triển bản thân bằng chính năng lực của mình, chứ không phải là trong một tổ chức với sự hỗ trợ của một cộng đồng người. Tôi luôn có niềm tin rằng chìa khóa để được hạnh phúc là phải sống bên ngoài những chiếc hộp đã được thiết lập sẵn, và đó chính xác là điều mà tôi mong muốn trong cuộc đời mình. Tuy vậy, dĩ nhiên là công việc thiết kế đồ họa không thể tồn tại nếu bạn hoàn toàn tách biệt với cộng đồng ngoài kia.” Anh tin rằng mỗi project mà anh đảm nhận, từ thiết kế bao bìa sách trừu tượng của cuốn tiểu thuyết của Roberto Bolano cho đến việc biên tập minh họa cho Lucky Peach đều phải xuất phát từ lợi ích của cả đôi bên.

Một câu nói của kiến trúc sư nổi tiếng – Robert Venturi đã truyền cảm hứng rất lớn đến Carter, về cách mà anh lựa chọn đam mê của mình.

“Chủ nghĩa hiện đại (Modernism) nói về khoảng cách. Chủ nghĩa hậu hiện đại (Postmodernism) nói về sự kết nối. Bạn hứng thú với điều gì? Vậy hãy bắt đầu với điều ấy.”

“Tôi luôn cố gắng chinh phục được cả hai nguyên tắc trên trong các thiết kế của mình. Trước hết là không ngừng tìm kiếm những định nghĩa mới mẻ về cái đẹpcố gắng để kết nối với ý nghĩa của sự vật, hiện tượng. Sự trừu tượng trở thành một trong những công cụ để tôi bổ sung cho triết lý của bậc thầy Robert Venturi. Thỉnh thoảng, tôi cố gắng thêm vào các lớp nghĩa với một ít trừu tượng trong đó; lời khuyên dành cho bạn là đừng quá rõ ràng mọi thứ trong thiết kế, vì như thế người xem sẽ không phải tư duy khi quan sát tác phẩm của bạn, vậy thì chẳng hay ho chút nào. Phong cách thiết kế chủ đạo của Carter luôn là: sự mới lạ về cả màu sắc, hình ảnh và không ngừng kích thích thị giác của người xem. Các thiết kế của anh giao tiếp bằng những ý niệm đơn giản, nhưng còn bao gồm nhiều tầng lớp nghĩa ẩn dụ được phóng tác bằng sự tài hoa của người nghệ sĩ.

Minh họa của Carter cho tờ New York Times

Trang bìa cho quyển sách của tác giả Reiner Stach “Is That Kafka?” là sự dung hợp kì lạ giữa phong cách tối giản và những đường nét rắn rỏi đậm tính thẩm mỹ, khiến bạn choáng ngợp ngay từ trang bìa của cuốn sách và ắt hẳn bạn sẽ tin rằng, có cả một thế giới kì bí đang giấu mình bên trong cuốn sách này.

Cuốn sách “Is That Kafka?” với bìa sách do Carter thiết kế

Công việc thiết kế của anh đơn giản chỉ là những vòng lặp của suy nghĩ: phải cố gắng để “thiết kế chăm chỉ hơn”. Điều này có nghĩa là không bao giờ dừng lại tại ý tưởng đầu tiên, luôn luôn đẩy suy nghĩ của chính mình đi xa hơn, và xa hơn nữa. “Có rất nhiều thiết kế đồ họa được đánh giá là tồi tệ. Đôi khi kết quả trả về cho designer không như ý muốn sẽ bắt đầu từ những bản vẽ nguệch ngoạc, sơ sài hoặc những ý tưởng sáng tạo bị trói buộc. Cách duy nhất để đánh bại được cuộc khủng hoảng tồi tệ này, là đừng sợ hãi!”.

“Hãy chăm chỉ, hãy thiết kế một cách điên cuồng, và chăm chỉ hơn nữa.”

Nguồn: Eye on Design

Biên tập: Thụy

Cùng tác giả

#Tag

art director Buzzfeed Erik Carter Eye on Design gradient graphic design graphic designer Is That Kafka? Lucky Peach modernism netflix Netflix Destroyed the Way We Watch TV postmondernism the new york times The New Yorker

iDesign Must-try

8 xu hướng thiết kế đồ họa lên ngôi năm 2022 (Phần 2)
8 xu hướng thiết kế đồ họa lên ngôi năm 2022 (Phần 2)
Tiếp nối phần 1, ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu thêm những xu hướng thiết kế đồ họa nào sẽ là lựa chọn hoàn hảo để xây…
8 xu hướng thiết kế đồ họa lên ngôi năm 2022 (Phần 1)
8 xu hướng thiết kế đồ họa lên ngôi năm 2022 (Phần 1)
Những xu hướng đổi mới nào trong thiết kế sẽ thống trị lĩnh vực thiết kế đồ họa vào năm 2022? Cùng chúng mình xem qua các xu hướng thiết…
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 9/2021
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 9/2021
Làm thế nào giải quyết một khoản nợ khổng lồ mà không phải dùng đến tiền? Hay ‘Cách để nổi bật giữa đám đông mà không cần lộ mặt?’ –…
Đói bụng, Sài Gòn ơi! Dự án tranh minh họa ẩm thực Sài Gòn của Sơn Tùng và Ngân Phan
Đói bụng, Sài Gòn ơi! Dự án tranh minh họa ẩm thực Sài Gòn của Sơn Tùng và Ngân Phan
Đói bụng Sài Gòn ơi là dự án vẽ minh họa do Sơn Tùng và Mèo Mập Ú (Ngân Phan) thực hiện, được lấy cảm hứng từ những trải nghiệm…
Top 10 công cụ online hữu ích dành cho dân thiết kế
Top 10 công cụ online hữu ích dành cho dân thiết kế
Trong bài viết này, iDesign sẽ chia sẻ đến các bạn những công cụ trực tuyến hữu ích trong việc thiết kế đồ họa & thiết kế web. 1. Gingersauce:  Tạo…
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 4/2021
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 4/2021
Netflix ra mắt bộ phim tiếp theo về chủ đề nghệ thuật, một cặp đôi ở Hàn Quốc vô tình phá hoại bức tranh trị giá hàng trăm ngàn đô,…và…