loading

Tục Ngữ 2020 - Đồ án hình hóa và khoác áo mới cho câu chữ dân gian

Thành ngữ và tục ngữ là những khái niệm đã tồn tại từ rất lâu, chúng vừa mang bản sắc văn hóa dân tộc, vừa giữ một vai trò không thể thiếu trong kho tàng văn học Việt Nam. Và như để đón chào cho một thập kỷ mới, tục ngữ nay được khoác lên mình một bộ tân phục vô cùng đặc sắc, thực hiện bởi hai bạn sinh viên thuộc Đại Học Kiến Trúc thành phố Hố Chí Minh.

Hôm nay hãy cùng iDesign theo dõi hành trình của Xuân ViNgọc Anh trong việc đem lại một góc nhìn mới mẻ đầy sáng tạo đến với thành ngữ và tục ngữ thông qua dự án Tục Ngữ 2020.


“Mọi thứ đều có thể trở nên thú vị nếu mình nhìn nhận chúng theo một góc độ mới mẻ”

Xuân Vi và Ngọc Anh chia sẻ

Thành ngữ và tục ngữ Việt Nam rất gợi hình

Không chỉ là những câu nói dân gian được truyền miệng qua nhiều thế hệ. Bản thân mỗi câu thành ngữ, tục ngữ đều ẩn chứa bên trong nó là những câu chuyện, những bài học đã được ông cha ta kết tinh trong suốt quá trình phát triển của lịch sử dân tộc.

Từ cảm hứng đó, Xuân ViNgọc Anh đã đem chúng vào đồ án môn Nghệ thuật Nhiếp ảnh của trường Đại học Kiến Trúc Thành phố Hồ Chí Minh, tạo nên Tục Ngữ 2020.

Quá trình gợi hình cho tục ngữ mất khoảng hai tháng để chỉnh sửa hình ảnh và thêm hai tuần tiếp theo cho phần nghệ thuật chữ. Dưới đây là những công đoạn để hai bạn tạo nên sản phẩm hoàn thiện:

  1. Tìm ra các câu thành ngữ, tục ngữ có thể gợi hình.
  2. Phác thảo bố cục hình ảnh, đồng thời tìm kiếm vật dụng.
  3. Chụp và chỉnh sửa hình ảnh.
  4. Thực hiện phần Typography và làm chuyển động.
  5. Dàn layout để đăng bài lên Behance.

Tương phản và giao thoa

Tục Ngữ 2020 có sự kết hợp giữa phần tĩnh của nghệ thuật nhiếp ảnh phong cách Still Life với phần động của nghệ thuật chữ tạo nên tương phản, đem đến cho người xem cảm giác sinh động, vui mắt.

Bên cạnh việc sử dụng những món đồ gần gũi trong cuộc sống hàng ngày kết hợp với gam màu giàu năng lượng, tác phẩm còn là sự giao thoa giữa vẻ đẹp truyền thống trong phong cách hiện đại, thể hiện một góc nhìn mới lạ và thú vị của thế hệ trẻ, nhưng đồng thời vẫn không quên trân trọng và bảo tồn những ý nghĩa nguyên thủy ban đầu.


Văn hóa và truyền thống là nguồn cảm hứng luôn tồn tại

Thành ngữ, tục ngữ tưởng chừng như là những điều cũ kỹ, nhưng khi được nhào nặng qua đôi bàn tay của người sáng tạo, nó trở nên thật sống động, vui tươi. Thông qua dự án này, Xuân ViNgọc Anh mong rằng có thể truyền được cảm hứng đến cho mọi người, từ đó tiếp nhận, khai thác và phát triển thêm những đề tài văn hóa, truyền thống lịch sử Việt Nam.


*Chuyện hậu trường

Xin dành lời cảm ơn rất nhiều đến Xuân ViNgọc Anh đã chia sẻ với iDesign những hình ảnh trên. Mong hai bạn sẽ có thêm nhiều niềm vui trong hành trình sáng tạo.

Biên tập: Minh Khang
Nguồn: Behance

Cùng tác giả

#Tag

iD interview idesign signature motion design nhiếp ảnh Thành ngữ Tục Ngữ Tục ngữ 2020 typography

iDesign Must-try

‘Gửi em’: Truyện tranh chữa lành dành cho lứa tuổi trưởng thành của họa sĩ Lê Thư
‘Gửi em’: Truyện tranh chữa lành dành cho lứa tuổi trưởng thành của họa sĩ Lê Thư
 “…mình muốn câu chuyện về em mang màu sắc tươi sáng, tràn đầy hy vọng như cách em đã sống”. Truyện tranh có lẽ là một trong những mảnh tuổi…
Khoảnh khắc hoài niệm và kỳ diệu ở những nơi biệt lập nhất Bắc Mỹ
Khoảnh khắc hoài niệm và kỳ diệu ở những nơi biệt lập nhất Bắc Mỹ
Lớn lên trong một cộng đồng biệt lập, nhiếp ảnh gia Brendon Burton đã phát triển khả năng quan sát cách các tòa nhà đổ nát nép mình vào cảnh…
[TCBC] Triển lãm ảnh ‘Rạp chiếu phim - Teatros’ của nhiếp ảnh gia Bert Danckaert
[TCBC] Triển lãm ảnh ‘Rạp chiếu phim - Teatros’ của nhiếp ảnh gia Bert Danckaert
Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam và Matca xin hân hạnh giới thiệu triển lãm ảnh “Rạp chiếu phim – Teatros” của nhiếp ảnh gia Bert Danckaert. Bộ ảnh…
/ai đi/ Soi chiếu Hoa và Mắt tại Triển lãm ‘Hoa Mắt’ của nhiếp ảnh gia Thiên Minh
/ai đi/ Soi chiếu Hoa và Mắt tại Triển lãm ‘Hoa Mắt’ của nhiếp ảnh gia Thiên Minh
/ai đi/ – Chuyên mục check-in các địa điểm sáng tạo, nghệ thuật của iDesign Lần đầu tiên, sau 10 năm miệt mài theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh chuyên…
International Typographic Style / Phong cách Ký tự pháp Quốc tế (Phần 4)
International Typographic Style / Phong cách Ký tự pháp Quốc tế (Phần 4)
Trong phần cuối cùng của loạt bài về Phong cách Ký tự pháp Quốc tế, chúng ta tiếp tục tìm hiểu thiết kế tại Basel và Zurich với Siegfried Odermatt…
Khai quật hàng trăm bức ảnh của các nữ nhiếp ảnh gia làm phong phú thêm ống kính Canon
Khai quật hàng trăm bức ảnh của các nữ nhiếp ảnh gia làm phong phú thêm ống kính Canon
Nhiếp ảnh thường được quảng cáo là một trong những phương tiện dân chủ và dễ tiếp cận nhất, khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho những người…