loading

Trở về thế giới tuổi thơ cùng ‘Thị trấn Hoa Mười Giờ’ - Bộ truyền dài kỳ đầu tiên của Lê Phan

Tuổi thơ vừa là một khoảng trời đầy riêng tư của mỗi người lại vừa chứa đựng những kết nối chung của mỗi thế hệ. Ở đó, chúng ta là những đứa trẻ vừa học cách lớn lên với trải nghiệm, hoàn cảnh, tính cách riêng của mình vừa lại cùng nhau tạo dựng nên những sợi dây tình cảm, những giá trị tinh thần định hình con người.

Những gì ở vùng trời tuổi thơ chúng ta xây dựng biến thành những biểu tượng mà sau này, khi những người lớn (trưởng thành từ những đứa trẻ) chỉ cần nhắc lại một vài câu chuyện, ai nấy cũng sẽ ồ à nhớ nhung và bồi hồi. 

Vì mang tính biểu tượng to lớn với mỗi cá nhân, trẻ em hay tuổi thơ là một đề tài được nhiều tác giả khai thác trong các tác phẩm văn học. Những câu chuyện về tuổi thơ xuất hiện đến nay không ít nhưng chưa bao giờ vơi cạn, cả về ý tưởng, tình cảm của người sáng tác lẫn sự đón đọc của người đọc. Thực tế, kể chuyện về những đứa trẻ còn là một thách thức sáng tác của các tác giả, nghệ sĩ. Kể những câu chuyện gì, kể dưới hình thức nào, xây dựng nhân vật ra sao,… để trẻ con đọc thì cảm thấy thích thú và lôi cuốn, người lớn đọc thì cảm thấy sự liên kết chân thật, như có cơ hội trở về thế giới tuổi thơ của riêng mình, dù có thể thế giới trong truyện không giống mình là mấy. 

Lựa chọn một đề tài quen thuộc nhưng thách thức là tuổi thơ, hoạ sĩ Lê Phan mới đây đã cho ra mắt tác phẩm mới nhất của mình mang tên “Thị trấn Hoa Mười Giờ”. 

Có gì ở “Thị trấn Hoa Mười Giờ”? 

Là một hoạ sĩ có đam mê mãnh liệt với truyện tranh, mỗi năm Lê Phan lại cho ra mắt một tác phẩm với chủ đề đa dạng, từ trinh thám, hành động, đến du ký – thiên nhiên, và bây giờ là đề tài trẻ em. “Thị trấn Hoa Mười Giờ” cũng đánh dấu lần đầu tiên anh thực hiện một bộ truyện dài kỳ. 

“Thị trấn Hoa Mười Giờ” là bộ truyện tranh dài kỳ thuộc thể loại thường nhật (slice of life), hài hước và mang nhiều tính trải nghiệm của tác giả. Nội dung xoay quanh cuộc sống thường ngày ở một thị trấn có tên Hoa Mười Giờ, nơi mà mà toàn bộ những đứa trẻ đều ra đời vào lúc mười giờ sáng. Thế nhưng thay vì như những búp măng non làm nên vẻ đẹp cho làng xóm thì đám con nít Ổi, Cóc, Mận, Xoài chính là nguyên nhân khiến thị trấn không bao giờ được bình yên, thậm chí là… bình thường.” 

Trong quá trình sáng tác, thật khó để tác giả không phản chiếu hình ảnh, câu chuyện của chính mình vào nhân vật, đặc biệt với một đề tài riêng tư như tuổi thơ. “Thị trấn Hoa Mười Giờ” là câu chuyện của những đứa trẻ hiếu động và nghịch ngợm nhưng cũng chính là vùng kí ức tuổi thơ một thời của Lê Phan. Bởi vậy, những câu chuyện xảy ra ở một thị trấn lạ lùng nhưng vẫn có khả năng khơi gợi lại tuổi thơ ở người đọc. Như chia sẻ từ Quỳnh – BTV Mỹ thuật của Du Bút: “Trong quá trình biên tập, tụi mình – những 9x đời đầu – được sống lại một nữa tuổi thơ ‘dữ dội’, mỗi người góp một tí tiểu tiết, chi tiết để bức tranh ngày ấy sinh động, trọn vẹn hơn. Có thể nói, ‘Thị trấn Hoa Mười Giờ’ không chỉ là tác phẩm của Phan mà còn là tâm huyết của tất cả những người trong ekip thực hiện.” 

Với những đứa trẻ, mỗi ngày ở Thị trấn lại là một chuyến phiêu lưu, mỗi ngóc ngách ở Thị trấn đều có thể là một chuyến phiêu lưu. Bất cứ ở đâu có sự xuất hiện của lũ trẻ, Thị trấn Hoa Mười Giờ sẽ lại ghi dấu một câu chuyện hoặc vui nhộn hoặc dở khóc dở cười nào đó. 

Khi thế giới trong truyện bước ra ngoài đời thật 

Không chỉ dừng lại trong những trang truyện, Du Bút, Monosketch, Tidu WorkshopJoiKid đã cùng kết hợp để tái hiện Thị trấn Hoa Mười Giờ ngoài đời thật. Showcase “Thị trấn Hoa Mười Giờ” là triển lãm mô hình thị trấn và tái hiện khung cảnh nhà của các nhân vật trong Thị trấn Hoa Mười Giờ, đồng thời chia sẻ quá trình thực hiện truyện. Thế giới thu nhỏ của Thị trấn Hoa Mười Giờ là cơ hội để người đọc có thể cảm nhận rõ hơn về tác phẩm và kết nối lại phần kí ức tuổi thơ ấm áp của mình. 

Showcase là hình thức khá phổ biến trên thế giới với mục đích tri ân và vinh danh tác giả, tác phẩm, tuy nhiên ở Việt Nam lại chưa có triển lãm nào về tác phẩm. Vì vậy, showcase “Thị trấn Hoa Mười Giờ” chính là triển lãm truyện tranh đầu tiên tại Việt Nam. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ triển lãm vui nhộn và sáng tạo này đó. 

iDesign tin rằng, một tác phẩm hay sẽ khiến bạn không chỉ say sưa với câu chuyện bên trong mà còn tìm thấy kết nối với chính mình. Hãy để “Thị trấn Hoa Mười Giờ” dẫn lối bạn đến một vùng đất kì lạ, khiến bạn vừa có nụ cười sảng khoái trước những trò đùa tinh nghịch của lũ trẻ vừa du hành ngược thời gian và trở về thế giới ấu thơ ngày xưa nhé. 

Tìm mua tác phẩm tại: http://hoamuoigio.xyz/

Thông tin chi tiết về triển lãm: 

– Giá vé: 30.000/người (10% tiền bán vé sẽ được đóng góp vào hoạt động Kira-kira của Quỹ khuyến học Nguyễn Hiến Lê)

– Thời gian: 10:00 – 20:00 (suất cuối: 19:00). Từ 10.12.2020 đến 04.01.2021.

– Địa điểm: Monosketch Art Space, 34/1 Trần Khánh Dư, Q.1, Tp.HCM

Hình ảnh: Du Bút cung cấp
Người viết: Su.dden

Cùng tác giả

#Tag

artist comics du bút idesign signature joikid lê phan monosketch showcase Thị trấn hoa mười giờ tidu workshop

iDesign Must-try

‘Gửi em’: Truyện tranh chữa lành dành cho lứa tuổi trưởng thành của họa sĩ Lê Thư
‘Gửi em’: Truyện tranh chữa lành dành cho lứa tuổi trưởng thành của họa sĩ Lê Thư
 “…mình muốn câu chuyện về em mang màu sắc tươi sáng, tràn đầy hy vọng như cách em đã sống”. Truyện tranh có lẽ là một trong những mảnh tuổi…
Cùng Minh Nguyễn thử nghiệm với Thiết kế đồ họa bằng lập trình sáng tạo - ‘CreAItive Coding’
Cùng Minh Nguyễn thử nghiệm với Thiết kế đồ họa bằng lập trình sáng tạo - ‘CreAItive Coding’
Như bạn biết về sự hiện hữu của công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa hay lĩnh vực sáng tạo… Ở đó, các lĩnh vực được liên kết chặt…
Vạn Nhân Ký - Noãn: ‘Lịch sử còn là câu chuyện của những con người bình thường, vô danh’ (Phần 2)
Vạn Nhân Ký - Noãn: ‘Lịch sử còn là câu chuyện của những con người bình thường, vô danh’ (Phần 2)
Bước qua giai đoạn nghiên cứu tư liệu được xem là khó nhằn nhất của “Vạn Nhân Ký – Noãn” được chia sẻ ở phần 1, trong phần này, Thùy…
Vạn Nhân Ký - Noãn: ‘Lịch sử còn là câu chuyện của những con người bình thường, vô danh’ (Phần 1)
Vạn Nhân Ký - Noãn: ‘Lịch sử còn là câu chuyện của những con người bình thường, vô danh’ (Phần 1)
Nếu yêu thích thể loại truyện tranh và các đề tài về lịch sử Việt Nam thì “Vạn Nhân Ký” chắc hẳn phải là tập truyện dài kỳ mà bạn…
/ai đi/ Sự kiện ra mắt truyện tranh dã sử Việt Nam ‘Vạn Nhân Ký: Noãn’
/ai đi/ Sự kiện ra mắt truyện tranh dã sử Việt Nam ‘Vạn Nhân Ký: Noãn’
Sáng ngày 02/04/2023 tại Nam Thi House 152 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Bến Nghé, Quận 1, buổi ra mắt quyển truyện tranh chủ đề dã sử Việt Nam “Vạn Nhân…
Lạc vào ‘Đám cưới chuột’ cùng chú bé Đông trong tựa phim hoạt hình 2D ‘Mộng Đông Hồ’
Lạc vào ‘Đám cưới chuột’ cùng chú bé Đông trong tựa phim hoạt hình 2D ‘Mộng Đông Hồ’
Tranh Đông Hồ có lẽ là chất liệu khai thác quá quen thuộc với những bạn yêu thích và nghiên cứu về văn hóa truyền thống của dân tộc. Dựa…