Tham quan công trình sắp đặt bằng mây ấn tượng tại Thái Lan

Studio kiến ​​trúc Enter Projects Asia đã hoàn thành phòng trưng bày riêng cho một nhà sưu tập ở Chiang Mai, Thái Lan, nổi bật với cấu trúc mây nhấp nhô, được thiết kế bởi một thuật toán len lỏi vào và ra khỏi tòa nhà.

Khu phức hợp phòng trưng bày rộng 2.000 mét vuông, bao gồm các khu vườn, đài phun nước và một loạt gian hàng để trưng bày bộ sưu tập đồ bạc, sứ và sứ cao cấp của chủ sở hữu, bao gồm cả bộ sưu tập đồ sứ Wedgwood được cho là lớn nhất ở Đông Nam Á.

Enter Projects Asia, có trụ sở tại đảo Phuket của Thái Lan, đã phát triển một đề xuất toàn diện cho dự án, bao gồm mọi thứ từ quy hoạch không gian đến ánh sáng và đồ nội thất, với các cấu trúc mây uyển chuyển, mang đến một yếu tố nhất quán xuyên suốt công trình.

Giám đốc Enter Projects Asia, Patrick Keane giải thích: “Chúng tôi đã tìm cách tạo ra một trải nghiệm sống động, mang đến cho không gian sự ấm áp và chiều sâu không giống với các phòng trưng bày nghệ thuật thông thường.”

Phòng trưng bày có hai cánh được bố trí ở hai bên lối vào trung tâm. Mỗi cánh có một không gian triển lãm, với một khu vực ăn uống riêng.

Việc lắp đặt mây bắt đầu ở lối vào và vạch ra một tuyến đường trên cao xuyên qua tòa nhà, chuyển tiếp liền mạch giữa bên trong và bên ngoài.

Tại một số điểm, cấu trúc lơ lửng hạ xuống để tạo ra các khoang mở hình củ hành, kết hợp các kệ để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và đồ vật.

Hình dạng của nó dường như thay đổi liên tục khi nhìn từ các góc độ khác nhau, tăng thêm tính năng động trực quan cho nội thất.

Hệ thống chiếu sáng được tích hợp trong cấu trúc trên cao, tạo ra ánh sáng cả ban ngày và ban đêm cho cả không gian, trong khi các đèn ẩn cũng được lắp thêm để chiếu sáng các khu vực trưng bày.

Ba vỏ mây – có chiều cao lần lượt là 5, 4 và 3,5 mét – đã được chế tạo tại một nhà máy trong thời gian phong tỏa do vi-rút corona, trước khi được vận chuyển đến địa điểm và lắp ráp.

Được biết, Enter Projects Asia thường xuyên làm việc với chất liệu cọ mây, bởi đây là nguồn tài nguyên dồi dào trong khu vực. Trước đây, studio đã sản xuất một tác phẩm sắp đặt đan lát tương tự cho một tòa nhà văn phòng và nhà máy ở Waregem, Bỉ.

Trong thời gian xảy ra đại dịch, cơ sở này cũng đã đưa ra một sáng kiến ​​có tên là Dự án Mây, tập trung vào việc tạo ra đồ nội thất và đèn mây đặt làm riêng bằng cách sử dụng các kỹ năng thủ công của địa phương.

Theo Keane, các loài cọ phát triển nhanh rất phù hợp để sử dụng trong thiết kế nội thất, mang đến sự thay thế bền vững cho các vật liệu xây dựng thông thường.

Ông nói: “Không khó để bền vững trong xây dựng, nếu chúng ta thích nghi với môi trường của mình. Tại sao chúng ta lại sử dụng nhựa tổng hợp, độc hại khi chúng ta có tất cả các vật liệu cao cấp mà chúng ta cần trong tầm tay?”

Keane thành lập Enter Projects vào năm 2005 sau khi hoàn thành chương trình học tại Úc và Mỹ. Kể từ khi chuyển đến châu Á, các dự án của công ty nhằm mục đích kết hợp sự tập trung vào đổi mới với một chương trình nghị sự bền vững mạnh mẽ.

Trước đây, một studio mây được thiết kế cho thương hiệu yoga Vikasa đã được vinh danh là dự án nội thất giải trí và chăm sóc sức khỏe của năm tại Giải thưởng Dezeen 2020.

Hình ảnh: William Barrington-Binns

Lược dịch: May

Cùng tác giả

#Tag

chất liệu mây kiến trúc thiên nhiên may nghệ thuật sắp đặt

iDesign Must-try

Đất 3 Miền: Tựa game pixel mô phỏng đặc trưng trong văn hóa Sài Gòn của Cam Hoa
Đất 3 Miền: Tựa game pixel mô phỏng đặc trưng trong văn hóa Sài Gòn của Cam Hoa
Quan tâm đến các chủ đề về văn hóa Việt Nam và dành sự yêu thích đặc biệt cho các phong cách liên quan đến sự hoài cổ như: Vaporwave,…
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 04/2024
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 04/2024
/Maybe bạn nên … Đi/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ 1. Triển lãm ‘Hoạ Chiêu…
Dự án Rebrand GHTK: ‘DNA của một ‘kỳ lân logistics’ thuần Việt phải đến từ những góc phố, cung đường thân thuộc của đất nước’
Dự án Rebrand GHTK: ‘DNA của một ‘kỳ lân logistics’ thuần Việt phải đến từ những góc phố, cung đường thân thuộc của đất nước’
Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK) là nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển và giao hàng lớn nhất và hàng đầu tại Việt Nam. GHTK đóng vai trò quan trọng…
/Ta biết gì về loạt tranh tự họa của các nghệ sĩ?/ - Vincent Van Gogh
/Ta biết gì về loạt tranh tự họa của các nghệ sĩ?/ - Vincent Van Gogh
Series /Ta biết gì về loạt tranh tự họa của các nghệ sĩ?/ là loạt bài giới thiệu và phân tích về chùm tranh tự họa của các họa sĩ…
Triển lãm cá nhân của Hà Ninh Pham: ‘Fugitive Zone’ sắp sửa mở cửa đón công chúng tại Paris
Triển lãm cá nhân của Hà Ninh Pham: ‘Fugitive Zone’ sắp sửa mở cửa đón công chúng tại Paris
Đã 7 năm kể từ khi Hà Ninh Pham bắt đầu xây dựng cho mình một thế giới riêng trong dự án My Land [1] (Đất Mình), từ lúc còn…
Sans-Phố Typeface: Dự án thiết kế mặt chữ lấy cảm hứng từ các bảng hiệu thủ công trên khắp đường phố Việt Nam
Sans-Phố Typeface: Dự án thiết kế mặt chữ lấy cảm hứng từ các bảng hiệu thủ công trên khắp đường phố Việt Nam
Sự náo nhiệt, hối hả và phần nhìn vô cùng đặc trưng của đường phố Việt Nam luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho những nhà sáng tạo Việt.…