/ai đi/ Ghé thăm triển lãm ‘Hiên Nhà - Ngày Mưa Đầu Mùa’ của DAOS501

/ai đi/ – Chuyên mục check-in các địa điểm sáng tạo, nghệ thuật của iDesign

Vừa qua, DAOS501 vừa tổ chức buổi triển lãm cá nhân mang tên “Hiên Nhà – Ngày Mưa Đầu Mùa” với hơn 20 tác phẩm xoay quanh chủ đề “Hiên Nhà” tại REI ArtSpace (371/4 Hai Bà Trưng, Quận 3, TPHCM). 

Các sáng tác của DAOS trong triển lãm lần này xoay quanh chủ đề “Hiên Nhà” là vì với anh, “Hiên Nhà” là thứ biểu trưng cho thế giới quan của mỗi người. Một góc nhỏ trước hiên nhà luôn là nơi khởi đầu của mọi câu chuyện: đó có thể là những lựa chọn, những cuộc dạo chơi, những ngập ngừng và quyết định của từng người trước khi bước khỏi vùng an toàn của chính họ. Hiên nhà biểu trưng cho ranh giới giữa sự thân thuộc (gia đình bên trong) và xa lạ (thế giới bên ngoài). Hiên nhà còn là điểm bắt đầu, và cũng là điểm quay về “trú ẩn” an oan của chính mình.

Được biết, triển lãm “Hiên Nhà – Ngày Mưa Đầu Mùa” là sự tiếp nối từ góc nhìn trước đó của DAOS. Đó là những sự vật nhỏ bé hay những góc khuất bị quên lãng được anh tìm thấy và khéo léo lồng ghép tinh thần đó vào những sáng tác mới.

Vậy tại sao lại kết hợp với thời điểm Ngày mưa đầu mùa? Ngày mưa đầu mùa là sự tiếp chuyển của thiên nhiên, hệt như giai đoạn đang thay đổi của một con người, đắn đo và cân nhắc trước những quyết định quan trọng trong cuộc đời. Trước ranh giới an toàn của gia đình, hiên nhà là nơi chốn chứng kiến sự lựa chọn của mỗi người. Và ở đó, chính họ thấy mình đang thay đổi – như cách mà tất cả chúng ta cảm nhận sự chuyển đổi của cơn mưa đầu mùa.

Nếu trước đây, mối quan tâm của DAOS hầu hết xoay quanh chủ đề động – thực vật thì trong hơn 20 tác phẩm được trưng bày trong buổi triển lãm lần này, lần đầu anh mở rộng tầm quan sát để kể lại câu chuyện của những con người quen thuộc trong cuộc sống của mình. Với DAOS, việc bắt đầu nghiên cứu về chủ thể người là một đánh dấu quan trọng trong thực hành của anh bởi độ phức tạp về tính cảm xúc và tinh thần.

Triển lãm được trưng bày trong hai không gian chính, tại sảnh chính và khu quầy bar của REI Artspace. Tuy không quá đầu tư vào phần sắp đặt, nhưng chính yếu tố này đã khiến người xem tập trung hơn vào nội dung mà DAOS muốn truyền tải trong các tác phẩm của mình. Và dù cũng không diễn giải về các yếu tố mà anh sử dụng trong tranh, nhưng đâu đó chúng mình cũng cảm nhận được sự gần gũi về các nhân vật, rồi tự mình kể nên câu chuyện cho chính bản thân mình.

Giới thiệu một chút về tác giả

Hình ảnh: REI Artspace

DAOS501, hay còn được mọi người gọi với cái tên Danny Daos, là một gương mặt khá quen thuộc trong làng graffiti Việt, hiện đang sinh sống và thực hành nghệ thuật tại Sài Gòn. Tuy thử nghiệm với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, từ vẽ và dựng hoạt hình, nghệ thuật sắp đặt và trình diễn cho tới cả xăm, nhưng anh luôn dành một sự nghiêm túc nhất định khi trải nghiệm từng thể loại, để có thể lồng ghép dấu ấn riêng của mình, mà cụ thể là mang màu sắc của graffiti và truyện tranh vào trong những sáng tác. 

Với 15 năm hoạt động liên tục, DAOS cũng đã tích lũy cho mình những thành tựu đáng kể, có thể kể đến qua các triển lãm như The Humanimal, Interlink hay Hoa Đào Nở Mùa Hè. Ngoài sản xuất những dự án độc lập, DAOS cũng truyền lửa cho các thế hệ kế tiếp như 10s Crew, The Saigon Project,… hay với studio Allinone.  

Triển lãm “Hiên Nhà – Ngày Mưa Đầu Mùa” sẽ diễn ra đến hết ngày 31/07/2022, từ Thứ Hai đến Chủ nhật (9h00 – 17h00) tại REI ArtSpace (371/4 Hai Bà Trưng, Quận 3, TPHCM).

Vé tham quan: 50,000đ/người. 

Thực hiện: May

Hình ảnh do iDesign thực hiện

Cùng tác giả

#Tag

Ai Đi DAOS501 Hiên Nhà - Ngày Mưa Đầu Mùa may

iDesign Must-try

Procreate ra mắt ứng dụng ‘Procreate Dreams’ nhằm cách mạng hóa hoạt hình trên iPad
Procreate ra mắt ứng dụng ‘Procreate Dreams’ nhằm cách mạng hóa hoạt hình trên iPad
Procreate vừa giới thiệu ứng dụng mới, Procreate Dreams trên iPad, giúp người dùng vẽ chuyển động và làm hoạt hình dễ dàng và tối ưu hơn. Procreate là một ứng…
Cảnh quan tôn giáo - tín ngưỡng đa dạng của Đông Nam Á trong triển lãm Tropical Hallucinations - Ảo giác Nhiệt đới
Cảnh quan tôn giáo - tín ngưỡng đa dạng của Đông Nam Á trong triển lãm Tropical Hallucinations - Ảo giác Nhiệt đới
Với 12 tác phẩm đa dạng chất liệu, từ tranh, điêu khắc, video, đến sắp đặt và nhiếp ảnh, triển lãm “Tropical Hallucinations – Ảo giác Nhiệt đới” soi vào…
Hayao Miyazaki không nghỉ hưu nữa và đang lên ý tưởng cho phim mới 
Hayao Miyazaki không nghỉ hưu nữa và đang lên ý tưởng cho phim mới 
Tháng 7 vừa qua, nhiều fan trung thành của hãng phim hoạt hình Nhật Bản Studio Ghibli đã tỏ ra tiếc nuối khi nghe tin “How Do You Live?” (tên…
‘Dành khoảng thời gian thảnh thơi và đón Trung Thu như khi ta còn là con nít!’ cùng Truy Bảo
‘Dành khoảng thời gian thảnh thơi và đón Trung Thu như khi ta còn là con nít!’ cùng Truy Bảo
Trung Thu thời hiện đại tuy không còn phản ánh đúng tinh thần của nó, nhưng với những thế hệ cũ, Trung Thu vẫn là những mảnh kí ức đẹp…
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 09/2023
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 09/2023
/Maybe bạn nên …Đi!/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ. 1. Triển lãm ‘Từ dân gian…
Liệu chiếc cốc Iran 5.000 năm tuổi này là phát minh sớm nhất về hoạt họa?
Liệu chiếc cốc Iran 5.000 năm tuổi này là phát minh sớm nhất về hoạt họa?
Trong khi hoạt họa trở thành một hình thức nghệ thuật nổi tiếng thông qua các bộ phim của thế kỷ 20, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra…