loading

Tiết lộ về quả bóng tương tác Adidas dành riêng cho vòng đấu loại World Cup 2018

Telstar Mechta là quả bóng được sử dụng chính thức trong vòng đấu loại trực tiếp của World Cup 2018.

Người hâm mộ có thể dùng điện thoại để tương tác với quả bóng Telstar Mechta của Adidas, là quả bóng được sử dụng chính thức trong vòng knockout của World Cup 2018 tại Nga.

Trong tiếng Nga, Telstar Mechta có nghĩa là ước mơ hoặc khát vọng. Quả bóng mang tên Telstar Mechta sẽ chính thức được đưa vào sử dụng ở vòng đấu loại trực tiếp của giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh kể từ ngày 30/6/2018, thay thế cho quả bóng Telstar 18 được dùng trong vòng bảng.

Theo Antonio Zea, giám đốc mảng bóng đá Adidas, cả hai quả bóng Testar, giống như quả bóng Brazuca ở World Cup 2014 tại Brazil, đều là “những quả bóng được thử nghiệm kỹ lưỡng nhất từng có” vì được tạo ra bằng chân người máy, máy bắn và các đường ống gió.

Adidas giải thích rằng dù Telstar 18 lẫn Telstar Mechta thừa hưởng những tinh hoa của Brazuca, cả hai đều có vẻ ngoài bắt mắt và được tích hợp công nghệ mới để tối đa hóa hiệu suất. Công nghệ này gồm một con chip NFC gắn vào đầu quả bóng, cho phép người dùng có thể tương tác với bóng qua ứng dụng NFC trên điện thoại.

Mỗi tương tác sẽ phát ra một mã định vị riêng biệt để truy cập những nội dung và thông tin đặc biệt dành riêng cho người dùng tùy theo vị trí địa lý của họ.

Bên cạnh những nội dung liên quan đến World Cup được cập nhật liên tục xuyên suốt giải đấu, quả bóng còn đặt ra những thử thách kiểm tra khả năng chơi bóng của người dùng. Ví dụ, một thử thách sẽ là hoàn thành 50 lần tâng bóng. Người chơi sẽ quay lại rồi đăng tải đoạn phim thực hiện thử thách. Kết quả sẽ được chia sẻ trong cộng đồng bóng đá Adidas.

adidas football telstar mechta design dezeen 2364 col 25 1704x2552

Dựa trên quả bóng Telstar đen trắng từ năm 1970 – quả bóng Adidas đầu tiên được sử dụng tại World Cup, cả Telstar 18 và Telstar Mechta đều có cấu tạo từ sáu tấm nhiệt ngoại quan có họa tiết pixel 3D trên bề mặt, giúp tăng khả năng kiểm soát bóng tốt hơn trong các điều kiện thời tiết khác nhau ở cả sân vận động lẫn trên đường phố.

Trong khi Telstar 18 ở vòng loại có màu pha giữa tông đen và xám đại diện cho cảnh quan đô thị của Nga, quả bóng ở vòng đấu loại trực tiếp có màu đỏ đen tượng trưng cho màu cờ của xứ bạch dương. Theo Adidas, những thiết kế có sự kết hợp nhiều màu sắc phản ánh “tính mãnh liệt và những cơ hội kỳ tích của vòng đấu loại.”

adidas football telstar mechta design dezeen 2364 col 21 1704x1137

Theo lời thương hiệu, quả bóng đã trải qua nhiều vòng thử nghiệm rộng rãi ở các giải đấu quốc gia và câu lạc bộ. Qua đó, sức bền là một trong những tính năng quan trọng của các quả Telstar, được tạo thành từ các vật liệu tái chế. “Telstar 18 là một bước tiến dài về mặt kỹ thuật dành cho các quả bóng thi đấu chính thức.Dean Lokes, phó chủ tịch mảng sản phẩm Adidas chia sẻ.

Adidas cũng là nhà thiết kế đồng phục thi đấu của 8 quốc gia tham dự World Cup lần này, gồm có Colombia, Nhật Bản, Bỉ, Mexico, Đức, Tây Ban Nha, Argentina và nước chủ nhà Nga. Dezeen cũng làm ra bảng hướng dẫn cho 32 bộ thiết bị được dùng ở World Cup và cho 12 sân vận động đăng ký tổ chức.

Với Telstar Mechta chúng tôi đã thực hiện cùng một thiết kế sáng tạo và tái định hình lại, tạo ra một quả bóng hoàn toàn phù hợp với áp lực và cơ hội tại vòng đấu loại trực tiếp của World Cup.” – Jean-Francois Pathy, giám đốc tiếp thị dịch vụ tại FIFA. Ông nói thêm: “Adidas và FIFA đã cùng nhau tạo ra nhiều quả bóng thi đấu chính thức thành công qua các mùa World Cup. Năm nay, Adidas mang đến một quả bóng Telstar Mechta được thiết kế đẹp mắt, đem lại sự đổi mới và làm tăng hiệu suất thi đấu của các đội.

__

Nguồn: Dezeen.com
Người dịch: Long Hwarang

Cùng tác giả

#Tag

adidas design Fifa world cup Fifa world cup 2018 football product design

iDesign Must-try

Tài liệu thiết kế là gì? Sự quan trọng của tài liệu thiết kế
Tài liệu thiết kế là gì? Sự quan trọng của tài liệu thiết kế
Đối với nhiều nhóm sản phẩm, tài liệu thiết kế là một vấn đề suy nghĩ sau cùng. Thay vào đó, họ làm theo cách tiếp cận trực tiếp, “Chúng tôi…
Khi nào thì thiết kế sẵn sàng để gửi?
Khi nào thì thiết kế sẵn sàng để gửi?
Mình tin đây luôn là một câu hỏi hóc búa với Designer chúng ta. Vì thiết kế là một công việc bị ảnh hưởng rất nhiều từ “cảm giác” của…
Nguồn năng lượng tích cực từ những thiết kế ứng dụng yếu tố ánh sáng
Nguồn năng lượng tích cực từ những thiết kế ứng dụng yếu tố ánh sáng
Sự dung hòa giữa khoa học, thiết kế và kỹ thuật mang đến những thiết kế tuyệt vời cho cuộc sống con người và giúp chúng ta giải quyết rất…
Những điều mình chưa học ở trường thiết kế
Những điều mình chưa học ở trường thiết kế
Đi học thiết kế ở trường đại học là một trong những quyết định đúng đắn nhất cuộc đời mình. Ở đấy mình được gặp những giảng viên truyền cảm…
Những hiểu lầm phổ biến về UX/UI
Những hiểu lầm phổ biến về UX/UI
Hiện tại Việt Nam vẫn chưa có một trường chính thống nào đưa UX/UI thành một chuyên ngành để đào tạo. Nghĩa là việc hướng nghiệp cho các bạn trẻ…
Tương lai nào dành cho các nhà thiết kế UX và UI?
Tương lai nào dành cho các nhà thiết kế UX và UI?
Trong suốt thập kỷ qua, thế giới đã gắn liền với kỹ thuật số hơn bao giờ hết. Đại dịch toàn cầu chỉ càng đẩy nhanh xu hướng đó. Do…