Thiết kế phẳng và những tip hữu ích dành cho graphic designer

 

Làm sao để bắt kịp xu hướng thiết kế hiện đại, đồng thời vẫn giữ được sự sáng tạo và phong cách thiết kế của riêng mình? Có một vài típ rất hữu ích dành cho cộng đồng graphic designer trong bài viết dưới đây.

Thiết kế phẳng là gì? 

Trở thành một trong những xu hướng thiết kế hot nhất ở thời điểm hiện tại, Thiết kế phẳng (Flat Design) đã vươn lên dẫn đầu cuộc đua và được nhiều graphic designer lựa chọn. Vì sao ư?

Thiết kế phẳng là xu hướng hot trong cộng đồng thiết kế

Thiết kế phẳng theo đuổi phong cách tối giản (minimalism), thể hiện mọi chi tiết từ không gian, góc cạnh, chất liệu vật thể trên không gian hai chiều – tức là không sử dụng bất kì một hiệu ứng nào trong thiết kế như đổ bóng, góc xiên, dập nổi, độ dốc cùng các thủ thuật khác như tạo độ sâu, tả thực chất liệu hay các kĩ thuật khác trong đồ họa 3D.

Flat Design loại bỏ tối đa các chi tiết không cần thiết và tập trung vào việc tương tác và trải nghiệm người dùng.

“Phẳng” và tối giản, phong cách thiết kế này tiếp cận với người dùng theo một cách trực quan và tối ưu nhất. Bên cạnh đó, phong cách thiết kế Skeuomorphic (thiết kế mô phỏng chất liệu) đình đám một thời đã bộc lộ ngày càng rõ ràng những điểm yếu của mình và trở nên lỗi thời. Giờ đây, các Thiết kế phẳng đã và đang bước vào thời đại hoàng kim của mình.

Những tip hữu ích dành cho graphic designer

Ngày nay, nhiều designer cố gắng lồng ghép chất sáng tạo của mình vào trong các thiết kế phẳng. Nhưng sẽ có chút khó khăn khi thiết kế “phẳng” của bạn sẽ bị giới hạn trong việc truyền tải ngữ nghĩa và lựa chọn nguyên liệu hơn các phong cách khác.

Dưới đây là một vài tips cực hữu ích mà designer Yaroslava Yatsuba đến từ Tubik Studio dành tặng cho bạn.

1. Bắt đầu từ những bản phác thảo trên giấy

Tuyệt vời làm sao khi chính những bản phác thảo bằng tay của bạn sẽ cực kì hữu ích trong việc tạo nên các thiết kế phẳng. Sketch giúp bạn giảm thiểu được tối đa thời gian để vẽ trên máy tính.

Bắt đầu từ những bản phác thảo trên giấy…

Hãy phát thảo thiết kế trong đầu của bạn ra giấy trước, sau đó quan sát, phân tích và thử thay đổi một vài chi tiết xem nào. Thử tô đậm các đường line, bo tròn hơn hay ngược lại, chỉnh cho các góc nhọn hơn,… các bản phác trên giấy sẽ giúp bạn chọn ra được các đường line đậm/nhạt phù hợp nhất với chi tiết mà bạn thiết kế, và giúp truyền tải cảm xúc của nhân vật hoặc định hình phong cách thiết kế của bạn được rõ ràng hơn.

 

… để cho ra một thiết kế phẳng hoàn hảo.

2. Phân tích tác phẩm của những illustrator khác

Đừng bỏ qua cơ hội để tìm hiểu những nguyên tắc và cách tiếp cận phong cách thiết kế từ những illustrator khác. Hãy phân tích, đánh giá về các nhân tố, màu sắc khiến bạn bị thu hút ngay lập tức khi quan sát các tác phẩm của họ và rút ra bài học cho mình.

Hãy tham khảo kinh nghiệm từ các illustrator khác.

3. Chọn ra một khía cạnh thú vị để khai thác

Một trong những nhân tố tạo nên sức thu hút cho các minh họa đó là lựa chọn ra được 1 khía cạnh thú vị để khai thác. Hãy chắc rằng các nhân tố trong thiết kế của bạn luôn giữ được sự cân bằng, kể cả khi bạn cần phải diễn tả các thái cực cảm xúc đối lập nhau. Để giải được một bài toán thiết kế yêu cầu đáp ứng tính đa chiều nhưng bạn chỉ có trong tay một công cụ tối giản, khi đó giải pháp để tạo ra sự thu hút – tốt nhất sẽ là chọn một điểm nhấn; có thể là về màu sắc, đường nét hay background của thiết kế.

 

Một chi tiết thật “đắt” sẽ làm bừng sáng toàn bộ thiết kế của bạn. Vì vậy, hãy lựa chọn thật kĩ lưỡng, và sẵn sàng để tỏa sáng.

4. Quan sát thiết kế từ những góc nhìn khác biệt

Bạn đã chắt lọc được nguồn nguyên liệu cho thiết kế của mình? Tiếp theo, bạn sẽ cần đến một chút tưởng tượng đấy nhé. Thử sắp xếp các nguyên liệu thành hình theo những góc nhìn khác nhau xem nào! Qua một ống kính fish-eye, hay đôi mắt của một đứa trẻ, hay một illustrator lão luyện chẳng hạn. Cú hack-trick này sẽ giúp bạn hiểu được những góc nhìn nào sẽ phù hợp nhất với mục tiêuthông điệp mà thiết kế của bạn muốn truyền tải.

 

5. Đừng bỏ qua phép ẩn dụ trong một thiết kế phẳng

Phép ẩn dụ sẽ giúp bạn truyền tải thông điệp một cách ấn tượng. Đừng chỉ bắt lấy những hình ảnh trực quan xuất hiện ngay trong đầu bạn; một chi tiết bắt mắt sẽ là không đủ nếu bạn muốn thiết kế của mình trở nên khác biệt và độc đáo.

Phép ẩn dụ trong thiết kế khiến người đọc phải tư duy

Hãy khiến người xem phải tư duy một chút khi chiêm ngưỡng tác phẩm của bạn, điều này sẽ níu giữ tâm trí họ ở lại lâu hơn trong thế giới của riêng bạn.

6. Hãy thông minh, và cẩn thận khi lựa chọn màu sắc

Một bảng màu phù hợp sẽ là thứ vũ khí sắc bén trong thiết kế phẳng, góp phần truyền tải ý tưởng và thông điệp một cách mạnh mẽ hay mềm mại – tất cả phụ thuộc vào lựa chọn của bạn.

Hãy thông minh, và cẩn thận khi lựa chọn màu sắc

Một tip rất hay ho dành cho bạn, đó là xem qua thiết kế của mình ở chế độ màu đen và trắng. Bước này sẽ giúp bạn kiểm tra được độ tương phản đã phù hợp chưa, và biết đâu bạn lại tìm ra được một bảng màu khác phù hợp hơn thì sao?

7.  Cân nhắc về các chất liệu tạo nên thiết kế

Mỗi chất liệu sẽ mang đến những sắc thái cảm xúc khác nhau cho thiết kế và giúp bạn thêm vào màu sắc cá nhân. Đặc biệt, một chất liệu phù hợp sẽ giúp các hình ảnh vector trở nên mềm mại hơn.

Lựa chọn chất liệu phù hợp cho thiết kế phẳng

Các chất liệu có thể mô phỏng theo:

  • Chất liệu (rắn, lỏng, …) và chi tiết thực tế (vết xước, sự cũ kĩ,…).
  • Các chi tiết hình học (đường thẳng, kẻ sọc, chấm bi,…).

Tất cả các yếu tố trên có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với nhau, tùy theo lựa chọn và phong cách của người designer.

Khó khăn chưa bao giờ đồng nghĩa với không thể, nhất là trong thế giới của sự sáng tạo.

 

Nguồn: Tubik Studio

Tác giả: Yaroslava Yatsuba

Biên tập: Thụy

Cùng tác giả

#Tag

Flat Design graphic designer minh hoa minimalism thiết kế phẳng trending UI ux

iDesign Must-try

An Bùi khám phá với Thiết kế sáng tạo đa ngành - Multidisciplinary Design
An Bùi khám phá với Thiết kế sáng tạo đa ngành - Multidisciplinary Design
Multidisciplinary Design là một thuật ngữ “vừa mới, vừa lạ” tại Việt Nam. Mình đã có dịp đọc một bài viết sáng tạo liên quan và tìm hiểu về nó:…
Thư giãn cùng bộ ba mèo con đáng yêu, tinh nghịch qua loạt tranh của NEKO OJIMEOW
Thư giãn cùng bộ ba mèo con đáng yêu, tinh nghịch qua loạt tranh của NEKO OJIMEOW
NEKO OJIMEOW là một họa sĩ tranh minh họa đến từ Đài Loan. Trên nền tông vàng pastel đặc trưng, họa sĩ đưa người xem đến với thế giới nghệ…
Những ‘căn cứ’ đầy thu hút qua loạt tranh minh họa của Akabane
Những ‘căn cứ’ đầy thu hút qua loạt tranh minh họa của Akabane
Akabane Boogie Woogie (赤羽ブギウギ) là họa sĩ tranh minh họa đến từ Nhật Bản, với bảng màu nổi bật và góc nhìn bao quát, những tác phẩm của Akabane đưa…
Những bức tranh minh họa cắt khung đầy màu sắc và chi tiết của Hinano
Những bức tranh minh họa cắt khung đầy màu sắc và chi tiết của Hinano
Hinano (日菜乃) là họa sĩ tranh minh họa đến từ Nhật Bản, những tác phẩm của Hinano thường bao gồm nhiều khung tranh nhỏ khắc họa những chi tiết, hình…
Cheryl Vo: ‘Trước khi thiết kế, mình luôn hỏi tại sao?’
Cheryl Vo: ‘Trước khi thiết kế, mình luôn hỏi tại sao?’
Tính khái niệm trong Design Decisions (tạm dịch: Quyết định thiết kế) của một thiết kế hay là hành trình những cảm xúc Cheryl Vo sẽ được mở khóa từ…
Cẩm Tú & Thiết kế sáng tạo: Câu chuyện về yếu tố bản địa ở nước ngoài
Cẩm Tú & Thiết kế sáng tạo: Câu chuyện về yếu tố bản địa ở nước ngoài
Yếu tố bản địa hay được giải thích dễ hiểu hơn là văn hóa tại khu vực đó – ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện thiết kế…