chilaxu chilaxu - Art and Ads

‘Lỡ’ thành một cặp mà vẫn muốn làm việc chung, studio We Are Out of Office sáng tạo nên mô hình làm việc mới

Cặp đôi thiết kế Winneke de Groot và Felix van Dam, còn được biết đến dưới cái tên We Are Out of Office, đã bắt đầu giấc mơ tự do bằng việc vào các cửa hiệu để hỏi đổi thiết kế lấy thứ mình cần.

Có trụ sở tại Utrecht, cặp đôi đang sống và làm việc trong một vườn cherry cổ xưa – giờ đây là một cộng đồng nghệ sĩ – trong một studio thần tiên với khung cảnh nhìn ra những cây cherry xinh xắn. Nhưng con đường đưa họ đến đây không dễ dàng – đúng hơn nó rất ngoằn ngoèo.

Sau cuộc gặp gỡ khi còn trẻ trên hòn đảo nhỏ tại Hà Lan, WinnekeFelix đã đi hai hướng khác nhau và không gặp lại cho đến khi học Thiết kế đồ hoạ tại School of the Arts Utrecht. Họ cuối cùng trở thành một cặp, nhưng lại muốn trở thành những nhà thiết kế độc lập.

“Chúng tôi không bao giờ có ý định làm việc chung, có rất nhiều câu chuyện chẳng hay ho gì về những cặp đôi làm việc chung rồi”, cả hai kể.

Mãi cho đến kỳ nghỉ ở Thái Lan, nơi họ thưởng thức “cà ri tuyệt nhất từ trước đến giờ” đã khiến họ hợp tác với nhau, vì muốn tưởng nhớ đến nhà hàng bằng một poster in lụa. Để thực hiện điều này, họ biến phòng học của Felix tại Utretcht thành studio in lụa và bắt đầu tạo ra và bán những bản in vào thời gian rảnh, nói rằng: “chúng tôi nhận ra mình có thể đi du lịch, lấy cảm hứng, in ấn, bán bản in và sau đó lại tiếp tục đi du lịch”.

Giữ ý tưởng này trong đầu, họ tiến thẳng đếp thành phố New York để sống, thám thính những quy định lao động ở Mỹ với việc thiết kế poster để đổi lại sản phẩm và dịch vụ ở nơi đó. “Chúng tôi đến các cửa hiệu, tiệm cà phê, tiệm giặt ủi, cửa hàng đồ cũ,…hỏi xin họ rằng chúng tôi có thể thiết kế và in poster cho họ để đổi lấy những thứ họ bán được không”. Vậy đó! Studio thiết kế We Are Out of Office ra đời.

Với cảm hứng này, FelixWinneke yêu sự lạ lùng và tuyệt vời trong những chuyến đi của mình, như đồ chơi trẻ em của Trung Quốc và những phiên chợ ở nước ngoài. Thiết kế nhanh gọn yêu cầu phải thử rất nhiều thứ, “chúng tôi luôn nghĩ theo mạch, vì vậy mỗi khi nhìn thấy thứ gì đó thú vị, chúng tôi cố gắng nghĩ về khoảng 10 thứ mình có thể làm với chúng”. Thậm chí bây giờ, khi nghĩ và thiết kế những thứ lớn hơn – như những bức tượng và tranh tường khổ lớn – We Are Out of Office vẫn tiếp tục theo đuổi nguyên lý thiết kế nguyên bản của mình. Tương lai trông có vẻ tươi sáng, và studio nhắm đến mục tiêu tiếp tục thể nghiệm và du lịch, “nói thật thì, chúng tôi chẳng có ý tưởng gì tiếp theo cả, nhưng tụi tui biết là sẽ vui ra trò!”

Nguồn: It’s Nice That

Hình trong bài (11)