loading

Bạn biết gì chưa? Facebook vừa ra mắt bộ nhận diện mới để tách biệt công ty với ứng dụng của họ

Facebook vừa giới thiệu thương hiệu mới của công ty cách đây không lâu với một wordmark viết hoa, một bộ typeface được thiết kế riêng cho họ và một palette màu linh hoạt có thể chuyển đổi tuỳ thuộc vào môi trường sử dụng.

Được sự trợ giúp từ xưởng thiết kế font ở Anh – Dalton Maag và agency Saffron, bộ nhận diện thương hiệu mới được thiết kế nhằm tách biệt công ty mẹ với mạng xã hội Facebook – thứ sẽ giữ nguyên logo và nhận diện hiện tại.

Logo chính thức mới của công ty Facebook

Quyết định rebrand logo bắt nguồn từ việc Facebook cần thể hiện rõ quyền sở hữu các ứng dụng khác như WhapsApp, Oculus, Portal và Instagram, mà gần đây họ đã gắn dòng tagline “from Facebook” trên các ứng dụng này. Bộ nhận diện mới sẽ được giới thiệu thông qua các ứng dụng trên trong vài tuần sắp tới. Website mới của công ty cũng sẽ ra mắt vào ngày 12 tháng 11 tới đây. Trưởng nhóm thiết kế của Facebook – Luke Woods cho rằng: “Khi giới mộ điệu nghe từ ‘Facebook’, họ sẽ ngay lập tức nghĩ tới ứng dụng mạng xã hội Facebook. Họ chưa liên kết được rằng những sản phẩm và dịch vụ khác cũng nằm trong một công ty mẹ Facebook lớn hơn. Và đó chính là những gì chúng tôi đang cố gắng giải quyết triệt để.”

Bắt đầu từ đầu năm 2019, Facebook đã tập hợp một nhóm từ nhiều bộ phận kinh doanh khác nhau để thực hiện việc thay đổi nhận diện. Cách làm việc của nhóm này tương tự như cách Facebook phát triển các sản phẩm digital của mình, đầu tiên họ sẽ bàn bạc với các nhân viên của Facebook, người sử dụng và các nhà kinh doanh hiện đang sử dụng nền tảng về nhận thức của thương hiệu, trước khi đưa ra ba “hành vi thiết kế” mà thương thiệu mới này cần thể hiện: sự rõ ràng (để đơn giản hoá và xây dựng hiểu biết về thương hiệu), sự đồng cảm (để tôn trọng bối cảnh và môi trường) và cuối cùng là tạo không gian (để hỗ trợ câu chuyện của người dùng).

Nhóm còn mời xưởng thiết kế typeface Dalton Maag và agency Saffron cùng cộng tác trong dự án. Giám đốc sáng tạo của Facebook – Zach Stubenvoll cho rằng: “Quyết định này được đưa ra một phần là do chúng tôi thực sự muốn có một góc nhìn quốc tế khi nhìn vào thương hiệu, không chỉ trong nội bộ mà còn từ bên ngoài nữa. Việc có được quan điểm của Dalton Maag và Saffron giúp chúng tôi thúc đẩy nhanh quá trình và luôn ghi nhớ rằng chúng tôi đang xây dựng một thương hiệu cho khán giả toàn cầu.”

Một trong những quyết định thiết yếu đó là thiết kế một thương hiệu mới mang cảm giác khác biệt hoàn toàn so với thương hiệu Facebook hiện tại. “Chúng tôi đã phân tích các đặc điểm thị giác cốt lõi của logo Facebook, từ wordmark cho tới cách tiếp cận typography của nó. Đó là những chữ cái viết thường, cao và thon gọn với các cạnh sắc nét. Và từ đó, chúng tôi đã tạo ra một thương hiệu hoàn toàn khác biệt”,- Woods nói.

Ông còn nói thêm rằng: “Chúng tôi muốn nhận diện của công ty có thể liên kết với tất cả thương hiệu sản phẩm và ngôn ngữ hình ảnh thông qua các đường nét tương tự như Oculus, Instagram hay Messenger. Thật thú vị khi có một hệ sinh thái đa dạng gồm các yếu tố thị giác để thiết kế và đây cũng là động lực để chúng tôi tạo ra một thiết kế có mức độ hài hòa tốt, tương phản với từng thương hiệu sản phẩm riêng biệt mà mọi người đã quen thuộc.”

Trong một số tình huống, wordmark (logo) mới sẽ được sử dụng dưới dạng animation. Tương tự như việc tuỳ chỉnh wordmark, Facebook cũng đã giới thiệu một cách tiếp cận mới đó là lấy người dùng làm trung tâm trong cách định hướng nghệ thuật (art direction) nhằm thể hiện “sự cởi mở“, “tích cực” và “những khoảnh khắc xúc động“. Định hướng nghệ thuật này được lấy cảm hứng từ cộng đồng và những người sử dụng công nghệ của chúng tôi mỗi ngày.

Thông qua việc phân tích và nghiên cứu, Facebook đã phát hiện rằng người dùng Oculus, WhatsApp hoặc các công nghệ khác đã tự xây dựng cộng đồng, củng cố mối quan hệ, động viên chính họ và mọi người, tạo ra sự thay đổi tốt đẹp trong cộng đồng quanh họ.

Việc thay đổi nhận diện thương hiệu sẽ là khoảng thời gian thử nghiệm cho Facebook, sau khi phiên điều trần của Mark Zuckerberg vào tháng 10 về quyết định không gỡ bỏ quảng cáo chính trị kể cả các thông tin sai lệch của công ty; và nền tảng Spark AR mới ra mắt gây ra một số tranh cãi về ý nghĩa sức khỏe tinh thần.

Nguồn: It’s Nice That
Biên dịch: Bầu

Cùng tác giả

#Tag

brand identity facebook logo

iDesign Must-try

Cùng Trường An, Thái Học một vòng khám phá Mê Trô Mê Phố: Bộ motion poster truyền thông cho HCMC METRO
Cùng Trường An, Thái Học một vòng khám phá Mê Trô Mê Phố: Bộ motion poster truyền thông cho HCMC METRO
Thành phố Hồ Chí Minh hay còn được mọi người gọi với cái tên thân thương – Sài Gòn, là thành phố lớn nhất Việt Nam về dân số và…
Studio đứng sau sự nổi tiếng của các logo thương hiệu hàng đầu thế giới
Studio đứng sau sự nổi tiếng của các logo thương hiệu hàng đầu thế giới
Trong thập kỷ trước, rất nhiều công ty mới xuất hiện trên làn sóng công nghệ và xu hướng mới. Một trong số đó thậm chí còn thay thế những…
Bộ nhận diện thương hiệu cho không gian tối giản xanh mát của phòng học Green Study
Bộ nhận diện thương hiệu cho không gian tối giản xanh mát của phòng học Green Study
Green Study là thương hiệu phòng học cao cấp, thuộc một dự án hỗ trợ khởi nghiệp của Hyundai Card (Hàn Quốc). Với tông màu chính xanh lá cây, trắng…
Siêu hình tròn - Công thức toán học mà Kenya Hara áp dụng để thực hiện logo mới của Xiaomi
Siêu hình tròn - Công thức toán học mà Kenya Hara áp dụng để thực hiện logo mới của Xiaomi
Chiếc logo mới của Xiaomi có thực sự đơn giản hay bạn chưa hiểu về ý nghĩa của nó?
10 quy tắc vàng trong thiết kế logo của David Airey:  Những điều bạn cần biết
10 quy tắc vàng trong thiết kế logo của David Airey: Những điều bạn cần biết
Để tái thiết kế một logo, bạn sẽ phải cân nhắc chọn hướng đi hoàn toàn mới hay điều chỉnh lại những gì có sẵn? Dù quyết định như thế…
9 logo mang tính biểu tượng được tạo nên bởi các nhà thiết kế nữ
9 logo mang tính biểu tượng được tạo nên bởi các nhà thiết kế nữ
Để kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ, sau đây là 9 dự án được thiết kế bởi những nhà sáng tạo tài năng nhất trên thế giới - tất…