Jane Jane - Eco-Art

Núi lửa Hawaii phun trào đá quý từ trời

Các đợt phun trào, những dòng chảy dung nham, đám mây tích tụ khí độc, hồ nước bốc hơi, cháy nhà, đài nham thạch bắn cao 42m vào không khí,… Quả thực, địa ngục cũng không ác nghiệt như lúc núi lửa bùng nổ ở mức khủng khiếp nhất. Và vào tháng 5 năm nay, núi lửa Kilauea tại Hawaii đã tạo ra một cú bùng nổ mạnh được phát sóng trên show “Earth turning itself inside out” (Tạm dịch: Trái đất quay quanh mình từ trong ra ngoài). Nhưng bất ngờ là nơi đây đã xảy ra những đợt phun trào nhỏ thơ mộng như cơn mưa đá quý từ trời. Nhiều người dân địa phương đã tường thuật chuyện lạ về những viên đá quý Olivine nằm rãi rác trên mặt đất.

“Những người bạn của tôi sống tại Hawaii, ngay kế khu vực bị ảnh hưởng bởi các dòng nham thạch mới phun trào. Giữa nỗi lo lắng phá hủy cận kề và lực ép vô hình, họ lại thức giấc trong cảnh tượng những mảnh đá nhỏ Olivine vương vãi trên đất. Mưa đá quý theo đúng nghĩa đen luôn. Thiên nhiên quả thực diệu kỳ.” - Erin Jordan (@ErinJordan_WX). Ảnh: GEOetc  

Dù núi lửa Kilauea có thể sẽ phun trào và bắn ra những viên kim cương hoặc thứ gì đó, nhưng chúng ta vẫn sẽ chọn đá Olivine. Olivin (đá quý gọi là peridot) là khoáng vật sắt magie silicat, một loại khoáng chất rất thường thấy. Và trên thực tế, biển Papakolea tại đảo Lớn Hawaii đắp lên mình bãi cát xanh rêu nhờ vào loại khoáng sản này.

Papakolea được tô điểm thêm nhờ vào lớp cát Olivine xanh rêu thơ mộng trải trên biển. Ảnh: Big Island Guide 

Đây là cơ hội ngàn năm có một khi được chứng kiến những viên đá quý này dưới dạng li ti rời rạc. Theo thông tin Science Alter ghi nhận “Một phần là do xu hướng thời tiết đã nhanh chóng biến chúng thành dạng cát nhỏ.” (Do vậy, bãi biển xanh rêu nổi danh hình thành).

Blog IFLScience đào sâu các chi tiết khá cặn kẽ về những viên đá quý phun trào từ núi lửa và giải thích hiện tượng Olivine này:

Các loại đá Magma (Những loại đá được tạo thành do sự đông nguội của những dung thể magma nóng chảy được đưa lên từ phần sâu của vỏ Trái Đất) chứa chất Silica lỏng có mặt ở nhiều nơi, cũng giống như loại vừa mới rơi ra từ miệng núi lửa Kilauea. Khi nham thạch bắt đầu nguội dần dưới lòng đất, đây là một trong những thứ đầu tiên chuyển thành dạng rắn trong nó.

Sự thật là loại đá Magma phun trào gần đây nằm gần lớp vỏ trái đất có độ nóng khoảng 1,116°C (2,040°F) - nhiều người cho rằng loại đá này có hàm lượng silica rất lỏng. Điều kiện này làm xuất hiện lượng lớn đá Olivine có vẻ như đã phun ra khoảng 1 tháng trước đó.

“Tôi cho rằng đá đến cả trong không khí - như những người dân sống trên mặt đất đã nói - và thoát khỏi ngọn núi lửa khi xảy ra tác động,” tiến sĩ nghiên cứu núi lửa Janine Krippner chia sẻ cùng IFLScience.

Dù chuyện có ra sao đi nữa, chúng ta vẫn không thể phủ nhận điều kỳ diệu của hiện tượng này. Giữa những cảnh tượng tàn khốc, mẹ thiên nhiên vẫn tỏ bày cho chúng ta thấy phép mầu biến hóa qua việc hóa mưa đá quý và ban phát chúng trong niềm hoan hỉ đơn thuần của mọi người. Hoan hô, địa cầu này. 

Nguồn: Tree Hugger
Người dịch: Jane
Ảnh bìa: Shutter Stock

Hình trong bài (2)