Mai Thu Hằng Mai Thu Hằng - Eco-Art

Nhà kính ở Scotland trồng cây “không bao giờ lớn!”

Khi bước vào căn nhà kính triển lãm tràn ngập ánh sáng Lust and Apple ở Scotland, du khách sẽ bắt gặp những cảnh tượng đời sống thực vật, với những thay đổi đầy bất ngờ và siêu thực. Mỗi một “loài cây” được đặt một cách cẩn thận trên kệ nhựa thực chất chỉ là cây giả thôi. Chúng được làm từ những vật dụng kỳ quặc như đồ chơi, vật dụng trong nhà, đồ trang sức, v…v…

Để làm ra bộ sưu tập các loài cây “không trái” này, bộ đôi nghệ sỹ người Thụy Sỹ và Đan Mạch PUTPUT đã “trồng” lược, vợt cầu lông, vợt đuổi ruồi, ống sáo vào các chậu đất, và hoàn toàn biến các vật dụng tầm thường này thành một bộ sưu tập đầy hài hước.

“Chúng tôi thấy cực kỳ bất ngờ khi nhận ra rằng rất nhiều các vật dụng ở đây có hình dáng khá giống các loài cây trong tự nhiên và việc trưng bày chúng theo cách này khiến mọi người có một cái nhìn hoàn toàn khác về chúng.”

Ở một khoảng cách xa, ngôi nhà kính trông như chứa đầy hoa quả và xương rồng, nhưng khi tới gần thì sẽ vỡ ra một câu chuyện khác. Đây là cách mà nhóm PUTPUT bày tỏ sự tôn trọng đối với các vật dụng hàng ngày bị lãng quên nhưng lại cực kỳ hữu ích và quan trọng với chúng ta.”

Với sự đam mê cuồng nhiệt, bộ đôi nghệ sỹ cố gắng sưu tập tất cả những vật dụng màu xanh mà họ có thể tìm thấy như bộ tóc giả màu neon, cọ trang điểm màu rêu, bộ muỗng màu quả hồ trăn (hạt dẻ cười). Đây đều là những vật dùng hàng ngày mà mọi người thường không để tâm tới, nhưng chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong bối cảnh là ngay lập tức tạo ra một cái nhìn khác về tính năng và hình dáng của chúng. Qua đó để mọi người có cái nhìn khác, trân trọng hơn những vật dụng thường ngày xung quanh.

Nguồn: designboom
Người dịch: Cải

Hình trong bài (11)