Dự án “Loài Plastic”: Rác thải nhựa là những con quái vật đáng sợ

“Loài Plastic” là dự án phi lợi nhuận, được khởi động nhằm khơi gợi tinh thần bảo vệ môi trường, hướng đến đối tượng chính là những người trẻ.

Cụ thể, bằng cách cung cấp kiến thức bổ ích về tác hại của nhựa đặc biệt là nhựa dùng một lần, dự án sẽ giúp mọi người cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định sử dụng chúng. Không truyền tải thông tin khô khan và hàn lâm mà qua lăng kính của “Loài Plastic”, những món vật dụng bằng nhựa được “thổi hồn”, trở thành một giống loài đang sống, sẵn sàng tấn công con người và môi trường thiên nhiên bất cứ lúc nào.

Tại sao Loài Plastic lại khác biệt so với những dự án môi trường khác?

Bạn có biết tuổi thọ 1 chiếc ống hút nhựa là bao lâu không? Có bao nhiêu loại nhựa đang tồn tại và chúng có hại ra sao khi sử dụng sai mục đích? Nếu câu trả lời của bạn là không biết hoặc không chắc chắn thì dự án Loài Plastic là dự án dành cho bạn có thêm kiến thức về nhựa.

Có thể nói rằng, trên phương tiện truyền thông đã xuất hiện nhiều bài báo, những sự thật liên quan đến tác hại của nhựa, thế nhưng những thông tin về chúng lại được truyền tải một cách hàn lâm và khô khan.

Vì lẽ đó nên qua lăng kính của dự án “Loài Plastic”, các món đồ nhựa không còn vô tri vô giác mà được “thổi hồn” trở thành một giống loài đang thực sự sống và sẵn sàng tấn công con người và môi trường thiên nhiên bất cứ lúc nào. Những thông tin khái quát về các loài sẽ xuất hiện trên fanpage (Loài Plastic) và website (https://loaiplastic.vn) chính thức của dự án.

Teaser của dự án

“Loài Plastic” là dự án bổ sung kiến thức cơ bản về nhựa

Bên cạnh đó, “Loài Plastic” còn cho ra mắt một bộ thẻ các loài để bổ sung thêm kiến thức về mối nguy hiểm tiềm tàng của chúng. Những thông tin xuất hiện trên bộ thẻ loài được chắt lọc gọn ghẽ để người xem dễ dàng ghi nhớ. Hơn thế, việc phác họa các loài theo hướng vẽ minh họa đã biến chúng từ những vật dụng vô tri thành những loài mang sự sống.

Những KOLs có tầm ảnh hưởng đến giới trẻ cũng chung tay với dự án tìm ra những “loài plastic” mới

Không chỉ mang đến những thông tin trên trực tuyến mà dự án cũng mong muốn thực sự tương tác với mọi người đặc biệt là người trẻ trên bình diện offline. Vào tháng 7/2019, “Loài Plastic” tập trung kêu gọi đẩy lùi mức độ sinh sôi vô độ của nhựa thông qua cuộc thi sáng tạo kết hợp với Arena Multimedia. Bên cạnh đó, dự án còn tổ chức các trò chơi tương tác tại các cửa hàng đồng hành để mọi người có thêm hiểu biết về các loài nhựa.

Và kết lại dự án sẽ là buổi triển lãm mô phỏng một phòng thí nghiệm sinh vật. Từ đây, người xem không chỉ có được những ý tưởng giá trị để giảm thiểu nhựa mà còn được tận mắt chứng kiến các “loài plastic” từng xuất hiện trong suốt dự án.

Để hạn chế sử dụng nhựa thật, các sản phẩm nhựa sử dụng trong bộ thẻ “Loài Plastic” được vẽ minh họa, cùng với đó “Quái vật nhựa” được dựng 3D từ những vật dụng quen thuộc hàng ngày như ống hút, nắp ly, muỗng nhựa. Đây là những hình ảnh sẽ được sử dụng xuyên suốt và đồng nhất trong cả 3 giai đoạn. 

Là một dự án về môi trường nhưng chính sự kết hợp hài hòa giữa phương diện online và offline cũng như giữa nghệ thuật và công nghệ đã khiến dự án tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng, đặc biệt là những người trẻ đang sống trong xã hội hiện đại. Hãy đón chờ những điều sẽ diễn ra trong suốt dự án để tìm cách ứng phó với “loài plastic” nguy hiểm này!

Nhóm thực hiện dự án:

Founder: Iris Cao, Maxk Nguyễn

Creative Director: Maxk Nguyễn, Hoàng Người Đá

Project Manager: Gem Phạm, Hà My

Content Director: Iris Cao

Copywriter: Khoa Nguyễn, Thục Uyển, Nghĩa Nguyễn, Xuân Tiến

Photographer: Minh Mì Gói

3D Artist, Monster Designer: Andrien Dezalay

UI-UX Director: Khang Trương / Developer: Bình Lê / Web Designer: Nhi Trương

Design Lead: Nhật Ánh / Illustrator: Nhỏ Jung / Designer: Markan Ng

Art Director/Illustrator for Artcard: Kawako Giang Nguyễn

Ban biên tập iDesign

Cùng tác giả

iDesign Must-try

/ai đi/ Đường Lâm: Bảo tàng sống về văn hoá làng quê Việt
/ai đi/ Đường Lâm: Bảo tàng sống về văn hoá làng quê Việt
Đường Lâm, nằm ở ngoại ô Hà Nội, còn lưu giữ những nét đặc trưng về cảnh quan, di tích, và đời sống văn hoá của một làng Việt cổ.…
Hé lộ hình ảnh ‘ETERNAL BLOOM’ - Quà tặng ý nghĩa dành cho ‘mọi’ dịp Tết
Hé lộ hình ảnh ‘ETERNAL BLOOM’ - Quà tặng ý nghĩa dành cho ‘mọi’ dịp Tết
Eternal Bloom mong muốn tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của những loài hoa và lan tỏa tinh thần phấn chấn cho một khởi đầu mới
Họa sỹ Bùi Đức (Dusse B): Mọi thứ chảy tự nhiên về đúng nơi của nó
Họa sỹ Bùi Đức (Dusse B): Mọi thứ chảy tự nhiên về đúng nơi của nó
Có thể bạn đã gặp ở đâu đó những bức tranh của Dusse B. Trên bìa một cuốn sách hay một hộp trà, tác phẩm của anh dễ dàng lưu…
Eat Eat - Dự án của nhà thiết kế mê mở quán đồ ăn vặt Việt
Eat Eat - Dự án của nhà thiết kế mê mở quán đồ ăn vặt Việt
Bình Nguyễn muốn mang đến những cái nhìn tươi mới hơn về ẩm thực đường phố Việt Nam thông qua dự án mang tên Eat Eat.
Việt Nam truyền thống và rực rỡ trong các tác phẩm của Kris Nguyễn
Việt Nam truyền thống và rực rỡ trong các tác phẩm của Kris Nguyễn
Kris muốn khai thác nhiều góc nhìn hơn về văn hóa cung đình Huế để thể hiện một Việt Nam truyền thống không chỉ đơn sơ, giản dị mà còn…