Hiếu - Tùng: Bộ đôi gieo mầm xanh giữa lòng Hà Nội

Nếu có dịp đến Hà Nội, hãy ghé thăm Noth Garden, nơi lui tới dành cho những bạn trẻ yêu cây. Nằm tại ngõ nhỏ 4B Đặng Văn Ngữ, Hà Nội, một khi đã bước vào cửa hiệu, trong lòng bạn tự nhiên sẽ xuất hiện thứ thiện cảm màu xanh và thầm nhủ ngôi nhà mình rồi cũng ngập tràn cối cây như vậy. Ngạc nhiên ha, khi không gian xanh mướt mắt này được tạo ra bởi hai chàng trai còn rất trẻ là Trung Hiếu và Sơn Tùng. Họ vốn là người “ngoại đạo”, một cậu mê nhảy, cậu kia lại là một designer. Nhân một ngày đẹp trời, tự nhiên họ phải lòng một chậu cây, từ đó cuộc đời đổi khác. Lắng nghe câu chuyện của Hiếu – Tùng, và bạn sẽ thấy, việc tặng cho ai đó một cái cây nghĩa là bạn đang gieo một hạt mầm tốt lành vào lòng họ.


Chào Cây Thành Thị và tất cả độc giả, trước tiên bọn mình cảm ơn vì Cây Thành Thị đã quan tâm đến NOTH Garden. Founder của NOTH gồm 2 thành viên là Tùng và Hiếu, bọn mình cùng sinh năm 1994. Lớn lên và sinh sống tại Hà Nội, 2 anh em mình có điểm chung là tình yêu với thiên nhiên, cây xanh.

Hai anh em mình quen nhau từ hè năm 2009 tại một lớp học thêm. Lên cấp 3 thì học cùng trường và chơi thân với nhau từ đó vì có cùng những sở thích của tuổi học sinh như nhảy hiphop, chụp ảnh, du lịch…

Trở thành người làm vườn lại là một câu chuyện rất tình cờ, chúng mình không hề có dự định hay kế hoạch để làm vườn. Ý tưởng hình thành nên NOTH Garden đơn thuần xuất hiện trong buổi cà phê tối của hai anh em. Thời gian đó, Tùng mới được tặng một cây sen đá, liền khoe với Hiếu và kèm theo câu nói: “Dạo này trên mạng thấy nhiều cây đẹp phết đấy, hay là anh em mình thử bán cây không?”
Tuổi trẻ mà, hai anh em cùng gật đầu và thực hiện ý tưởng ngay sau đó 1 tuần!

Kiến thức trồng cây của tụi mình chủ yếu là từ những trải nghiệm thực tế, bài học những lần làm cây chết, sự tìm tòi và học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp. Trở thành Guru thì bọn mình không dám chắc, nhưng chia sẻ kiến thức về cây xanh thì vẫn luôn là mục đích to lớn nhất. :D

Không đơn thuần là một cửa hiệu bán cây, vườn NOTH tụ hợp một cộng đồng những người trẻ, sinh ra với mong muốn lan toả được tình yêu đối với thiên nhiên cây cối, có lối sống hoà hợp với thiên nhiên trong thời đại ô nhiễm nghiêm trọng ngày nay.

Một ngày của hai anh em tại vườn thì không thể thiếu việc trồng và chăm sóc cây, cùng đội ngũ tạo ra những sản phẩm cây xanh mới và nâng cấp sản phẩm cũ, để những sản phẩm này góp phần giúp tất cả mọi người tại Việt Nam có thể dễ dàng sống cùng với cây xanh.

Ngoài ra chúng mình vẫn luôn dành thời gian để chia sẻ tinh thần thiên nhiên, cây xanh cùng đội ngũ NOTH để có thể lan tỏa tinh thần của cây xanh đến từng khách hàng, tới toàn bộ những người trẻ tại Việt Nam.

img 2238
img 2227

Trồng cây sẽ luôn là vấn đề khó nhằn với các bạn mới thử, đòi hỏi nhiều yếu tố như tỉ mỉ, cẩn thận, khéo tay.. Sau một thời gian bọn mình mới làm quen được với những cái khó khăn nho nhỏ để có thể trồng cây hoàn chỉnh.

Niềm vui của chúng mình chính là quá trình trồng cây, mỗi khi trồng cây thì hai anh em mình thường trồng cùng nhau. Cùng quan sát kĩ lưỡng từng góc cạnh, mỗi khi phát hiện ra 1 thứ gì mới thì lại khoe nhau ngay được haha.

Kể từ khi biết về cây và chăm sóc những chậu cây đầu tiên, không dưới 50 cây đã phải chết dưới tay của bọn mình. Cho đến giờ, bọn mình còn chẳng cần chăm mấy nhưng cây vẫn sống và phát triển khoẻ mạnh.

Việc cây chết thực chất không hoàn toàn do cách chăm sóc, chủ yếu là do cách mà các bạn chọn cây sao cho phù hợp với điều kiện chăm sóc và không gian sống của mình. Việc chọn cây và sắp đặt chúng đúng nơi cũng phải là một nghệ thuật, chứ nếu cứ chọn cây vì nó đẹp thì bạn sẽ trở thành tuýp người “chăm cây nào cũng chết”. Và tất nhiên, nếu bạn nói rằng mệnh Hoả không hợp trồng cây thì hai bọn mình đều là mệnh Hoả nhé…

Trên thực tế, lượng CO2 mà cây nhả lại vào không khí không đáng kể. Chưa kể đến nhiều loại cây có khả năng nhả oxi cả vào ban đêm, giúp giấc ngủ của bạn trong lành và sâu hơn. Và tất nhiên việc chọn cây trong phòng ngủ cũng là một nghệ thuật (như trên), để bạn cây có thể sống tốt và để bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

Trước đó hai anh em mình làm hai công việc hoàn toàn khác nhau. Cùng với nhịp sống nhanh tại thành phố, thì phần nào bản thân cũng bị ảnh hưởng. Nhưng sau khi trở thành nông dân, bản thân mình được học hỏi rất nhiều từ cây xanh. Từ suy nghĩ cho đến tư tưởng cũng khác hơn rất nhiều, điều khác biệt lớn nhất đó chính là sống chậm hơn, quan sát kĩ và tận hưởng những thứ nhỏ bé nhiều hơn…và quan trọng là cảm thấy hạnh phúc hơn.

img 2711

Trước khi có NOTH Garden, chính mình cũng đã từng nghĩ rằng, để có một khu vườn nhỏ do mình gây dựng thì phải là một chuyên gia về nông nghiệp. Mình là tay ngang, không học tập và làm việc trong nông nghiệp, sau khi hiểu hơn về cây thì cá nhân mình thấy để có một khu vườn nhỏ ngay tại thành phố không phải là điều quá khó, và chúng ta không cần phải là chuyên gia nông nghiệp mới có thể sở hữu một khu vườn.

Chính vì vậy, chúng mình rất muốn giúp đỡ những bạn mong muốn có, xây dựng một khu vườn riêng mà vẫn e dè sợ rằng mình không làm được. Nên NOTH Garden luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc cũng như tư vấn các loại cây phù hợp với từng điều kiện sống khác nhau của mỗi bạn. Hãy xem khu vườn nhỏ ngay trong phòng ngủ của Tùng nhé.

Với kinh nghiệm của bọn mình, đa phần là kinh nghiệm về các loại cây trong nhà, thì bọn mình có 3 lời khuyên dành cho các bạn yêu cây mới bắt tay vào trồng cây:

  • Đừng chọn cây đẹp, hãy chọn cây phù hợp. (Phù hợp với điều kiện chăm sóc và không gian sống).
  • Đừng chọn cây theo mệnh (hay tuổi), vì nếu chẳng may không chăm sóc được mà cây chết, thì đó là điều tồi tệ.
  • Đừng cố chăm sóc cây, điều bạn cần làm duy nhất là tạo điều kiện để nó tự phát triển. Có vậy, bạn chẳng cần chăm, cây vẫn lớn khoẻ.

Ban biên tập: iDesign
Design: Tuyết Nhi
Hình ảnh: Noth Garden

Đọc toàn bộ các bài viết độc quyền thực hiện bởi iDesign tại iDesign Signature

Cùng tác giả

#Tag

cây nội thất cây thành thị cây trong nhà cây xanh iD interview idesign signature noth garden

iDesign Must-try

Collection bài Tây của Maztermind: Khi văn hóa, tâm linh, nghệ thuật và trí tưởng tượng mở ra những vũ trụ đa chiều
Collection bài Tây của Maztermind: Khi văn hóa, tâm linh, nghệ thuật và trí tưởng tượng mở ra những vũ trụ đa chiều
Là một thương hiệu thủ công chuyên về thiết kế cũng như phân phối các thể loại boardgame truyền thống, mới đây, Maztermind vừa tung ra Collection bài Tây dành…
Minh họa sách ‘Harry Potter - Kỳ thư phù thủy’ của Phạm Quang Phúc
Minh họa sách ‘Harry Potter - Kỳ thư phù thủy’ của Phạm Quang Phúc
“Mình vừa vẽ bức Quidditch qua các thời đại, vừa xem FIFA World Cup 2022.” – Phạm Quang Phúc. Những ngày gần đây, giới mộ điệu bộ truyện “Harry Potter”…
Minh họa ‘Vũ Trụ Cò Bay’ của Phương Mỹ Chi: Cái khó ở chỗ điều tiết sự tham lam khi khai thác chất liệu 
Minh họa ‘Vũ Trụ Cò Bay’ của Phương Mỹ Chi: Cái khó ở chỗ điều tiết sự tham lam khi khai thác chất liệu 
Ngày 18/09 vừa qua, ca sĩ Phương Mỹ Chi chính thức công bố album mới mang tên “Vũ Trụ Cò Bay”, đánh dấu chặng đường 10 năm ca hát của…
‘Women of Colours’ của Duckie: ‘Sự kết hợp mới lạ sẽ dễ tiếp cận với mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ’
‘Women of Colours’ của Duckie: ‘Sự kết hợp mới lạ sẽ dễ tiếp cận với mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ’
“Women of Colours” (tạm dịch: Sắc Nữ) là dự án tranh minh họa lấy cảm hứng về nỗ lực phát triển, khẳng định bản thân và giành quyền bình đẳng…
An Bùi khám phá với Thiết kế sáng tạo đa ngành - Multidisciplinary Design
An Bùi khám phá với Thiết kế sáng tạo đa ngành - Multidisciplinary Design
Multidisciplinary Design là một thuật ngữ “vừa mới, vừa lạ” tại Việt Nam. Mình đã có dịp đọc một bài viết sáng tạo liên quan và tìm hiểu về nó:…
‘Dành khoảng thời gian thảnh thơi và đón Trung Thu như khi ta còn là con nít!’ cùng Truy Bảo
‘Dành khoảng thời gian thảnh thơi và đón Trung Thu như khi ta còn là con nít!’ cùng Truy Bảo
Trung Thu thời hiện đại tuy không còn phản ánh đúng tinh thần của nó, nhưng với những thế hệ cũ, Trung Thu vẫn là những mảnh kí ức đẹp…