Chilaxu Chilaxu - Art and Ads

Poster Cannes 2019 tôn vinh nữ đạo diễn quá cố Agnès Varda

Liên hoan phim quốc tế hàng đầu Cannes tiếp tục chọn biểu tượng điện ảnh Pháp làm hình ảnh đại diện. Lần này là nhà làm phim huyền thoại Agnès Varda.

Năm ngoái, Cannes chọn một cảnh trong phim kinh điển Pierrot le fou của đạo diễn Pháp Jean-Luc Godard làm poster quảng bá liên hoan phim. Trước đó, nhiều tên tuổi tài tử cũng đã lên poster Cannes như Juliette Binoche, Marilyn Monroe, Ingrid Bergman…

Sau sự ra đi của Agnès Varda, một trong những nữ đạo diễn tên tuổi nhất màn bạc Pháp, Liên hoan phim Cannes đã sử dụng hình ảnh của bà khi đang quay phim đầu tay La Pointe Courte (1954) làm poster cho năm 2019.

Bức ảnh chụp lúc Agnès Varda 26 tuổi tại bãi biển Sete, và bà đang đứng trên vai một kỹ thuật viên quay phim, để nhìn vào ống kính máy quay nhằm chọn khung hình.

“Bức ảnh nói lên linh hồn của Varda: một nghệ sỹ với tâm hồn tự do, không bao giờ ngừng hoàn thiện. Nó cũng thể hiện đam mê, tự tin và cả sự tinh nghịch” – nhà tổ chức liên hoan phim chia sẻ.

Agnès Varda có mối liên hệ khắn khít với Liên hoan phim Cannes qua 13 phim tham gia trình chiếu, tranh tài. Năm 2015, bà là nữ đạo diễn đầu tiên nhận Palme d’Or danh dự. Varda cũng là một trong những nhà làm phim lớn tuổi nhất từng được đề cử Oscar với phim tài liệu Faces Places.

Agnès Varda

Liên hoan phim Cannes lần thứ 72 diễn ra từ 14-25 tháng 5. Đạo diễn Mexico Alejandro González Iñárritu là Chủ tịch ban giám khảo chính. Hiện mới chỉ có hai phim chắc chắn tham gia Cannes là The Dead Don’t Die (mở màn và tranh giải); Rocketman (không tranh giải).

Nguồn: tuoitre.vn

Hình trong bài (3)