loading

Những bộ phim tiểu sử về các họa sĩ đáng chú ý gần đây

Nếu là một người hâm mộ nghệ thuật thì bạn không nên bỏ qua những bộ phim tiểu sử dựa trên cuộc đời của một số họa sĩ nổi tiếng dưới đây.

Nếu bạn đã mệt mỏi với quá nhiều bộ phim tiểu sử về cuộc đời Vincent Vangogh, sau đây là danh sách phim về một số họa sĩ khác mà bạn có thể xem và đổi gió. Bên cạnh việc theo dõi phim, chúng tôi cũng khuyên bạn nên đọc thêm về cuộc đời của họa sĩ đó để có những đối chiếu hoàn chỉnh giữa những tình tiết trong phim và ngoài đời.

Renoir (2012)

Renoir là một bộ phim chính kịch của Pháp năm 2012 dựa trên những năm tháng cuối cùng của danh họa Pierre-Auguste Renoir tại Cagnes-sur-Mer trong Thế chiến thứ nhất. Bộ phim theo chân Andrée Heuschling (còn gọi là Catherine Hessling) là người mẫu cuối cùng của họa sĩ Pierre-Auguste Renoir và là nữ diễn viên đầu tiên trong các bộ phim của con trai ông, Jean Renoir. Đây là một câu chuyện bị lãng quên của Andrée trong việc liên kết giữa hai nghệ sĩ nổi tiếng vừa là cha và con. Trong khi người cha đang ở giai đoạn cuối của sự nghiệp rực rỡ thì cậu con trai vẫn đang tìm kiếm chính mình, sự nghiệp vĩ đại của anh với tư cách là một trong những đạo diễn điện ảnh nổi tiếng nhất vẫn chưa bắt đầu.

Renoir đã đạt được thành công về mặt phê bình và thương mại ở cả Pháp và nước ngoài, đáng chú ý nhất là bộ phim nằm trong danh sách phim của những nhà phê bình của The New York Times.

Big Eyes (2014)

Big Eyes là một bộ phim hài – chính kịch kết hợp tiểu sử của Mỹ kể về họa sĩ Margaret Keane, nữ họa sĩ nổi tiếng với những bức tranh về con người có đôi mắt to. Phim kể về câu chuyện của Margaret và chồng của cô, Walter Keane, người đã chiếm đoạt những bức tranh thành công và nổi tiếng của Margaret trong những năm 1950 và 1960. Đi cùng với đó là vụ kiện và xét xử của cặp vợ chồng sau khi Margaret tiết lộ rằng cô ấy là họa sĩ thực sự đằng sau những tác phẩm.

Trên Rotten Tomatoes, Big Eyes giữ số điểm 72%, dựa trên 190 bài phê bình, với điểm trung bình là 6,7 / 10. Sự đồng thuận của trang web rằng: “Bộ phim có diễn xuất tốt và là sự thay đổi mới mẻ của Tim Burton, bộ phim không chỉ có ý nghĩa là một bộ phim tiểu sử mà còn như một lời bình luận vượt thời gian mang tính xã hội.”

Mr. Turner (2014)

Mr. Turner là một bộ phim tiểu sử năm 2014 dựa trên 25 năm cuối đời của họa sĩ J. M. W. Turner. Bộ phim cũng tái hiện lại sự kiện đáng nhớ của Học viện Hoàng gia năm 1832 khi bức tranh Cảnh biển Helvoetsluys của Turner được đặt cạnh bức Cầu Waterloo của Constable. Ông phải chứng kiến các tông màu bị nhạt dần trong bức tranh của chính mình khi đặt bên cạnh tác phẩm rực rỡ của Constable.

Bộ phim đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình và được đánh giá là một trong những bộ phim tiểu sử xuất sắc nhất.

Egon Schiele: Death and the Maiden (2016)

Egon Schiele: Death and Maiden là một phim của Áo kể về họa sĩ Egon Schiele và mối quan hệ giữa vị họa sĩ với năm người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời. Năm người phụ nữ quan trọng đối với ông bao gồm ngoài cô em gái Gerti, trên hết là người tình Wally Neuzil, người vợ Edith Harms, chị dâu Adele và vũ công Moa Nahuimir. Mỗi người phụ nữ xuất hiện trong cuộc đời ông đã ảnh hưởng đến hội họa của ông ra sao, cũng như hoàn cảnh ra đời của bức tranh nổi tiếng Death and the Maiden.

Vào Giải thưởng Điện ảnh Áo năm 2017, bộ phim được đề cử ở các hạng mục Phim truyện xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (cả hai diễn viên Valerie Pachner và Maresi Riegner đều có đề cử), Đạo diễn xuất sắc nhất và Kịch bản xuất sắc nhất.

Rodin (2017)

Rodin là một bộ phim chính kịch của Pháp – Bỉ kể về cuộc đời họa sĩ/nhà điêu khắc Auguste Rodin. Lấy bối cảnh tại Paris năm 1880, nhà điêu khắc Auguste Rodin lúc này 40 tuổi đã có vợ, nhưng ông phải lòng cô sinh viên tài năng Camille Claudel, người đã trở thành trợ lý và sau đó là tình nhân của ông. Một tình yêu điên cuồng và mãnh liệt kéo dài 10 năm và kết thúc bằng một cuộc chia tay đau đớn.

Bên cạnh đó, cuộc đời về tình nhân Camille Claudel cũng được dựng thành phim vào năm 2013 với tựa Camille Claudel 1915, kể về giai đoạn sau khi bà chia tay Rodin.


Một số bộ phim tiểu sử khác mà các bạn có thể tham khảo:

Frida (2002)

Love Is the Devil: Study for a Portrait of Francis Bacon (1988)

Little Ashes (2008)

Basquiat (1996)

Caravaggio (1986)

Surviving Picasso (1996)

Andrei Rublev (1966)

Savage Messiah (1972)

Girl with a Pearl Earring (2003)

Goya’s Ghosts (2006)

Modigliani (2004)

The Moderns (1988)

Séraphine (2008)

The Agony and the Ecstasy (1965)

Pollock (2000)

Nightwatching (2007)

Oviri. The Wolf at the Door (1986)

Hokusai (2020)

Kurara: The Dazzling Life of Hokusai’s Daughter (2017)

Biên tập: Navi nguyễn

Cùng tác giả

#Tag

Auguste Rodin big eyes egon schiele frida kahlo họa sĩ phương Tây hội hoạ Hokusai Jean-Michel Basquiat lịch sử hội họa Navi Nguyễn phim ảnh phim tiểu sử Pollock Renoir tiểu sử tua phim turner

iDesign Must-try

Tính nữ trong những tác phẩm của Quỳnh Chu
Tính nữ trong những tác phẩm của Quỳnh Chu
Quỳnh Chu là hoạ sĩ đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội. Các tác phẩm của cô hướng tới tính nữ rất nhiều. Trong đó, người phụ nữ…
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 1/2022
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 1/2022
Tháng đầu tiên của năm 2022 các độc giả iDesign có gì mới không nhỉ? Riêng chúng mình thì có loạt điểm tin nghệ thuật nổi bật diễn ra trên…
Lịch sử về những nghệ nhân làm diều qua ống kính của Mami Kiyoshi
Lịch sử về những nghệ nhân làm diều qua ống kính của Mami Kiyoshi
Vì sao lại có nhưng tấm thiệp giáng sinh kỳ quặc ra đời? Câu chuyện nào ẩn giấu sau chúng?
Những nghệ sĩ đằng sau danh họa Moses Rosenthaler trong ‘The French Dispatch’ của Wes Anderson
Những nghệ sĩ đằng sau danh họa Moses Rosenthaler trong ‘The French Dispatch’ của Wes Anderson
Một phần hậu trường của bộ phim The French Dispatch do Wes Anderson đã diễn ra thế nào?
Theo chân Edoardo mang đêm đầy sao lên cả bản đồ thế giới
Theo chân Edoardo mang đêm đầy sao lên cả bản đồ thế giới
The Starry Night (tạm dịch: Đêm đầy sao) là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của danh hoạ Vincent Van Gogh. Nay được Edoardo - một nhà sáng…
Kenji Kawakami - Thiên tài đứng sau những sáng chế kì quặc
Kenji Kawakami - Thiên tài đứng sau những sáng chế kì quặc
Vì sao Nhật Bản lại có những phát minh kì quặc khó có thể áp dụng vào đời sống hàng ngày?