Hoàng Hoàng - Art and Ads

Nhờ mùa dịch, bảo tàng online về tranh của van Gogh chính thức mở cửa

Bạn yêu tranh của van Gogh, và muốn tìm hiểu thật nhiều điều xung quanh tác phẩm và cuộc đời của ông. Nhưng bạn không biết tìm kiếm những điều đó ở đâu, Van Gogh Worldwide sẽ là nơi giúp bạn thỏa sức giải đáp cho những câu hỏi của mình.

Lệnh cách ly lần hai tại Hà Lan đã khiến nhiều bảo tàng ở quốc gia này rơi vào tình trạng đóng cửa và chưa biết khi nào hoạt động trở lại. Nếu bạn đam mê hội họa và có hứng thú với những bức tranh của van Gogh, thì bạn sẽ chẳng thể đến những bảo tàng như Kröller – Müller hay bảo tàng Van Gogh để xem cũng như tìm hiểu các tác phẩm của ông.

Tuy nhiên, ngày 5/11 vừa qua, một trang web có tên Van Gogh Worldwide đã ra mắt, và cho phép người dùng có thể tìm kiếm những thông tin như: nguồn gốc, kỹ thuật, chất liệu,…của hơn 1000 tác phẩm vẽ chì và sơn dầu thuộc trường phái ấn tượng với sự hợp tác của bảo tàng Kröller-Müller, bảo tàng Van Gogh, Viện lịch sử nghệ thuật Hà LanCơ quan di sản văn hóa Hà Lan. Đây là thông tin vui không chỉ dành cho người dân Hà Lan mà toàn bộ những người yêu nghệ thuật trên thế giới sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm của van Gogh ngay tại ngôi nhà của mình.

Tính đến thời điểm hiện tại, phần lớn thông tin của trang web đều xoay quanh van Gogh, bao gồm những tác phẩm thời kì đầu, các bức vẽ tập trung về giai cấp công nhân và rất nhiều bức phong cảnh. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể thấy các tác phẩm trước và sau khi phục chế để từ đó có những so sánh và nghiên cứu hữu ích. Ngoài ra, song hành cùng các tác phẩm là những bức thư được van Gogh viết dành tới người thân cũng như các nghệ sĩ cùng thời.

Van Gogh Worldwide chỉ bao gồm các tác phẩm tại các bảo tàng của Hà Lan như Bảo tàng Kröller – Müller, Bảo tàng Van Gogh, Bảo tàng Groninger, Bảo tàng Rijk, Bảo tàng Boijmans Van Beuningen,… Nhưng trong tương lai, trang web sẽ lên kế hoạch để cung cấp thêm tác phẩm tại các bảo tàng quốc tế trên thế giới.

Người dịch: Hoàng
Nguồn: ARTnews

Hình trong bài (3)