Martha Haversham: Người thu nhặt Haute Couture từ vệ đường

Haute couture (/ˌoʊt kuːˈtjʊər/; phát âm tiếng Pháp: ​[ot kutyʁ]; một từ tiếng Pháp nghĩa là “may đo cao cấp” (‘high sewing’, ‘high dressmaking’).

Trong hơn một thế kỷ qua, Haute couture đã và đang là biểu tượng cho sự thành công vượt bậc của phục trang và thời trang. Nó đại diện cho thời trang – một thực thể hiện đại kết hợp tính mới lạ và sự tổng hòa của nhu cầu cá nhân và xã hội – từ nghệ thuật làm váy áo, may đo thủ công tạo thành trang phục và phụ kiện.

Nhắc tới Haute Couture, hình ảnh đầu tiên xuất hiện phải là những bộ quần áo xa xỉ được may thủ công, sử dụng những chất liệu đắt tiền cùng kỹ thuật thượng thừa. Thế nhưng, lề đường, bờ biển, thùng rác, bụi cây,… lại là nơi Martha Haversham tìm thấy thứ thời trang cao cấp của riêng mình.

Found Fashion/ Thời trang được tìm thấy

Từ năm 2018, trong túi Martha Haversham, một nghệ sĩ thị giác người Anh luôn có những cọng rác nhỏ mà cô nhặt nhạnh được. Dự án mang tên gọi “Found Fashion”. Cái tên được tạo ra từ việc biến tấu, chơi đùa với thuật ngữ “fast fashion”, loại hình thời trang nhanh đang thống trị thị trường nhiều năm gần đây.

Mỗi ngày, Martha đăng tải những tác phẩm mới của mình lên một tài khoản instagram mang tên @smallditch.

Cô gọi những bộ quần áo này là Haute Couture, như để phản ứng lại với chính chủ nghĩa tiêu dùng (Consumerism).

Gọi như vậy cũng không ngoa, bởi qua bàn tay người nghệ sĩ, hình ảnh những bộ quần áo thật sự toát lên vẻ sang trọng và quý phái của thời trang cao cấp. Vỏ thuốc, nắp chai, lá khô, hoa cỏ, hoặc bất cứ thứ gì bạn nghĩ ra, Martha đều có thể biến chúng thành những chiếc đầm, váy áo hay mũ nón.

Hãy cùng chiêm ngưỡng sức hút tiềm ẩn từ những món đồ bị bỏ đi:

Với “Found Fashion”, Martha Haversham không chỉ tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đẹp. Cô còn chứng minh được rằng, những món đồ nhỏ bé, tường từng vô giá trị lại có những vẻ đẹp vô chừng khi ta nhìn theo góc khác.

The best things in life are free, everything else is very expensive  

– Coco Chanel 

Người viết: Mèo Ngủ Gật

Hình trong bài (8)