Copenhagen giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu với kiến ​​trúc chống chịu khí hậu

Với việc Copenhagen (thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của Đan Mạch) đăng cai Đại hội Kiến trúc sư Thế giới UIA, thành phố đặt mục tiêu nêu gương về cách kiến ​​trúc có thể giúp giảm tác động của biến đổi khí hậu.

Được TimeOut bình chọn là thành phố bền vững nhất thế giới vào năm 2021, thủ đô của Đan Mạch nổi bật với các tòa nhà và không gian công cộng được thiết kế vừa thân thiện với môi trường, vừa thích ứng với biến đổi khí hậu.

Được thiết kế bởi BIG, nhà máy điện CopenHill có dốc trượt tuyết trên đỉnh

Chúng bao gồm nhà máy điện CopenHill (do BIG thiết kế), được cho là “nhà máy điện biến chất thải thành năng lượng sạch nhất trên thế giới” và UN City (do 3XN thiết kế), nơi đã giành được Giải thưởng Công trình Xanh của Ủy ban Châu Âu năm 2012. Các công trình khác bao gồm Klimakvarter có khả năng chống chịu lũ lụt ở Østerbro và Dortheavej Residence, một dự án phát triển nhà ở giá cả phải chăng được xây dựng bằng gỗ.

BIG cũng đã thiết kế Dortheavej Residence, một dự án phát triển nhà ở giá cả phải chăng được xây dựng bằng gỗ

Đại hội Kiến trúc sư Thế giới UIA lần thứ 28, do Hiệp hội Kiến trúc sư Quốc tế tổ chức, diễn ra tại Copenhagen từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 7 năm 2023; với tham vọng là đặt ra một kế hoạch về cách kiến ​​trúc có thể nhắm đến 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc vào năm 2030. Là thành phố đăng cai đại hội, Copenhagen cũng đã được UNESCO-UIA chính thức chỉ định là Thủ đô Kiến trúc Thế giới – danh hiệu này được giữ cho đến năm 2026.

Được thiết kế bởi WilkinsonEyre và Urban Agency, Lille Langebro là cây cầu dành cho xe đạp mở ra để đón thuyền

Copenhagen tin rằng chiến lược quy hoạch đô thị của riêng mình có thể thiết lập khuôn mẫu để đạt được mục tiêu này. Điều này bao gồm các quy định nghiêm ngặt về tính bền vững của kiến ​​trúc mới, cải thiện hiệu quả năng lượng cho các tòa nhà hiện có của thành phố và cách tiếp cận lấy người dân làm trung tâm để phát triển đô thị.

COBE đã thiết kế Karen Blixens Plads, một quảng trường tích hợp bãi đậu xe cho hơn 2.000 xe đạp

Thành phố đã đầu tư một tỷ DKK (117 triệu bảng Anh) vào cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp kể từ năm 2005, kết quả là 45% người dân đạp xe đi làm hoặc đi học mỗi ngày. Cùng với việc cải thiện các làn đường dành cho xe đạp, dự án đã hỗ trợ các dự án tập trung vào xe đạp bao gồm cầu Lille LangebroKaren Blixens Plads, nơi cung cấp bãi đậu xe có mái che cho hơn 2.000 xe đạp.

Ngoài ra, việc tái phát triển bến cảng của thành phố đã tạo ra các cơ hội kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương – nước hiện đủ sạch để có thể bơi lội.

COBE cũng đã thiết kế Trường mẫu giáo Forfatterhuset, nơi có những khu vườn tràn ngập thiên nhiên

Nước lạnh từ bến cảng cũng được sử dụng để hỗ trợ hệ thống làm mát khu vực, giúp tiết kiệm 70% năng lượng cần thiết cho điều hòa không khí truyền thống.

Sử dụng năng lượng cũng là mối quan tâm đối với các khách sạn của Copenhagen – gần 70% phòng khách sạn của thành phố có giấy chứng nhận sinh thái của bên thứ 3.

Các tòa nhà mới “mẫu mực” khác có thể kể đến bao gồm Trường mẫu giáo Forfatterhuset, nơi có những khu vườn tràn ngập thiên nhiên và tòa nhà chung cư Ressourcerækkerne tập trung vào cộng đồng.

Ressourcerækkerne là một tòa nhà chung cư tập trung vào cộng đồng

Thành phố cho rằng cách tiếp cận mang tính bền vững là nhờ công của các kiến ​​trúc sư tiên phong như Jan Gehl, người đã thúc đẩy kiến ​​trúc lấy con người làm trung tâm trong thành phố từ những năm 1970.

Ngày nay, các hãng phim có trụ sở tại địa phương bao gồm Henning Larsen và COBE nằm trong số những công ty ủng hộ các hoạt động bền vững, bao gồm việc xây dựng các công trình bằng gỗ, phân tích vòng đời và tư duy kinh tế tuần hoàn.

Henning Larsen gần đây đã tiết lộ kế hoạch cho Marmormolen, “một trong những cấu trúc gỗ đương đại lớn nhất ở Đan Mạch”, trong khi COBE gần đây đã hoàn thành trạm sạc cực nhanh đầu tiên của thành phố dành cho ô tô điện.

Để biết thêm thông tin về tính bền vững và kiến ​​trúc ở Copenhagen, hãy truy cập trang web VisitCopenhagen. 

Tất cả các hình ảnh do Rasmus Hjortshøj (thuộc studio nhiếp ảnh và nghiên cứu Coast) thực hiện.

Dịch: May

Cùng tác giả

#Tag

copenhagen kiến trúc kiến trúc bền vững may

iDesign Must-try

Procreate ra mắt ứng dụng ‘Procreate Dreams’ nhằm cách mạng hóa hoạt hình trên iPad
Procreate ra mắt ứng dụng ‘Procreate Dreams’ nhằm cách mạng hóa hoạt hình trên iPad
Procreate vừa giới thiệu ứng dụng mới, Procreate Dreams trên iPad, giúp người dùng vẽ chuyển động và làm hoạt hình dễ dàng và tối ưu hơn. Procreate là một ứng…
Cảnh quan tôn giáo - tín ngưỡng đa dạng của Đông Nam Á trong triển lãm Tropical Hallucinations - Ảo giác Nhiệt đới
Cảnh quan tôn giáo - tín ngưỡng đa dạng của Đông Nam Á trong triển lãm Tropical Hallucinations - Ảo giác Nhiệt đới
Với 12 tác phẩm đa dạng chất liệu, từ tranh, điêu khắc, video, đến sắp đặt và nhiếp ảnh, triển lãm “Tropical Hallucinations – Ảo giác Nhiệt đới” soi vào…
Hayao Miyazaki không nghỉ hưu nữa và đang lên ý tưởng cho phim mới 
Hayao Miyazaki không nghỉ hưu nữa và đang lên ý tưởng cho phim mới 
Tháng 7 vừa qua, nhiều fan trung thành của hãng phim hoạt hình Nhật Bản Studio Ghibli đã tỏ ra tiếc nuối khi nghe tin “How Do You Live?” (tên…
‘Dành khoảng thời gian thảnh thơi và đón Trung Thu như khi ta còn là con nít!’ cùng Truy Bảo
‘Dành khoảng thời gian thảnh thơi và đón Trung Thu như khi ta còn là con nít!’ cùng Truy Bảo
Trung Thu thời hiện đại tuy không còn phản ánh đúng tinh thần của nó, nhưng với những thế hệ cũ, Trung Thu vẫn là những mảnh kí ức đẹp…
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 09/2023
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 09/2023
/Maybe bạn nên …Đi!/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ. 1. Triển lãm ‘Từ dân gian…
Liệu chiếc cốc Iran 5.000 năm tuổi này là phát minh sớm nhất về hoạt họa?
Liệu chiếc cốc Iran 5.000 năm tuổi này là phát minh sớm nhất về hoạt họa?
Trong khi hoạt họa trở thành một hình thức nghệ thuật nổi tiếng thông qua các bộ phim của thế kỷ 20, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra…