loading

Buổi biểu diễn “Sympoiesis” trên bãi biển Santa Monica xoá nhoà ranh giới nghệ thuật và thiên nhiên

Dahn Gim và Alex Wand mời bạn đến buổi diễu hành trên bờ biển cùng những điệu nhảy quanh chiếc gương, lôi cuốn bởi chuyển động nhịp nhàng và ánh sáng hòa quyện.

Từ sympoiesis, được lấy từ tiếng Hy Lạp cổ, có nghĩa là “hợp tác tập thể”, mang ý nghĩa đối lập với mô hình phát triển theo kiểu đấu tranh sinh tồn trong tự nhiên theo học thuyết Darwin. Nhà giả thuyết nữ quyền Donna Haraway đã sử dụng cụm từ này khi nói về mối quan hệ hợp lực cộng đồng giữa con người, sinh vật, và bản thể trong các chuyển biến xã hội.

Ý tưởng buổi diễn cũng vay mượn cái tên này để tạo nên màn biểu diễn thực hiện bởi Dahn Gim và Alex Wand, với mong muốn xoá nhoà ranh giới giữa âm nhạc, vũ đạo, biểu cảm và thiên nhiên. Được giới thiệu như một sự kiện kết thúc kỳ lưu trú sáng tác của các nghệ sĩ tại Camera Obscura ở Santa Monica, màn biểu diễn sẽ bắt đầu tại toà nhà quan sát, nơi người xem có thể nhìn thấy các vũ công trên biển từ xa. Những người tham dự sẽ tập trung ánh sáng mặt trời tại phía sau toà nhà bằng cách sử dụng kính làm từ nhựa, thiết kế bởi Gim. Chuyển động và ánh sáng sẽ kích hoạt âm thanh, được điều khiển bởi Luke Williams và Alex Want, những người đồng thời sẽ chỉ đạo âm nhạc của buổi diễn live. Các khán giả sau đó sẽ được mời đến bãi cát để tham gia buổi diễu hành đến bờ biển.

Alex Wand là một nhạc sĩ và nhà soạn nhạc từng giành được giải Grammy hiện đang sống tại Los Angeles. Anh biểu diễn với tư cách là nghệ sĩ solo và cùng với nhóm Desert Magic và The Partch Ensemble.

Xuất thân từ Detroit, anh học soạn nhạc tại University of Michigan và tại trường CalArts với các nhà soạn nhạc Bright Sheng, Michael Fink, Ulrich Krieger, và Wolfgang von Schweinitz.

Dahn Gim sinh ra tại Busan, Hàn Quốc, lớn lên ở Toronto và giờ đây cô sống và làm việc tại Los Angeles. Gim sử dụng nhiều loại hình kỹ thuật và chất liệu trong các tác phẩm của mình như âm thanh, video, textile, vẽ tranh, in kỹ thuật số, điêu khắc, và biểu diễn.

Cô nhận được học bổng nghiên cứu sinh tại University of California Los Angeles (UCLA) và UC Institute và Research in the Arts (UCIRA), và được trao giải International Emerging Artists Award 2016 (Dubai) và học bổng Kala Art Institute 2018-2019. Sau khi hoàn thành bằng Thạc sỹ Mỹ thuật ngành Media Arts tại UCLA, cô đã triển lãm vòng quanh thế giới bao gồm Steve Turner Gallery, Los Angeles; Currents New Media 2017: El Museo Cultural de Santa Fe, Santa Fe; Nuit Blanche: Art Souterrain 2017, Montreal; Dongdaemoon Design Plaza (DDP), Seoul; Barnsdall Art Gallery, Los Angeles; New Wight Gallery, Los Angeles; Fellowship of Contemporary Art, Los Angeles; Hammer Museum, Los Angeles; Somerset House; London, và TAG bxl, Brussels.

Nguồn: Hyperallergic

Cùng tác giả

#Tag

alex wand biển biểu diễn dahn gim múa nghệ thuật santa monica vũ đạo

iDesign Must-try

Định nghĩa của Nghệ thuật
Định nghĩa của Nghệ thuật
Có nhiều sản phẩm nghệ thuật trên khắp thế giới. Và cũng có nhiều thứ trên đời này không phải những tác phẩm nghệ thuật. Vậy làm sao để ta…
Chức năng của Nghệ thuật
Chức năng của Nghệ thuật
Nghệ thuật có tác dụng gì? Câu hỏi về chức năng của nghệ thuật trở nên nổi bật trong đề tài tranh luận này. Liệu nghệ thuật có thể được…
Cuộc chạm trán với Nghệ thuật
Cuộc chạm trán với Nghệ thuật
Bài luận cho chúng ta một cái nhìn khái quát về cách quần chúng hiện tại đang chiêm ngưỡng và đánh giá nghệ thuật, cũng như mối 'ràng buộc' giữ…
/ai đi/ ‘Bảo tàng tan vỡ’: Có gì bên trong triển lãm nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam về những định kiến ngầm ẩn với HIV/AIDS?
/ai đi/ ‘Bảo tàng tan vỡ’: Có gì bên trong triển lãm nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam về những định kiến ngầm ẩn với HIV/AIDS?
/ai đi/ – Chuyên mục check-in các địa điểm sáng tạo, nghệ thuật của iDesign Vừa qua, triển lãm nghệ thuật “Bảo tàng tan vỡ” liên quan đến chủ đề…
Nghệ thuật có cần đẹp không?
Nghệ thuật có cần đẹp không?
Bài viết này sẽ đào sâu vào khía cạnh triết học của nghệ thuật để khai mở mối quan hệ của nó với cái đẹp. Trong bài viết, chúng ta…
Nghệ thuật để làm gì? 5 giá trị mà nghệ thuật mang lại cho cuộc sống
Nghệ thuật để làm gì? 5 giá trị mà nghệ thuật mang lại cho cuộc sống
Giờ đây người ta kéo nhau đến bảo tàng nhiều hơn bao giờ hết, nên hẳn phải có lý do nào đó, nhưng khi nhắc tại Nghệ thuật, thật lạ…