Thao Lee Thao Lee - i-Gallery

[Studia-round] Phỏng vấn nhiếp ảnh gia đa tài Sharyn Cairns

Studia-round là chuỗi bài phỏng vấn, trò chuyện cùng các nghệ sĩ nổi tiếng cũng như tham quan studio, nơi làm việc của họ. Chuỗi bài được thực hiện bởi: thedesignfiles.

Lần đầu tiên tôi gặp Sharyn Cairns, tôi phải thốt lên rằng thật đáng khâm phục và có đôi chút bất ngờ. Đây là một trong những nhiếp ảnh gia nổi tiếng ở Úc, tên cô thường xuất hiện trên những trang tạp chí đẹp nhất suốt nhiều năm liền, nhưng ngoài đời cô ấy rất trẻ, dễ gần và thân thiện với mái tóc dài màu vàng. Tôi đã từng đoán Sharyn phải 55 tuổi hoặc hơn. Một điều nữa ít được biết về Sharyn, cô là một người thích chạy bộ và hay thi đấu trong các cuộc đua marathon nhỏ! 

Sharyn Cairns

Tôi chắc rằng điều bạn sẽ quan tâm hơn hết là khả năng làm việc đáng kinh ngạc của Sharyn. Cô đi đầu trong ngành nhiếp ảnh thương mại Úc trong khoảng thời gian dài, thường xuyên được mời cộng tác và các tác phẩm của cô thường được xuất bản bởi tất cả các tạp chí lớn ở vùng đất này như Inside OutsVogue LivingsGourmet Traveller… Cô ấy xứng đáng đứng trong hàng ngũ những người làm việc tốt nhất.

Ảnh của Sharyn Cairns cho Inside Out Magazine, tạo hình bởi Glen Proebstel .
Ảnh của Sharyn Cairns cho Inside Out Magazine, tạo hình bởi Glen Proebstel .

Sharyn hiện đang làm việc tại Melbourne và hay cộng tác với một số nhà tạo mẫu tài năng nhất của Melbourne, bao gồm siêu sao Glen Proebstel, food stylist Deb Kaloper. Tôi rất biết ơn Sharyn vì đã dành thời gian để phỏng vấn (vì cô ấy có lịch trình rất bận rộn và thường xuyên đi du lịch) và chia sẻ rất nhiều điều tuyệt vời về công việc của mình.

Ảnh của Sharyn Cairns cho Inside Out Magazine, tạo hình bởi Glen Proebstel .
Ảnh của Sharyn Cairns cho Inside Out Magazine, tạo hình bởi Glen Proebstel .

Hãy chia sẻ một chút về nền tảng của bạn, con đường nào đã dẫn bạn đến với công việc hiện tại?

Tôi không phải là người lớn lên với máy ảnh trong tay. Ban đầu tôi quan tâm đến kiến ​​trúc và thiết kế nội thất. Mãi cho đến khi tôi được tiếp xúc với nhiếp ảnh vào cuối năm học, tôi mới nghĩ đây có thể là con đường mình muốn đi. Tôi đã học tại RMIT và sau đó hỗ trợ một số nhiếp ảnh gia vĩ đại trước khi bắt đầu con đường của riêng mình.

Hình ảnh căn hộ của Phillip Graham.
Ảnh của Sharyn Cairns cho Tạp chí The Age Melbourne, tạo hình bởi Lisa Chivers.
Hình ảnh căn hộ của Phillip Graham (thực tế anh ấy không còn sống ở đó nữa)
Ảnh của Sharyn Cairns cho Tạp chí The Age Melbourne, tạo hình bởi Lisa Chivers.
Ladro cho Vogue Entertaining & Travel của Sharyn Cairns, tạo hình bởi Sophia Young

Thời gian gần đâu bạn hứng thú với đề tài nhiếp ảnh, cũng như khách hàng hay ấn phẩm nào?

Tôi may mắn được làm việc cho một số ấn phẩm tuyệt vời như Gourmet TravellerInside Out & Vogue Living và v.v… Tôi luôn mong muốn dốc hết khả năng của mình cho mỗi dự án. Chụp những khoảnh khắc du lịch cả trong và ngoài nước thường là niềm hứng thú lớn với tôi, khi cuộc hành trình của bạn khá căng thẳng, không còn cách nào tốt hơn việc tự trải nghiệm sự ồn ào của nó.

Một tình yêu lớn khác nữa là chụp sách dạy nấu ăn. Thật vui khi tạo ra nhiều tác phẩm và có cơ hội hợp tác với những người thực sự tài năng.

Các nhiếp ảnh gia mới nổi có thể rất khó được chú ý nếu không có một “bước ngoặt lớn” trong sự nghiệp, vậy “bước ngoặt lớn” của bạn là gì? Bạn có lời khuyên nào cho các nhiếp ảnh gia trẻ ngày nay?

Tôi không nhớ rõ bước ngoặt lớn của mình là gì. Nếu phải lựa chọn một thời điểm, tôi nghĩ đó là lần đầu tiên tôi chụp cho một tạp chí ở một vị trí nhỏ cho Belle.

Tôi luôn có một mục tiêu là được chụp ảnh cho các tạp chí đẹp và tiếp tục làm việc để trở thành nhiếp ảnh gia giỏi hơn. Tôi nghĩ, nếu bạn yêu thích những gì bạn làm và bạn có niềm đam mê với nó, bạn sẽ thành công. Sự kiên trì và phấn đấu cho những gì bạn muốn đạt được chính là chìa khóa tiên quyết.

Costa Brava, Tây Ban Nha, ảnh của Sharyn Cairns cho Gourmet Traveller .
Barcelona, ​​Tây Ban Nha, ảnh của Sharyn Cairns cho Gourmet Traveller .
Pears - dự án cá nhân, tạo hình của Glen Proebstel , món ăn của Deborah Kaloper. 
Food Safari Book, tạo hình của Glen Proebstel, món ăn của Georgia Young.
Oysters - Vogue Entertaining & Travel, tạo hình của Sophia Young.
Crumble, tạo hình của Glen Proebstel, món ăn của Deborah Kaloper.

Một ngày làm việc điển hình của bạn diễn ra như thế nào?

Tôi không chắc mình có ‘một ngày làm việc điển hình’ vì mỗi ngày thường rất khác nhau, đặc biệt là khi tôi chụp nhiều đối tượng đa dạng lĩnh vực. Lúc thì tôi trong studio chụp đồ ăn, lúc thì chụp nội thất tại địa điểm khác. Tôi vẫn sống ở một căn hộ và đi du lịch nhiều nơi trên thế giới.

Ảnh của Sharyn Cairns cho Gourmet Traveller, tạo hình Megan Morton, món ăn của Lisa Featherby.

Nghề của bạn có quy trình làm việc như thế nào? Bạn có trợ lý hay cộng tác viên không? Có ai giúp bạn làm những việc giấy tờ, đặt lịch hay ‘khía cạnh khác của công việc’ không?

Rất may là, tôi có một đội ngũ tuyệt vời thường xuyên hỗ trợ tôi. Có được trợ lý tuyệt vời khiến cuộc sống hàng ngày của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Từ đặt xe, hỗ trợ chụp ảnh đến giám sát hình ảnh, thậm chí luôn biết điện thoại và chìa khóa của tôi ở đâu…đó là những điều thiết yếu.

Gần đây, tôi được làm việc với một quản lý không chỉ chăm sóc công việc mà còn truyền cảm hứng và đam mê cho những ý tưởng sáng tạo của tôi.

Ngoài ra, tôi cũng thích phong cách của stylist Glen Proebstel. Chúng tôi có cùng tầm nhìn, thẩm mỹ, đam mê và đạo đức nghề nghiệp. Tất cả những điều trùng hợp này là bước đệm để cùng nhau phát triển.

Và cuối cùng, tôi có nhân viên kế toán và một kế toán viên luôn giúp tôi kiểm tra tài chính.

Ảnh của Sharyn Cairns cho Inside Out, tạo hình bởi Glen Proebstel

Điều gì giúp bạn tìm thấy nhiều cảm hứng sáng tạo nhất - du lịch, một địa danh đặc biệt nào đó, ấn phẩm quốc tế hoặc trang web “ruột”?

Du lịch luôn là nguồn cảm hứng lớn của tôi. Những chuyến đi sẽ mang đến cho bạn rất nhiều trải nghiệm sắc nét, từ môi trường, thiên nhiên, con người, lối sống và văn hóa ẩm thực đa dạng.

Tôi cũng yêu thích những bộ phim hay, với cách truyền tải ánh sáng, tâm trạng và cảm xúc khác nhau.

American Gourmet là trang tạp chí tôi không thể bỏ qua, và khi rảnh rỗi, tôi hay dành thời gian xem blog.

Các chàng trai ở Cabo San Lucas, Mexico của Sharyn Cairns cho Gourmet Traveller.
Maldives của Sharyn Cairns dành cho Gourmet Traveller

Bạn có đang ngưỡng mộ ai trong ngành sáng tạo không?

Có rất nhiều người làm việc trong mảng sáng tạo mà tôi đem lòng mến mộ, họ không nhất thiết là những người thật sự nổi tiếng và ở đỉnh cao sự nghiệp. Một hình ảnh đẹp từ trang vở của một học sinh, một cảnh đầy cảm xúc từ một bộ phim, một bảng moodboard của các nhà thiết kế, tôi luôn ngưỡng mộ những người có niềm đam mê thực sự với những gì họ làm.

Dự án sáng tạo trong mơ của bạn là gì?

Tôi nghĩ rằng tôi đã may mắn khi thực hiện được một vài trong số các dự án, nhưng tôi không bao giờ nói không với việc chụp ảnh ở những quốc gia mà tôi chưa từng đến, hay chụp một cuốn sách nấu ăn với những chiếc bánh có đá lạnh trên bề mặt!

Bữa sáng của Sharyn Cairns , đồ ăn của Clare Flynn, tạo dáng của Glen Proebstel.

Bạn đang mong chờ điều gì?

Bản tóm tắt việc tiếp theo cần làm và cơ hội được làm những điều tuyệt vời luôn là điều khiến tôi mong chờ nhất.


Câu hỏi về Melbourne

Khu phố Melbourne yêu thích của bạn và tại sao?

Prahran. Tôi sống ở đó, studio của tôi ở đó, mọi thứ đều có thể tiếp cận dễ dàng và tôi thích được ở ngay giữa những điều điên rồ.

Cửa hàng sách tốt nhất ở Melbourne để tham khảo sách/ấn phẩm?

Nhà sách Avenue ở Công viên Albert.

Bữa ăn tuyệt vời gần nhất là ở đâu?

Gigcoin. Tôi đã ở đó vài lần với thực đơn luôn thay đổi - đó là nơi sở hữu rất nhiều điểm nổi bật.

Chúng tôi sẽ tìm bạn ở đâu vào một buổi sáng thứ bảy?

Tôi đến phòng tập sớm cho một buổi tập cá nhân, sau đó là cập nhật chứng khoán thị trường Prahran.

Bí mật lớn nhất của Melbourne?

Tôi không chắc đó là bí mật nhưng i Carusi có bánh pizza ngon nhất Melbourne đấy.

Tanzania, Châu Phi. Ảnh của Sharyn Cairns

Bạn có thể xem thêm các tác phẩm và dự án của Sharyn tại website cá nhân.

Biên tập: Thao Lee

Nguồn: thedesignfiles

Hình trong bài (18)
Chia sẻ trên:
Thao Lee Thao LeeWriter