Vạn Nhân Ký - Noãn: Truyện tranh dã sử của hai hoạ sĩ trẻ yêu lịch sử Việt

Những năm qua, đề tài lịch sử đã trở thành mảnh đất màu mỡ để không ít hoạ sĩ truyện tranh Việt Nam thoả sức sáng tạo. Dưới ngòi bút và sức sáng tạo mạnh mẽ của các tác giả, những trang lịch sử hào hùng của dân tộc đã được tái hiện lại một cách sống động, trẻ trung và đầy mới mẻ.

Trong tháng 03/2023, Ban biên tập Du Bút hân hạnh giới thiệu đến độc giả hâm mộ truyện tranh tác phẩm Vạn Nhân Ký – Noãn” của nhóm tác giả Linh Thạch. Đây là cuốn đầu tiên trong bộ truyện tranh dã sử “Vạn Nhân Ký – Noãn” mà các tác giả đang đầu tư công sức thực hiện.

Lấy cảm hứng từ giai đoạn Trịnh – Nguyễn – Tây Sơn phân tranh, “Vạn Nhân Ký – Noãn” mở ra một không gian giả tưởng của kỷ XVIII với nhân vật chính Lý Phúc Anh – một hoàng thân thất thế đang trên đường chạy trốn. Thời thế đảo điên, nghịch tặc dấy binh làm phản đã khiến cơ đồ trăm năm của dòng họ Lý sụp đổ. Sau hàng loạt cái chết của các tôn thất họ Lý, Lý Phúc Anh trở thành người sự lựa chọn cuối cùng để thừa kế ngôi vương. Bị kẻ thù truy sát, chàng cùng gia quyến và những triều thần tâm phúc buộc phải trốn chạy khỏi kinh đô, nếm mật nằm gai chờ ngày phục quốc.

Trên cuộc hành trình ấy, vị vương tử trẻ tuổi đã trải qua biết bao hiểm nguy, hoạn nạn, tận mắt chứng kiến hàng loạt trung thần đánh đổi tính mạng để mình được sống. Chuỗi ngày chìm trong chết chóc, tang thương ấy đã gieo vào lòng Lý Phúc Anh biết bao nỗi hoang mang và sự hoài nghi chính mình. Giữa đêm trường tăm tối, câu hỏi vì sao bản thân cứ phải bám víu lấy cuộc sống đầy thống khổ này không ngừng lặp đi lặp lại trong đầu chàng. 

Cuộc đời chàng, cho đến thời khắc ấy, luôn bị đặt giữa những lằn ranh: sống và chết, niềm vui nhỏ nhoi với nỗi muộn sầu trường cửu, khát khao tự giải thoát giằng xé với sứ mệnh giành lại ngôi vương từ quân phản loạn, một nội tâm rệu rã đối lập với phong thái đĩnh đạc của vị quân vương khi đứng trước quần thần bách tính… Có lúc, nỗi tuyệt vọng chán chường đã khiến đầu óc chàng mụ mị, lạc lối trong đêm đen vô minh. Thế nhưng khi cú rơi của số phận đưa Lý Phúc Anh chạm tới tột cùng khổ đau, chàng một lần nữa lại đứng trước hai lựa chọn: liệu chàng sẽ buông xuôi để tìm đến sự an nghỉ vĩnh hằng, hoặc vùng vẫy một lần sau cuối với hy vọng biết đâu ngay phía trên đầu mình đã là đáp án cho câu hỏi bản thân vẫn đang kiếm tìm? 

Bên cạnh hành trình của nhân vật chính Phúc Anh là những nhận vật phụ nhưng không hề mờ nhạt. Đó là Phúc Điển, Doãn Triều – những trung thần có tâm tư phức tạp. Họ là những người đẩy giới hạn của chữ “trung”, sẵn lòng hy sinh những lợi ích cá nhân để giữ hy vọng cuối cùng của dòng tộc được sống. Họ là những người cho Phúc Anh một lời nhắc nhở, một động lực để tiếp tục sống, để hy vọng; cũng như vô tình trở thành một gánh nặng trách nhiệm mà chàng phải học cách đối mặt. 

“Vạn Nhân Ký”, được mở màn bằng tập truyện “Noãn”, là tác phẩm dài kỳ đầu tiên của nhóm tác giả Linh Thạch, những nghệ sĩ với niềm say mê dành cho lịch sử Việt Nam. Họ là những nhà sáng lập của fanpage Học Viện An Nam, đã có nhiều năm kinh nghiệm đồng hành cùng phiên bản màu của bộ “Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh” của nhà xuất bản Trẻ. Trong nhóm, Thạch đảm nhận vai trò lên ý tưởng kịch bản, còn Linh sẽ biến những câu chữ ấy thành hình vẽ. 

“Noãn” – tập đầu tiên của bộ sách – đã được hai tác giả thai nghén ý tưởng trong nhiều năm trước khi thành hình cuốn truyện tranh dày hàng trăm trang, chỉn chu về hình ảnh và sâu lắng về nội dung gửi đến tay độc giả. Nói về khởi thuỷ của Vạn Nhân Ký, Thạch chia sẻ: “Mình muốn xây dựng một câu chuyện lấy bối cảnh quá khứ, với nhân vật chính là những con người tồn tại, vật lộn sinh tồn rồi chết đi để phục vụ cho giấc mộng quyền lực của một kẻ khác. Liệu họ có bao giờ tự vấn ý nghĩa của những việc mình đang làm?”. 

Noãn được thực hiện với sự hợp tác cùng nhóm Nam Binh Thần Khí. Ban đầu, hai tác giả chỉ dự định gói gọn đứa con tinh thần của mình trong khoảng 80 trang truyện với nội dung xoay quanh mối quan hệ giữa người và kiếm. Nhưng khi càng đào sâu tìm hiểu, càng gắn bó với những nhân vật mình dày công nhào nặn, họ đã quyết định đặt ra thử thách mới cho bản thân – sáng tác một bộ truyện có quy mô đồ sộ hơn, cố gắng mang đến cái nhìn bao quát một giai đoạn nhiều sự rối ren trong lịch sử dân tộc, trong khi vẫn đi sâu xây dựng những bức chân dung nhân vật đa chiều.

Tự lựa chọn con đường khó khăn khi chọn bối cảnh Việt Nam thế kỷ XVIII làm mốc thời gian chính, trong quá trình sáng tác, Linh và Thạch đã phải tìm kiếm, tra cứu, đối chiếu các thông tin từ nhiều nguồn sử liệu cả trong và ngoài nước, chính thống lẫn dân gian. Theo chia sẻ của Linh, đây cũng là bước khó khăn nhất trong quá trình sáng tác. Họ cũng nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ chuyên gia hình ảnh tư liệu lịch sử quân sự. Nỗ lực của nhóm tác giả đã tạo ra một cuốn truyện tranh hư cấu nhưng vẫn gần gũi với lịch sử với phần hình ảnh tái hiện chân thực từ phục trang, nhà cửa thuyền bè tới khí giới vũ trang được người Việt sử dụng vào những năm 1800.

Với sự đầu tư công phu về cả hình ảnh lẫn nội dung từ hai tác giả Linh và Thạch, Ban biên tập Du Bút tin rằng Vạn Nhân Ký – Noãnxứng đáng là bộ truyện tranh dã sử nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo khán giả. Tác phẩm có thể coi như phát súng mở màn chất lượng, khai mở vũ trụ Vạn Nhân Ký” – nơi những xoay vần của lịch sử luôn khiến chúng ta không ngừng phản tư về điều gì làm nên ý nghĩa sự tồn tại của một con người.

  • Vạn Nhân Ký – Noãn
  • Tác giả: Linh Thạch
  • Truyện tranh dành cho tuổi trưởng thành
  • 312 trang
  • Phát hành toàn quốc: 25/3/2023

Cùng tác giả

#Tag

Bu Bút idesign Linh Thạch may truyện tranh dã sử Việt Nam Vạn Nhân Ký - Noãn

iDesign Must-try

Trung tâm Nghệ thuật Nisarga - Nơi kiến trúc nhường chỗ cho những khoảng trống lên tiếng
Trung tâm Nghệ thuật Nisarga - Nơi kiến trúc nhường chỗ cho những khoảng trống lên tiếng
Nisarga Art Hub – Trung tâm Nghệ thuật Nisarga là sáng kiến ​​của một gia đình nhạc sĩ nhằm tạo ra một nơi cư trú trong cộng đồng, nơi mọi…
Những tác phẩm sắp đặt hoành tráng của Henrique Oliveira khám phá bản chất kỳ lạ của kiến ​​trúc
Những tác phẩm sắp đặt hoành tráng của Henrique Oliveira khám phá bản chất kỳ lạ của kiến ​​trúc
Nổi lên từ sàn nhà, ô cửa hay đồ nội thất, các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nghệ sĩ Henrique Oliveira là thông điệp đáng chú ý về…
Giải thưởng và Cuộc thi Thiết kế A’ công bố những thiết kế thắng giải
Giải thưởng và Cuộc thi Thiết kế A’ công bố những thiết kế thắng giải
Mới đây, Cuộc thi & Giải thưởng Thiết kế A’ – A’ Design Award & Competition (designaward.com) đã công bố kết quả cuộc thi thiết kế 2023 – 2024: 1642…
Maybe bạn nên .. Đi! Tháng 05/2024
Maybe bạn nên .. Đi! Tháng 05/2024
/Maybe bạn nên … Đi/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ 1. Triển lãm ‘Người Phá Rào,…
Đất 3 Miền: Tựa game pixel mô phỏng đặc trưng trong văn hóa Sài Gòn của Cam Hoa
Đất 3 Miền: Tựa game pixel mô phỏng đặc trưng trong văn hóa Sài Gòn của Cam Hoa
Quan tâm đến các chủ đề về văn hóa Việt Nam và dành sự yêu thích đặc biệt cho các phong cách liên quan đến sự hoài cổ như: Vaporwave,…
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 04/2024
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 04/2024
/Maybe bạn nên … Đi/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ 1. Triển lãm ‘Hoạ Chiêu…