Typelab.fr - bộ sưu tập typography đậm tính thử nghiệm dành cho các designer

Typelab trưng bày những phông chữ đẹp nhất cho tất cả các designer trẻ tuổi.

Bạn đã từng truy cập vào trang web nào khiến màn hình trắng đột nhiên rực đỏ và con trỏ chuột hóa thành ngọn lửa chưa? Nếu chưa thì chào mừng bạn đến với Typelab.fr, một trang portfolio hợp tác dành cho các designer trẻ tuổi, được tạo ra bởi Floriane Rousselot – một designer người Paris.

Nhấp vào bất cứ đâu, bạn cũng sẽ thấy một trang liệt kê các phông chữ bắt mắt. Hai bộ sưu tập phông chữ hiện đang được trưng bày – “capsule territory” và “capsule future” – gồm các loại phông trang trí, lạ thường từ những người đồng nghiệp mà Rousselot đã quen biết qua Instagram. Bạn có thể kiểm tra các kiểu chữ khác nhau trên trang web, tính toán trọng lượng, kích thước và khoảng cách giữa các chữ cái, sau đó nhấn nút liên hệ với designer hỏi về thông tin mua bán. Nơi đây còn có những tính năng mà sau này, nếu được quan tâm và có nhiều bộ chữ được gửi đến, sẽ trở thành một trang bán hàng trực tuyến.

Tôi lập ra Typelab để khoe phông chữ của mình và của bạn bè,” Rousselot, người đã ra mắt nền tảng này vào đầu năm nay chia sẻ. “Tôi cảm thấy như chúng tôi cần một khu triển lãm để giới thiệu các tác phẩm của mình – vốn là nghệ thuật viết chữ thử nghiệm – vì các xưởng đúc và nhà phân phối thiết kế kiểu thường không muốn quảng bá kiểu chữ của chúng tôi. Chúng không phù hợp với danh mục sản phẩm mà họ có. Về mặt lý tưởng, tôi muốn Typelab phát triển để giúp các nhà thiết kế trẻ khác chia sẻ thành phẩm của họ.”

Tiêu chí lựa chọn của cô dựa trên tính thử nghiệm: các phông chữ trên Typelab không thật sự hoàn hảo về mặt kỹ thuật, nhưng bù lại có concept tốt. Ý tưởng của Typelab là khám phá cách các kiểu chữ và chữ cái “phô diễn vẻ độc đáo” thay vì nhấn mạnh tính rõ ràng và dễ đọc của chúng. “Khái niệm và tính thử nghiệm của kiểu chữ là điều quan trọng nhất với tôi,” Rousselot quả quyết.

Trên Typelab, bạn sẽ thấy các phông chữ như MK Amour, một phông chữ uốn lượn, mượt mà, mềm dẻo dựa trên ý tưởng của tiếng lóng. Ngoài ra còn có phông Galejade của Rousselot, một phông chữ trang trí với vẻ ngoài nhọn hoắt, rắn rỏi của lửa. Phông Kasja của Vivien Hoffmann lại thanh mảnh mang hơi hướng của Blackletter (phông chữ dùng trong những bản thảo chép tay của các học giả thời Trung Cổ với ngòi bút viết rộng và thẳng) và phông Sword của Kazuhiro Aihara đâm xuyên màn hình như một mũi lao giận dữ. 

Typelab không phải là thư viện kiểu chữ thông thường, và ở đây, bạn có thể tìm thấy chính xác những gì bạn muốn để thêm một chút nhấn nhá nghệ thuật cho mỗi dự án thiết kế của mình.


Người dịch: Long Hwarang
Nguồn: Eyeondesign.aiga.org

Hình trong bài (3)